https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Với lợi nhuận tăng kỷ lục, có nên tiếp tục mua vào Chevron?

Với lợi nhuận tăng kỷ lục, có nên tiếp tục mua vào Chevron?

Đăng bởi danhgiasancc | 01/08/2022

Chevron mang lại thu nhập kỷ lục trong quý 2. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh lọc dầu của công ty không hoạt động hết công suất, điều này khiến công ty không thể tận dụng hết các điều kiện mạnh mẽ trong phân khúc đó.

acx - chervon - 2281

Gã khổng lồ dầu mỏ đã không kịp chớp thời cơ từ các điều kiện thị trường mạnh mẽ.

Chevron (CVX) báo cáo thu nhập 11,6 tỷ đô la trong quý thứ hai – nhiều hơn bốn lần so với những gì từng công bố trong giai đoạn một năm trước. Động thái gia tăng lợi nhuận đó đã thiết lập một kỷ lục hàng quý mới và vượt qua dự đoán của các nhà phân tích khi công ty được hưởng lợi và thu được tiền từ giá dầu và khí đốt cao hơn. 

Tuy nhiên, đáng nhẽ quý xuất sắc đó có thể còn mang đến những số liệu tốt hơn nữa. Tại một trong những thị trường lọc dầu đang ở đỉnh cao trong nhiều năm, sản lượng lọc dầu của Chevron giảm 8%. Các nhà đầu tư có nên lo ngại về điểm yếu này của gã khổng lồ dầu mỏ không?

0729_acx_Hau Duong_chevron_1.jpg

Thời điểm rất tệ để công bố sản lượng sụt giảm

Là một công ty dầu khí tích hợp, Chevron vận hành các tài sản sản xuất dầu khí ở thượng nguồn và các hoạt động hóa chất và lọc dầu ở hạ nguồn. Các hoạt động kinh doanh của công ty trong cả hai phân khúc đều tận dụng được tình hình thị trường mạnh mẽ trong Q2. Thu nhập từ tài sản thượng nguồn tăng gần 170% lên khoảng 8,6 tỷ đô la, trong khi lợi nhuận từ tài sản hạ nguồn tăng vọt hơn 300% lên 3,5 tỷ đô la. 

Hoạt động kinh doanh hạ nguồn của Chevron tại Mỹ đã đóng góp 2,4 tỷ USD lợi nhuận đó, chủ yếu là do biên lợi nhuận và doanh số bán sản phẩm tinh chế cao hơn. Tuy nhiên, công ty cũng báo cáo rằng đầu vào dầu thô tại các nhà máy lọc dầu của họ đã giảm 8% trong giai đoạn này xuống còn 881.000 thùng/ngày, chủ yếu là do các kế hoạch thay đổi trong đó các cơ sở lọc dầu phải tạm ngừng hoạt động để bảo trì. 

Mặc dù Chevron đã lên kế hoạch cho những đợt bảo trì đó, nhưng tình trạng này lại xuất hiện vào thời điểm không thể tồi tệ hơn. Chính vì nguyên nhân nói trên, công ty không thể nắm bắt được hoàn toàn sức tăng trưởng nóng của thị trường với sản phẩm dầu tinh chế, điều mà rất nhiều đối thủ của công ty làm được.

Ví dụ, sản lượng của công ty lọc dầu độc lập hàng đầu Valero (VLO) đạt trung bình 3 triệu thùng/ngày trong Q2, tăng 127.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm trước. Khả năng tối đa hóa tốc độ vận hành của nhà máy lọc dầu – đạt 94% trong quý – cho phép Valero tận dụng hiệu quả biên lợi nhuận cao hơn cùng nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế. Doanh thu từ lọc dầu của công ty cũng tăng vọt lên 6,2 tỷ đô la, từ mức 349 triệu đô la trong cùng kỳ năm ngoái. 

Trong khi đó, công ty cùng ngành dầu khí tích hợp với Chevron là ExxonMobil (XOM) cũng tận hưởng hiệu suất sản phẩm lọc dầu mạnh mẽ trong quý 2. Kết quả, hoạt động kinh doanh lọc dầu toàn cầu của công ty đã tạo ra 5,2 tỷ đô la thu nhập, một thay đổi đáng kể so với khoản lỗ 196 triệu đô la trong giai đoạn một năm trước. 

0729_acx_Hau Duong_chevron_2.jpg

Không mất thời gian phục hồi toàn bộ sức mạnh

Trong khi Chevron không thể tận dụng hết các điều kiện thị trường lọc dầu mạnh mẽ trong Quý 2, thì đây chỉ là một cơn gió tạm thời đối với công ty. Trong quá trình bảo trì quay vòng theo kế hoạch, các nhà máy lọc dầu thường phát hiện ra các vấn đề lớn đòi hỏi thời gian ngừng hoạt động kéo dài hơn để khắc phục. Tuy nhiên, trường hợp này không diễn ra ở đây. Chevron không báo cáo bất kỳ vấn đề bất ngờ nào. Do đó, sản lượng lọc dầu của công ty sẽ được cải thiện khi các cơ sở tinh chế của công ty hoạt động trở lại. Điều đó sẽ cho phép Chevron tận dụng tốt hơn các điều kiện của thị trường lọc dầu.

Giám đốc thương mại của Valero, Gary Simmons, đã lưu ý trong hội nghị công bố BCTC Q2 gần đây rằng bất chấp những lo lắng về suy thoái kinh tế, công ty không thấy “bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu bị phá hủy”. Thay vào đó, ông cho biết Valero “thực sự đã lập kỷ lục bán hàng vào tháng Sáu”. Và trong khi nhu cầu tạm lắng nhẹ vào đầu tháng 7, doanh số bán hàng “hiện đã trở lại ngang mức tháng 6, với xăng ở ngưỡng trước đại dịch và dầu diesel tiếp tục có xu hướng tăng cao hơn”. Đây chắc chắn là dấu hiệu tốt cho hoạt động kinh doanh lọc dầu của Chevron trong Q3.

0729_acx_Hau Duong_chevron_3.jpg

Trong khi đó, phần còn lại các các hoạt động tích hợp của Chevron đang tăng hết tốc lực. Sản lượng từ hoạt động kinh doanh thượng nguồn của công ty tăng trong Q2 nhờ trữ lượng dồi dào tại lưu vực Permian. Trên hết, hoạt động kinh doanh hạ nguồn quốc tế của công ty đã mang đến sản lượng lọc dầu và doanh số bán sản phẩm cao hơn. Các mảng này đã đóng góp vào lợi nhuận kỷ lục và tạo ra dòng tiền tự do mạnh mẽ, vượt 10 tỷ đô la trong quý. Điều đó cho phép Chevron củng cố bảng cân đối kế toán và đạt tỷ lệ nợ dưới 15%. Yếu tố này cũng giúp công ty có sự tự tin để đẩy hướng dẫn mua cổ phiếu cả năm lên phạm vi từ 5 đến 15 tỷ đô la, tăng từ phạm vi 5 đến 10 tỷ đô la trước đó.

Walt Disney, Chevron, Boeing, Visa, Salesforce: 5 mã dự báo tăng trưởng mạnh nhất chỉ số Dow Jones

Lợi ích của hoạt động kinh doanh tích hợp

Mô hình kinh doanh tích hợp của Chevron đã chứng tỏ giá trị trong Q2. Mặc dù mảng kinh doanh lọc dầu của công ty không thể tận dụng hoàn toàn các điều kiện thị trường mạnh mẽ, nhưng kết quả kinh doanh xuất sắc của các phân khúc khác đã bù đắp cho cơ hội bị bỏ lỡ của công ty.

Công ty sẽ phục hồi toàn bộ sức mạnh trong Q3 và có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn nữa nếu các điều kiện thị trường gần đây vẫn tiếp tục được duy trì. Chất xúc tác đó, cùng với chương trình tăng cường mua lại cổ phiếu, có thể khiến giá cổ phiếu tăng cao. Vì vậy Chevron có vẻ vẫn là một mã nên mua cho những ai đang tìm cách tiếp xúc với sức tăng trưởng của thị trường dầu thô và lọc dầu.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: