https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Warren Buffett đã mua 8 cổ phiếu mới vào năm 2022: đâu là cổ tốt nhất?

Warren Buffett đã mua 8 cổ phiếu mới vào năm 2022: đâu là cổ tốt nhất?

Đăng bởi danhgiasancc | 15/09/2022

Berkshire Hathaway đã mua thêm 8 cổ phiếu mới trong năm 2022.

  • Mặc dù không phải là khoản đầu tư lớn theo tiêu chuẩn của Berkshire, nhưng Markel có thể là cơ hội đầu tư dài hạn hấp dẫn nhất.
  • Markel áp dụng phương pháp đã được kiểm chứng theo thời gian của Berkshire khi vận hành hoạt động kinh doanh bảo hiểm và đang trong giai đoạn phát triển rất sớm.

20220915-ACX-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (Markel) pic 1.jpg

Berkshire Hathaway đã bổ sung thêm tám cổ phiếu mới vào danh mục đầu tư trong năm nay, nhưng hứa hẹn nhất có thể là Markel, một cổ phiếu chiếm tỷ trọng rất nhỏ.

Berkshire Hathaway (BRK.A, 0,43%) (BRK.B, 0,05%) đã bổ sung thêm tám cổ phiếu mới vào danh mục đầu tư vào năm 2022, theo hồ sơ nộp SEC của tập đoàn này. Có một số cổ phiếu trong số đó chiếm tỷ trọng khá lớn và đã nhận được khá nhiều sự quan tâm, chẳng hạn như lượng cổ phần khổng lồ trong Occidental Petroleum (NYSE: OXY) mà CEO Warren Buffett và các đồng sự đã tích lũy được chỉ trong vài tháng. Các khoản đầu tư của Berkshire vào HP (NYSE: HPQ) và Citigroup (NYSE: C) cũng đã được thảo luận rộng rãi trong cộng đồng đầu tư.

Mặc dù đây là những khoản đầu tư nổi bật mà Berkshire Hathaway đã thực hiện trong thời kỳ thị trường suy thoái trong năm nay, nhưng trong số các cổ phiếu mới được thêm vào danh mục đầu tư của Berkshire vào năm 2022, lựa chọn hàng đầu có lẽ là một trong những cổ phiếu ít được biết đến.

Cái tên hấp dẫn nhất trong số các cổ phiếu mới của Berkshire

Trong quý đầu tiên năm 2022, Berkshire Hathaway chỉ mua thêm hơn 420.000 cổ phiếu của công ty bảo hiểm chuyên biệt Markel (MKL 0,31%). Trong quý 2, cổ phần của Berkshire trong công ty này đã tăng lên 467.611 cổ phiếu với tổng trị giá 605 triệu USD, tương đương 3,5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Markel.

Hiển nhiên, không ai biết liệu có phải Warren Buffett đứng đằng sau quyết định này không hay do một trong những nhà quản lý đầu tư của ông, Todd Combs hoặc Ted Weschler, đã khởi xướng khoản đầu tư vào Markel. Xét cho cùng, khi nói đến các khoản đầu tư hàng chục tỷ USD, giới quan sát có thể khá chắc rằng Warren Buffett có tham gia quyết định, nhưng đối với tiêu chuẩn của Berkshire, khoản đầu tư 600 triệu USD chỉ ở phân khúc nhỏ và có thể được quyết bởi một trong những lãnh đạo khác.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Markel hoàn toàn phù hợp với phong cách đầu tư của Buffett. Chẳng hạn, Warren Buffett rất thích bảo hiểm. Bản thân Berkshire Hathaway là một công ty bảo hiểm, tỷ phú Warren Buffett đã xây dựng Berkshire vững mạnh như hiện tại bằng cách sử dụng tiền mặt nhàn rỗi từ GEICO và các hoạt động bảo hiểm khác của Berkshire để mua lại các doanh nghiệp và cổ phiếu phổ thông.

Nhà đầu tư huyền thoại này cũng yêu thích các công ty hoạt động trong các lĩnh vực ngách nhưng sinh lợi tốt và Markel chắc chắn đủ tiêu chuẩn. Markel chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm chuyên biệt (bảo hiểm ngoài tuyến), và đạt mức sinh lời xuất sắc trong mảng thẩm định bảo hiểm.

20220915-ACX-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (Markel) pic 2.jpg

Một phiên bản mini của Berkshire

Quan trọng nhất, Markel là một trong số ít các công ty bảo hiểm trên thế giới áp dụng cách tiếp cận của Warren Buffett cho chiến lược đầu tư của họ.

Các công ty bảo hiểm kiếm tiền bằng hai cách, thẩm định bảo hiểm và đầu tư. Ở mảng thẩm định bảo hiểm, tỷ lệ kết hợp của Markel, tức là chi phí hoạt động cộng với các khoản bồi thường được trả theo phí bảo hiểm thu được, trên trung bình đạt 95,5% trong 10 năm qua. Điều này có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận thẩm định bảo hiểm của Markel là 4,5%.

Con số này nghe có vẻ thấp, nhưng thẩm định bảo hiểm thường chỉ là một nguồn lợi nhuận phụ của các công ty bảo hiểm. Phần lớn lợi nhuận của hầu hết các công ty bảo hiểm đến từ việc đầu tư phí bảo hiểm đã thu từ khách hàng nhưng chưa chi ra theo yêu cầu thanh toán.

Trong hầu hết các trường hợp, các công ty bảo hiểm đầu tư số tiền phí này vào các công cụ tạo ra nguồn thu nhập an toàn, chẳng hạn như trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Nhưng Markel và Berkshire đều có cách tiếp cận khác bằng cách đầu tư vào các doanh nghiệp và cổ phiếu.

Markel đầu tư vào các doanh nghiệp thông qua quỹ Markel Ventures và sở hữu danh mục cổ phiếu trị giá khoảng 7 tỷ USD. Và có một điều thú vị là cổ phần sở hữu lớn nhất của Markel không phải cái tên nào khác mà chính là Berkshire Hathaway. Các cổ phiếu khác với tỷ trọng cao trong danh mục đầu tư của Markel còn bao gồm Brookfield Asset Management (NYSE: BAM), Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL) và Home Depot (NYSE: HD).

Markel thực sự có một lợi thế lớn về quy mô so với Berkshire Hathaway khi xét về chiến lược đầu tư. Điều này đặc biệt đúng với Markel Ventures khi quỹ này đầu tư chủ yếu vào các doanh nghiệp ở giai đoạn đầu và còn quá nhỏ nên chưa thể có tác động quá lớn đến Berkshire.

Lựa chọn gần như hoàn hảo cho danh mục đầu tư của Berkshire

Tóm lại, Markel vận dụng một mô hình kinh doanh rất giống với Berkshire Hathaway, nhưng họ đang ở giai đoạn xây dựng danh mục đầu tư phi bảo hiểm từ rất sớm. Nếu ban lãnh đạo Markel có thể tiếp tục thực hiện chiến lược đầu tư như vậy thì đây là một ngành kinh doanh có tiềm năng rất cao, có thể tạo ra mức lợi nhuận cao hơn mặt bằng chung trên thị trường trong nhiều thập kỷ tới.

Đăng Khoa – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: