https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng tăng vọt bất chấp lợi suất trái phiếu đi lên

Giá vàng tăng vọt bất chấp lợi suất trái phiếu đi lên

Đăng bởi danhgiasancc | 21/10/2022

Tiêu điểm trong ngày

* Doanh số bán nhà giảm trong tháng thứ 8 liên tiếp

* Đồng USD giảm giá sau chuỗi tăng đêm qua

* Bạch kim, palladium tăng 3%

acx - gold - 221021

Giá vàng đã tăng vọt 1% vào phiên thứ Năm (21/10) sau khi sự tăng vọt trên thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu kho bạc đã kéo kim loại quý này trở lại mức thấp nhất trong ba tuần trước đó.

Giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.629,75 USD/ounce vào lúc 0 giờ 51 phút (sáng 21/10 theo giờ Việt Nam). Trước đó cùng phiên, giá kim loại quý này đã có lúc chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng Chín.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ chốt phiên 20/10 cũng tăng 0,2% lên 1.636,8 USD/ounce.

Ông David Meger, người đứng đầu mảng giao dịch kim loại tại công ty môi giới đầu tư High Ridge Futures, cho biết ông vẫn giữ quan điểm rằng nếu lãi suất tiếp tục tăng cao như hiện tại, thị trường vàng sẽ vẫn chịu sức ép trong thời gian tới. Trọng tâm của thị trường vẫn là lãi suất và kỳ vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, ông Patrick Harker cho biết ngân hàng trung ương này sẽ chưa chấm dứt việc tăng mục tiêu lãi suất ngắn hạn trong bối cảnh lạm phát còn duy trì ở mức cao.

Lãi suất cao hơn của Mỹ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ tiếp tục tăng cao hơn sau khi dữ liệu cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm bất ngờ vào tuần trước, củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed.

Mặc dù dữ liệu riêng biệt cho thấy doanh số bán nhà hiện tại của Mỹ đã giảm trong tháng thứ tám liên tiếp trong tháng 9.

Jeffrey Sica, Giám đốc điều hành của Công ty đầu tư tài chính Circle Squared Alternative Investments, cho biết: “Giá vàng đã tập trung nhiều hơn vào dự đoán hành động của Fed.”

“Hiện có suy nghĩ cho rằng Fed có khả năng làm chậm nền kinh tế … và họ có thể xoay trục lập trường ‘diều hâu’ và có thể giúp vàng khởi sắc. Tuy nhiên, tất cả đều phụ thuộc vào dữ liệu.”

Chỉ số USD đã giảm 0,2% so với các đồng tiền chủ chốt khác, trong khi đó, cổ phiếu châu Âu tăng sau khi thủ tướng Anh Liz Truss từ chức.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Aleksey Zabotkin, việc mua thêm vàng để tăng dự trữ chính thức của nước này là phản tác dụng vì nó làm tăng nguồn cung tiền của quốc gia.

Bình luận của quan chức Nga đã trả lời câu hỏi băn khoăn của nhiều nhà đầu tư. Đó là liệu ngân hàng trung ương có thể hỗ trợ ngành khai thác vàng của nước này bằng cách mua hết kim loại quý chưa bán được hay không. Đầu năm nay, các quốc gia gồm khu vực EU, Mỹ, Anh, Canada, Thụy Sĩ và Nhật Bản đã cấm nhập khẩu vàng của Nga để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Giá vàng giao dịch quanh ngưỡng thấp nhất của 3 tuần

Tuy nhiên, câu trả lời cho thấy nhiều điều về chính sách cung ứng tiền của Nga hơn là kế hoạch của nước này đối với những người khai thác vàng.

Interfax dẫn lời ông Zabotkin cho biết: “Việc bổ sung vàng vào kho dự trữ của Nga lúc này là không nên vì nó sẽ tăng nguồn cung tiền.”

Ông Zabotkin chỉ ra rằng Bộ Tài chính có quyền quyết định nguồn ngân sách cho dự trữ vàng bổ sung và khối lượng như thế nào là hợp lý.

Trong khi đó, người Nga đã nắm lấy kim loại quý trong năm nay để đề phòng rủi ro và lạm phát.

Hồi đầu tháng 10, truyền thông địa phương đưa tin, ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga Sberbank đã bán 100 tấn kim loại quý trong 9 tháng đầu năm.

Cụ thể hơn, khách hàng của Sberbank đã mở 300.000 tài khoản kim loại mới chưa phân bổ từ tháng 1 đến tháng 9. Theo ngân hàng, gần 7 tấn trong số đó là vàng, 89 tấn bạc, và một tấn bạch kim và palladium. Chỉ tính riêng vàng, người Nga đã chi khoảng 550 triệu USD tại Sberbank.

Tài khoản kim loại quý chưa được phân bổ có nghĩa là ngân hàng vẫn là chủ sở hữu của kim loại quý đã mua và tài khoản của khách hàng chỉ được ghi có. Sberbank đã phát triển tùy chọn tài khoản kim loại quý chưa phân bổ để đẩy nhanh quá trình mở tài khoản và bán kim loại quý.

Sberbank không phải là ngân hàng duy nhất chứng kiến ​​xu hướng này. Các ngân hàng địa phương khác đã báo cáo nhu cầu vàng tăng vọt. Có thời điểm, ngân hàng trung ương của nước này thậm chí đã phải tạm dừng việc mua vàng nội địa từ các ngân hàng địa phương để nhường lại dự trữ vàng cho người tiêu dùng.

Trong một diễn biến khác, tuần tới, vàng được định giá bằng đô la Canada (CAD) hiện gặp một trở ngại lớn hơn cần vượt qua khi các nhà phân tích bắt đầu định giá tăng lãi suất 75 điểm cơ bản khác từ Ngân hàng Trung ương Canada do lạm phát lõi vẫn chưa hạ nhiệt.

Vàng được định giá bằng đô la Canada đang hoạt động tốt hơn một chút so với vàng bằng đô la Mỹ. Trong 30 ngày qua, vàng quy đổi bằng CAD tăng 1%, còn vàng quy đổi bằng USD giảm 2,8%.

Con số vĩ mô được mong đợi của tuần này là dữ liệu lạm phát của tháng 9. Và con số này mang lại nhiều tin tốt và xấu.

Lạm phát hàng năm có dấu hiệu hạ nhiệt vào tháng 9, ở mức 6,9%, giảm so với mức 7% của tháng 8 và đánh dấu tháng giảm tốc thứ ba. Tuy nhiên, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng – một biện pháp quan trọng hơn đối với Ngân hàng Trung ương Canada – giá đã tăng từ 5,3% trong tháng Tám lên 5,4% trong tháng 9.

Trong khi giá xăng dầu đang giảm, giá thực phẩm là một trong những mức tăng đáng kể nhất – 11,4%, mức tăng giá nhanh nhất kể từ năm 1981.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần tới và kỳ vọng thị trường bắt đầu có xu hướng tăng từ 50 điểm cơ bản lên 75 điểm cơ bản vào ngày 26 tháng 10.

Nhà kinh tế Karyne Charbonneau của CIBC cho biết: “Một số quan chức Ngân hàng Canada đã rất thất vọng khi lạm phát hạ nhiệt ít hơn dự kiến”. “Ngân hàng Trung ương Canada đang dồn sự chú ý đến lạm phát cơ bản. Chỉ số giá tiêu dùng không bao gồm lương thực và năng lượng tăng … với tốc độ quá nhanh để phù hợp với mục tiêu 2%. Do đó, Ngân hàng này vẫn còn nhiều việc phải làm và cần tăng tỷ giá qua đêm thêm 75 điểm cơ bản nữa vào tuần tới.”

Ở những thị trường kim loại quý khác, bạc tăng 1,3% lên 18,67 USD/ounce, bạch kim tăng 3,1% lên 911,21 USD, trong khi palladium tăng 3% dừng ở mức 2.060,48 USD.

Như Mai – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: