https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Xe điện là động lực tăng trưởng của cổ phiếu Volkswagen

Xe điện là động lực tăng trưởng của cổ phiếu Volkswagen

Đăng bởi danhgiasancc | 26/07/2022

Từ đầu năm tới nay, Tesla đã bàn giao 564.743 chiếc xe điện, cũng đồng thời giữ vững ngôi vị nhà sản xuất xe điện (EV) lớn nhất thế giới. Thế nhưng, Volkswagen (VWAGY), tham gia thị trường EV rất lâu sau Tesla, cũng sản xuất được 217.100 chiếc trong năm nay. Thậm chí Volkswagen còn nâng mức mục tiêu cho EV trong 3 năm tới, với kỳ vọng sẽ chiếm 20% doanh số của thị trường đầy rộng lớn này.

acx - volk - 22726

Chuyển đổi sang xe điện

Trong bối cảnh thế giới đang hướng tới tăng trưởng xanh, dần loại bỏ than đá và nhiên liệu hóa thạch để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, Volkswagen đã đặt mục tiêu đưa xe điện chiếm tới 50% doanh số của mình trong năm 2030 và mục tiêu đến năm 2025 sẽ bán được 3 triệu xe điện/năm.

Volkswagen cũng không nói suông. Công ty lên kế hoạch 35 tỷ USD cho chương trình điện khí hóa các phương tiện giao thông cho đến năm 2025. Thậm chí, theo nghiên cứu của Bloomberg Intelligence, doanh số xe điện của Volkswagen có thể sẽ vượt mặt Tesla vào năm 2024.

Tính đến nay, Volkswagen vẫn đang ở ngôi vị đối thủ đáng gờm nhất với Tesla. Ngoài các mẫu xe điện được yêu thích như Audi e-tron, Audi Q4 e-tron, Skoda Enyaq và Porsche Taycan, công ty còn có một mạng lưới phân phối mạnh mẽ đã tồn tại lâu đời trên thị trường.

Công ty không chỉ cung cấp các loại xe hơi hạng sang, mà còn mở rộng sang cả các đối tượng tầm trung. Sự đa dạng này giúp Volkswagen vượt qua được mọi khó khăn ở nhiều giai đoạn của thị trường. Thêm vào đó, công ty với 84 năm lịch sử hoạt động trong ngành sản xuất ô tô, đã tích lũy cho mình một mạng lưới dày dặn kinh nghiệm từ các nhà cung ứng, sản xuất đến cơ sở tiêu thụ trên toàn cầu. Trong bối cảnh thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu, Volkswagen hy vọng tình hình sẽ được cải thiện vào cuối năm nay.

Số lượng xe điện giao trong tháng 6 cũng đã tăng trở lại sau một thời gian dài đình đốn khi thế giới đóng cửa vì đại dịch. Con số tiêu thụ của hãng trong tháng 6 gần nhất đã tăng trở lại con số hàng tháng mà hãng đã đạt được trong Q4 năm ngoái. Volkswagen cũng liên tục tạo ra tăng trưởng doanh thu trong những năm gần đây.

0726_acx_vuonglinh_ Volkswagen 1.png

Doanh thu và thu nhập ròng của Volkswagen (12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts.

Dẫn đầu trong phân khúc xe điện

Thị trường EV tuy rộng lớn nhưng cũng yêu cầu rất cao để chinh phục. Thứ nhất là về nguồn vốn, công nghệ EV đòi hỏi phải xây dựng lại dây chuyền sản xuất với các hãng xe động cơ đốt trong truyền thống, và đầu tư ban đầu quá lớn với các start-up EV. Thứ hai là về công nghệ: các công ty liên tục phải đổi mới công nghệ từ pin điện cho đến công nghệ tự hành… để cập nhật được những xu hướng mới nhất, đáp ứng nhu cầu nghiêm ngặt của thị trường.

Trên thực tế, Tesla vẫn giữ ngôi vương về số lượng xe điện bán ra thị trường trong năm 2021, tiếp theo đó là SAIC của Trung Quốc, và ngôi vị thứ 3 là Volkswagen. Volkswagen đang có kế hoạch xây dựng thêm 6 nhà máy sản xuất pin ở Châu Âu từ nay đến năm 2030, đạt tổng sản lượng đến 240 gigawatt giờ mỗi năm.

Cổ phiếu sụt giảm 33%

6 tháng đầu năm khiến cổ phiếu Volkswagen bay mất 33% giá trị. Nguyên nhân khách quan là do thị trường chung tụt giảm, và nguyên nhân chủ quan là bởi những lo ngại về đứt gãy nguồn cung và thị trường Trung Quốc liên tục đóng của phòng dịch. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ xe điện hàng đầu thế giới do các chính sách kích cầu và giảm phát thải của chính phủ.

Hiện cổ phiếu Volkswagen đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập rất hợp lý ở mức 4,7 lần.

0726_acx_vuonglinh_ Volkswagen 2.png

Hệ số giá trên thu nhập của Volkswagen và các công ty ô tô lớn khác. Dữ liệu theo Ycharts.

Xe điện là xu thế của tương lai, đặc biệt là khi các quốc gia trên toàn cầu đều hướng tới cam kết cắt giảm khí thải carbon. Đây là động cơ để giá cổ phiếu Volkswagen tăng mạnh nếu công ty chuyển đổi thành công một nửa mô hình sang điện khí hóa vào năm 2030.

Và bất kể Volkswagen có giành được ngôi vương từ tay Tesla hay không, công ty cũng sở hữu đủ khả năng để đi đầu trong ngành sản xuất EV. Đây đã là yếu tố đủ thuyết phục để mua cổ phiếu Volkswagen và tin tưởng vào khả năng tăng trưởng trong dài hạn.

Lựa chọn cổ phiếu xe điện nào giữa Rivian và Lucid?

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: