https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Walt Disney, Chevron, Boeing, Visa, Salesforce: 5 mã dự báo tăng trưởng mạnh nhất chỉ số Dow Jones

Walt Disney, Chevron, Boeing, Visa, Salesforce: 5 mã dự báo tăng trưởng mạnh nhất chỉ số Dow Jones

Đăng bởi danhgiasancc | 31/07/2022

Dow Jones là chỉ số bao gồm 30 doanh nghiệp có lợi nhuận cao và lâu năm. Trong số 30 công ty đa quốc gia này có 5 mã đang được dự báo sẽ tăng thu nhập lên đến 42,6% hàng năm trong nửa thập kỷ tới.

Wall Street hiện đang kỳ vọng các cổ phiếu Dow này sẽ tăng thu nhập 16% lên 42,6% hàng năm trong 5 năm tới.

Trong 126 năm qua, chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (^DJI) mang tính biểu tượng đóng vai trò như một phong vũ biểu hiển thị tình hình sức khỏe của thị trường chứng khoán. Có lúc chỉ số này chỉ bao gồm 12 cổ phiếu phần lớn thuộc lĩnh vực công nghiệp, song hiện nay chỉ số đã bao gồm 30 công ty đa quốc gia có lợi nhuận cao.

Xét trên nhiều khía cạnh, Dow Jones là chỉ số quy tụ các doanh nghiệp lâu năm và có tốc độ tăng trưởng khá chậm. Tất nhiên, bạn không nên nhầm lẫn một doanh nghiệp “lâu năm” với một doanh nghiệp không thể giúp các nhà đầu tư kiên nhẫn trở nên giàu có hơn.

acx - wall - 22730
Nguồn: Getty Images.

Hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết Dow cũng là nơi quy tụ một số  công ty tăng trưởng cao. Theo dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm năm từ Wall Street, năm cổ phiếu Dow sau đây được dự kiến sẽ mang lại mức tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trung bình hàng năm dao động từ 16% đến 42,6%.

Walt Disney: dự kiến tăng trưởng EPS trung bình hàng năm đạt 42,6% trong năm năm tới

Xin bạn cứ mạnh dạn giơ tay nếu nghĩ Walt Disney (DIS) sẽ là cổ phiếu tăng trưởng nhanh nhất trong chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones trên cơ sở thu nhập trong năm năm tới. Nếu bạn giơ tay, bạn có thể đang nói dối chính mình hoặc gian lận.

Nếu bạn tự hỏi tại sao “Nhà của Chuột” dự kiến sẽ tăng 42,6% mỗi năm, hãy nhìn xa hơn đại dịch COVID-19. Thách thức lịch sử của công ty tại phân khúc công viên giải trí và điện ảnh đã tạo nên một kịch bản trong đó tất cả các khía cạnh hoạt động của công ty sẽ trở lại mạnh mẽ trong những năm tới.

Hãy nhớ rằng rất ít doanh nghiệp trên thế giới – không nói đến Dow Jones – có thể vượt qua khoảng cách thế hệ dễ dàng như Disney. Cho dù đó là giúp ông bà kết nối với cháu của họ tại nhà hát hay mang một gia đình quây quần bên nhau để tận hưởng một ngày tại Disneyland, chính những lưu luyến và thương hiệu Disney đã mang đến lợi thế chưa từng có.

Để bứt tốc, dịch vụ truyền phát trực tuyến Disney+ đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Tính đến ngày 2 tháng 4 năm 2022, Disney+ có 137,7 triệu thuê bao trả tiền, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi Disney mất khoảng 2 năm rưỡi để đạt được 137,7 triệu lượt đăng ký xem phim trực tuyến, Netflix cần hơn một thập kỷ để đạt được mốc này. Đến giữa thập kỷ, Disney+ sẽ phát triển thành một động lực tăng trưởng dòng tiền tích cực cho công ty.

0727_acx_Hau Duong_5_2.jpg

Chevron: dự kiến tăng trưởng EPS trung bình hàng năm đạt 24,1%

Hãy thử lại lần nữa: Ở đây có ai nghĩ rằng Chevron (CVX) là cổ phiếu tăng trưởng nhanh thứ hai của Dow trong năm năm tới? Chắc chắn mọi người sẽ không kỳ vọng mã này tăng lên quá nhiều, khi nhóm cổ phiếu diều truyền thống đêu mang lại sức tăng trưởng khiêm tốn.

Tương tự như Disney, tiềm năng tăng trưởng thu nhập nhanh chóng của Chevron là một tính năng được kích hoạt từ quá khứ không mấy tốt đẹp của cổ phiếu mà người chơi (và ngành công nghiệp) phải đối mặt trong đại dịch. Trong khi nhu cầu dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm mạnh vào tháng 4 năm 2020, giá cả hai mặt hàng gần đây đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Để Chevron đạt mức tăng trưởng EPS 24,1% mỗi năm trong năm năm tới, Wall Street hẳn đã dự báo giá dầu và khí đốt tự nhiên vẫn tăng cao. Đây không phải là một dự đoán xa vời, vì các khoản đầu tư vốn vào khoan và thăm dò đã giảm đáng kể trong giai đoạn đại dịch. Và cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu vốn đã phức tạp ngày càng trở nên khps xử lý.

Chevron cũng được hưởng lợi từ một số dự án quốc tế. Cả dự án Wheatstone và Gorgon sẽ giúp củng cố vị thế của Chevron như là một nhà cung cấp khí tự nhiên và khí tự nhiên hóa lỏng hàng đầu trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Trong khi đó dự án nước sâu Big Foot ở Vịnh Mexico sở hữu hơn 200 triệu thùng dầu tương đương với dầu có thể thu hồi được. Nếu giá dầu và khí đốt vẫn cao, phân khúc thượng nguồn có lợi nhuận cao hơn của Chevron sẽ phát triển mạnh.

0727_acx_Hau Duong_5_3.jpg
Nguồn: Getty Images.

Boeing: dự kiến tăng trưởng EPS trung bình hàng năm đạt 20,2%

Theo tiêu đề khổ này, liệu có mấy ai trong các bạn cho rằng nhà phát triển và sản xuất máy bay thương mại và quân sự Boeing (BA) là cổ phiếu tăng trưởng nhanh thứ ba trong Dow? Theo Wall Street, mức tăng trưởng EPS của Boeing sẽ đạt 20% hàng năm trong 5 năm tới.

Cũng như Disney và Chevron, khả năng tăng trưởng EPS nhanh chóng của Boeing dường như là một chức năng công ty đã được hồi phục từ mức hiệu suất kém kỷ lục trong đại dịch. Đây là công ty có các sản phẩm 737 MAX bị cấm bay trong khoảng hai năm, do các vấn đề liên quan đến điện và khả năng an toàn. Mặc dù 737 MAX hiện đã được cho phép bay trở lại, số đơn hàng Boeing 787 Dreamliner vẫn giậm chân tại chỗ cho đến khi Cục Hàng không Liên bang cung cấp chứng nhận. 

Mặc dù những vấn đề quanh Boeing ngày một leo thang, chẳng ai biết được rằng đó lại là trường hợp “trong cái rủi có cái may.” Ví dụ, công ty kết thúc tháng 3 với số đơn hàng tồn đọng trị giá 371 tỷ USD, bao gồm gần 4.200 máy bay thương mại. Nếu chi phí nhiên liệu tiếp tục tăng, các hãng hàng không hẳn sẽ có động lực nâng cấp đội bay của họ lên những chiếc máy bay tiết kiệm nhiên liệu hơn, từ đó mang đến những yếu tố thuận lợi cho Boeing.

Hơn nữa, sản lượng 737 MAX dường như đang trên đà tăng từ mức 27 chiếc/tháng vào đầu năm 2022 lên tới 47 chiếc/tháng vào cuối năm 2023. Nếu Boeing có thể vượt qua những thách thức liên quan đến chuỗi cung ứng trong thời gian ngắn, động thái gia tăng đáng kể sản lượng có thể thực sự thúc đẩy dòng tiền hoạt động của công ty.

0727_acx_Hau Duong_5_4.jpg

Visa: dự kiến tăng trưởng EPS trung bình hàng năm đạt 18,2%

Nếu cho rằng đây là cổ phiếu có sức tăng trưởng nhanh thứ tư trong Dow Jones, có lẽ mọi người sẽ không thấy quá bất ngờ. Công ty xử lý thanh toán Visa (V) được dự báo sẽ tăng thu nhập hơn 18% mỗi năm trong năm tới.

Ưu điểm trong mô hình hoạt động của Visa là sự gắn kết chặt chẽ của công ty với các chu kỳ kinh tế. Mặc dù suy thoái là một phần không thể tránh khỏi của chu kỳ kinh tế, các thời kỳ thu hẹp thường chỉ kéo dài trong một vài quý. Trong khi đó các giai đoạn nền kinh tế mở rộng thường được tính bằng năm. Chính vì thế các công ty xử lý thanh toán như Visa có thể tận dụng lợi thế của các giai đoạn mở rộng tự nhiên của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu theo thời gian.

Các nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng Visa đã khẳng định vị thế quan trọng của mình trên thị trường tiêu dùng hàng đầu thế giới. Tính đến năm 2020, công ty kiểm soát 54% khối lượng mua hàng trên mạng lưới thẻ tín dụng Hoa Kỳ. Con số không chỉ cao hơn 31 điểm phần trăm so với đối thủ cạnh tranh sát sườn, mà Visa đã mở rộng thị phần của mình với tốc độ lớn hơn bất cứ công ty thanh toán lớn nào khác kể từ khi kết thúc cuộc Đại suy thoái vào năm 2009.

Một điểm quan trọng khác về Visa là công ty hoạt động với tư cách là một đơn vị xử lý chứ không phải là một đơn vị cho vay. Công ty hoàn toàn có thể dễ dàng thu lợi nhuận nếu hoạt động với tư cách là một bên cho vay, song làm vậy sẽ khiến công ty tiếp xúc sâu hơn với nguy cơ vỡ nợ trong thời kỳ suy thoái và co thắt kinh tế. Nhờ Visa tránh thực hiện hoạt động cho vay, biên lợi nhuận của công ty luôn cao hơn 50%.

0727_acx_Hau Duong_5_5.jpg

Salesforce: dự kiến tăng trưởng EPS trung bình hàng năm đạt 16%

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là nhà cung cấp phần mềm quản lý quan hệ khách hàng dựa trên đám mây Salesforce (CRM). Đây mới thực thụ là cổ phiếu tăng trưởng nhanh nhất trên cơ sở doanh thu thuộc phạm vi Dow. Trên cơ sở EPS, Wall Street đang tìm kiếm mức tăng trưởng trung bình 16% hàng năm trong năm tới.

Phần mềm CRM dựa trên đám mây được các doanh nghiệp hướng đến người tiêu dùng sử dụng để nâng cao quan hệ khách hàng hiện tại và tăng doanh số bán hàng. Các doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm CRM để xử lý các vấn đề về sản phẩm và dịch vụ, quản lý các chiến dịch tiếp thị trực tuyến và chạy các phân tích dự đoán để xác định khách hàng nào có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ mới nhất.

Điều làm cho Salesforce trở nên đặc biệt là vai trò chủ đạo của công ty trong không gian CRM. Theo một báo cáo từ IDC, Salesforce chiếm tới gần 24% doanh thu CRM toàn cầu trong năm 2021. Con số đó hơn bốn lần thị phần của đối thủ cạnh tranh trực tiếp với công ty. Đồng thời dữ liệu cũng có hiệu quả củng cố Salesforce như một công ty trọng yếu trong ngành có sức tăng trưởng hai con số này.

Chìa khóa cuối cùng để thành công của Salesforce là người đồng sáng lập kiêm đồng giám đốc điều hành Marc Benioff. Ông đã thực hiện nhiều thương vụ mua lại giúp tăng thu nhập, bao gồm MuleSoft và Tableau Software. Những giao dịch này có thể giúp mở rộng hệ sinh thái của công ty và cung cấp nhiều cơ hội bán hàng chéo hơn nữa.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: