https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng thế giới trượt giá do USD mạnh lên

Giá vàng thế giới trượt giá do USD mạnh lên

Đăng bởi danhgiasancc | 04/08/2022

Giá vàng kỳ hạn tại sàn COMEX của thị trường New York giảm trong phiên giao dịch 3/8 do đồng USD mạnh lên.

acx - gold - 2284

Khép phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng kỳ hạn tháng 10 giảm 14,50 USD xuống 1.765,30 USD. Đà tăng của lợi tức trái phiếu Mỹ, chỉ số USD vững chắc hơn và giá dầu thô thấp hơn đã ảnh hưởng xấu đến vàng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng sau một loạt phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này nhắc lại rằng họ có kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ để giảm lạm phát giá. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức 2,75%. Lợi suất trái phiếu tăng làm gia tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không lãi suất như vàng.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) tiếp tục tăng thêm 0,13% lên mức 106,38. Đồng bạc xanh vững chắc hơn khiến thị trường vàng giảm bớt sức hấp dẫn với nhà đầu tư.

Cũng trong ngày 3/8, dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ càng khiến vàng giảm giá. Theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành dịch vụ Mỹ trong tháng 7/2022 giảm từ 52,7 trong tháng Sáu xuống còn 47,3. Con số này thấp dưới ngưỡng 50, đồng nghĩa hoạt động kinh tế bị thu hẹp, nhưng vẫn cao hơn mức dự báo 47  của các chuyên gia kinh tế.

Khẩu vị rủi ro của nhà giao dịch và nhà đầu tư gia tăng cũng là gây áp lực không nhỏ đối với các kim loại trú ẩn an toàn. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (3/8) và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lên mức cao nhất trong 2 tuần nhờ loạt dữ liệu kinh tế khả quan, dự báo lợi nhuận tích của của doanh nghiệp niêm yết, và mối lo địa chính trị giảm bớt.

Một diễn biến khác cũng thu hút sự chú ý của giới đầu tư, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kết thúc chuyến thăm ngắn tới Đài Loan – chuyến thăm vấp phải sự chỉ trích mạnh của Trung Quốc. Trước đó, thị trường đã lo ngại căng thẳng leo thang vì chuyến thăm này của nhà chính trị Mỹ. Khi chuyến thăm khép lại, mối lo cũng giảm theo.

Chiến lược gia tiền tệ Ilya Spivak thuộc chuyên trang tài chính DailyFX cho rằng: “Chúng ta cũng cần theo dõi tình hình Đài Loan (Trung Quốc), vàng có xu hướng thu hút giới đầu tư tại thời điểm lo ngại về địa chính trị”.

Trong khi đó, giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất gần 6 tháng vì lượng tồn kho tăng mạnh và liên minh OPEC+ chỉ tăng nhẹ hạn ngạch sản lượng cũng gây bất lợi cho vàng. Tại cuộc họp của các nhà sản xuất thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+), nhóm này đã quyết định chỉ nâng sản lượng khai thác thêm 100.000 thùng/ngày trong tháng 9, thấp hơn nhiều so với mức tăng trước đó.

20220804_ACX_Yen Anh_Vang the gioi truot gia do USD manh len_2.png

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 10 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một xu hướng tăng giá non nớt vẫn đang diễn ra trên biểu đồ thanh hàng ngày, qua đó cho thấy một mức đáy đã được hình thành. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc tại 1,800 USD. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1,720 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất của ngày 3/8 là 1,779,10 USD và sau đó là mức cao nhất của tuần này là 1,794,80 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất ngày 3/8 là 1.759,70 USD và tiếp theo là 1.750 USD.

​​Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa hàng đầu của Capital Economics dự báo, vàng có khả năng giảm xuống 1.650 USD vào cuối năm trước khi bắt đầu phục hồi.

“Vàng đã giảm mạnh trong quý 2. Chúng tôi cho rằng giá vàng hiện gần chạm đáy theo chu kỳ. Hơn nữa, giá sẽ phục hồi một chút vào năm 2023 khi thị trường dần tiến đến viễn cảnh thắt chặt tiền tệ của Mỹ.” – Bà Caroline Bain nhận định.

Giá vàng chạm mốc cao nhất trong 3 tuần

Kể từ khi đạt đỉnh khi giao dịch trên 2.000 USD/ounce vào tháng 3, kim loại quý này đã giảm khoảng 11%. Sự trượt giá này là do đồng USD mạnh hơn và cuộc chiến chống lạm phát tích cực của Cục Dự trữ Liên bang thông qua việc tăng lãi suất mạnh mẽ.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết, lượng vàng do họ nắm giữ đã giảm 0,3% xuống 1.002,97 tấn vào ngày 2/8.

Yến Anh 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: