https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng tăng 1% khi đồng USD trượt giá

Giá vàng tăng 1% khi đồng USD trượt giá

Đăng bởi danhgiasancc | 09/09/2022

Nội dung bài viết

Tiêu điểm trong ngày

 * Bạch kim đang trên đà đạt mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 6

    * Palladium hướng tới mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 7

    * Đồng USD đạt mức thấp nhất kể từ ngày 31 tháng 8

acx - gold - 2299

Giá vàng tăng hơn 1% vào thứ Sáu và đang thiết lập mức tăng tuần đầu tiên trong bốn tuần nhờ đồng USD trượt giá bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất mạnh mẽ.

Vào lúc 12 giờ 55 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,1% lên 1.726,06 USD/ounce. Cho đến nay, giá đã tăng 0,9% trong tuần.

Hợp đồng vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1% lên 1.737,90 USD.

Sugandha Sachdeva, phó chủ tịch nghiên cứu hàng hóa và tiền tệ tại Religare Broking cho biết: “Với việc các ngân hàng trung ương lớn khác cũng lựa chọn tăng lãi suất siêu lớn, chỉ số USD index sẽ hạ nhiệt một chút và khiến nhu cầu trú ẩn và đầu tư an toàn đối với vàng tăng lên.”

“Chúng tôi không lạc quan lắm về giá vàng trong môi trường lãi suất tăng nhưng chúng tôi thấy sự phục hồi trở lại mức 1.770 USD.”

Chỉ số USD index giảm 0,9%, chạm mức thấp nhất trong hơn một tuần, khiến vàng định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản chưa từng có vào thứ Năm  (8/9) và hứa hẹn tăng thêm nữa để kiềm chế lạm phát, qua đó thúc đẩy đồng euro.

Dữ liệu CPI của Mỹ sẽ là chất xúc tác chính tiếp theo cho vàng và “trọng tâm sẽ là liệu nó có khuyến khích Fed tăng lãi suất mạnh hơn nữa hay không”, chiến lược gia tiền tệ của DailyFX, Ilya Spivak cho biết.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Năm rằng Fed “cam kết mạnh mẽ” trong việc chống lạm phát và vẫn hy vọng điều đó có thể được thực hiện mà không thâm hụt “chi phí xã hội rất cao” liên quan đến các chiến dịch kiềm chế lãi suất tăng nóng trước đó.

Thị trường đang định giá 87% khả năng tăng 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng này.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời là vàng, đồng thời thúc đẩy đồng đô la.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,4% lên 18,83 USD/ounce và tăng 4,7% trong tuần.

Bạch kim tăng 0,4% lên 882,49 USD và đang hướng tới tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 6.

Palladium tăng 0,4% lên 2,147 USD và được thiết lập cho mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 7.

Triển vọng giá vàng

Trong thời gian tới, thị trường và các quan chức Fed sẽ theo dõi chặt chẽ các cơ hội giao dịch mới đối với kim loại quý. Đáng lý ra, Fed sẽ bước vào thời kỳ ‘án binh bất động’ từ thứ 7. Ngoài ra, tâm lý thị trường cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh kết thúc một tuần công bố các dữ liệu kinh tế theo lịch của Mỹ.

Trước đó, kim loại màu vàng đã không duy trì được sự phục hồi vững chắc của ngày thứ Tư vào thứ Năm và giảm mạnh xuống gần 1.700 USD sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell giữ vững lập trường diều hâu của mình, lưu ý rằng Fed cần phải “thẳng thắn” “hành động ngay bây giờ” để kiểm soát lạm phát. Những bình luận của ông đã làm gia tăng kỳ vọng tăng lãi suất siêu lớn trong tháng này và tạo ra một cú hích mới cho đồng USD. Đồng bạc xanh cũng tăng lên trong bối cảnh thị trường bán tháo EUR/USD sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Sự kiện này đã không thể kéo được những người đầu cơ giá lên EUR, do lo ngại về khả năng suy thoái vào năm 2023 khi cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc. Tuy nhiên, chứng khoán châu Âu và Phố Wall đóng cửa với sắc xanh đã nâng tâm trạng thị trường nói chung, qua đó cũng khiến giá vàng đi lên, bù đắp các khoản lỗ trước đó.

Giá vàng giảm chờ đợi động thái lãi suất của ECB

Trong một diễn biến có liên quan, trên thị trường dầu mỏ, giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 9 tháng 9 sau khi giới đầu tư cân nhắc trước việc Nga có khả năng ngừng xuất khẩu dầu và khí đốt tới một số khách hàng. Tính trung bình tuần, dầu thô đã giảm tuần thứ hai liên tiếp khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh mẽ.

Vào lúc 13 giờ 35 giờ Việt Nam, dầu thô Brent giao sau tăng 22 xu, tương đương 0,3% lên 89,37 USD/thùng. Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 10 xu, tương đương 0,1%, lên 83,64 USD/thùng.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: “Tôi nghĩ việc bán tháo giá dầu có thể tạm dừng ngay bây giờ do phần lớn tâm lý phục hồi rủi ro. Về cơ bản, chỉ số SPR của Mỹ giảm mạnh cho thấy nguồn cung khan hiếm vẫn là vấn đề chủ yếu trên thị trường dầu mặc dù lo ngại suy thoái có thể tiếp tục gây áp lực lớn.”

Cả hai giá dầu tiêu chuẩn đều hướng tới mức giảm hàng tuần là 4%, trong đó tuần này có thời điểm dầu chạm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Giêng.

Sự suy giảm một phần do sự thắt chặt nguồn cung cơ bản trong bối cảnh Nga có khả năng sẽ cắt giảm nguồn cung tới các quốc gia nào ủng hộ giới hạn giá dầu thô, một mức cắt giảm sản lượng ‘khiêm tốn’ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, và triển vọng yếu hơn đối với Tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ.

Như Mai – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: