https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Warren Buffett đang kiếm được rất nhiều tiền cổ tức từ các cổ phiếu này

Warren Buffett đang kiếm được rất nhiều tiền cổ tức từ các cổ phiếu này

Đăng bởi danhgiasancc | 05/10/2022

Nội dung bài viết

Ngay cả khi không có ý định mua cổ phiếu để lấy cổ tức thì nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chắc chắn vẫn đã và đang kiếm được rất nhiều tiền cổ tức từ danh mục cổ phiếu Berkshire Hathaway đang nắm giữ. Dưới đây là ba cổ phiếu chia cổ tức hàng đầu của tỷ phú Buffett (tính theo tỷ trọng trong danh mục đầu tư của Berkshire).

acx - buffet - 22105

Apple

Với tỷ trọng 42,7% trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B), Apple (AAPL) hiện là cổ phiếu đang được tập đoàn tài chính này nắm giữ nhiều nhất. Dù tỷ suất cổ tức của nhà Táo chỉ ở mức thấp so với ngưỡng chung của thị trường, song với việc sở hữu hơn 915,2 triệu cổ phiếu, Berkshire vẫn nhận về một khoản thu nhập cổ tức lớn đáng kể từ Apple.

Cụ thể, trong năm gần nhất 2021, Apple đã trả cho Berkshire 785 triệu USD cổ tức. Con số này sẽ còn lớn hơn nữa trong năm 2022 do Berkshire đã mua thêm cổ phiếu Apple trong Q1 và Q2 vừa qua.

Cũng như các công ty công nghệ khác, cổ phiếu Apple đã bị vùi dập từ đầu năm 2022 tới nay. Giá cổ phiếu hiện đang giao dịch thấp hơn gần 20% so với đầu năm. Hơn thế nữa, doanh thu của Apple có thể giảm sút nếu nền kinh tế bước vào một thời kỳ suy thoái. Tuy nhiên, triển vọng của công ty vẫn rất tốt trong dài hạn. Do đó, Apple vẫn là một cổ phiếu tốt để mua bắt đáy và nắm giữ trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn nữa.

Bank of America

Berkshire Hathaway đang nắm trong tay hơn 1 tỷ cổ phiếu Bank of America (BAC), tương đương với 10% tổng danh mục đầu tư của tập đoàn tài chính chính này. Nếu tính theo giá trị, đây là khoản nắm giữ lớn thứ hai sau Apple. Nhưng nếu tính theo số lượng cổ phiếu, Bank of America là cổ phiếu chia cổ tức được Buffett nắm giữ nhiều nhất.

Với tỷ suất cổ tức 2,8%, cổ phiếu Bank of America sẽ mang về cho Berkshire 900 triệu USD tiền cổ tức trong năm nay.

Đáng lưu ý, tỷ lệ chi trả cổ tức chỉ 26% cho thấy ông lớn ngân hàng này vẫn còn dư địa để tăng mức chi trả cổ tức lên cao hơn nữa.

Giống như Apple, hiệu suất cổ phiếu của Bank of America cũng nằm trong vùng tiêu cực từ đầu năm tới nay, khi giá cổ phiếu hiện đã mất hơn 30% trong chín tháng đầu năm. Một nền kinh tế yếu kém có khả năng làm giảm các khoản vay mới và làm tăng số lượng các khoản vay vỡ nợ, từ đó tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của Bank of America. Nhưng với việc cổ phiếu đang giao dịch thấp hơn 8,5 lần thu nhập dự kiến, đây cũng có thể là một lựa chọn nắm giữ thông minh vào lúc này

Chevron

Berkshire đã tăng đáng kể quy mô vị thế của mình trong Chevron (CVX) trong năm nay, biến cổ phiếu Chevron thành khoản nắm giữ lớn thứ ba, chiếm 7,4% trong tổng danh mục đầu tư của Berkshire.

Tính theo thu nhập từ cổ tức mà Berkshire nhận được, Chevron thực sự là cổ phiếu chia cổ tức hàng đầu mà tỷ phú Buffett đang nắm giữ. Chỉ tính riêng trong năm 2022, Berkshire sẽ nhận được 930 triệu USD cổ tức từ công ty dầu khí khổng lồ này.

Bên cạnh mức tỷ suất cổ tức 3,9%, cổ phiếu Chevron đã ghi nhận mức tăng trưởng hơn 20% từ đầu năm đến nay và là một trong những công ty có hiệu suất tốt nhất năm 2022 trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên toàn cầu như hiện nay, Chevron sẽ vẫn tiếp tục được hưởng lợi từ động lực thị trường toàn cầu. Vì vậy, cổ phiếu này vẫn là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư định hướng thu nhập.

Đỗ Hiền 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: