https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Vàng hồi phục do lo ngại rủi ro kinh tế gia tăng

Vàng hồi phục do lo ngại rủi ro kinh tế gia tăng

Đăng bởi danhgiasancc | 11/06/2022

Nội dung bài viết

Giá vàng tăng trở lại trong phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Sáu, khi trọng tâm chuyển sang rủi ro kinh tế sau khi chỉ số lạm phát Mỹ tăng cao đã củng cố cho việc tăng lãi suất mạnh mẽ.

ACXdanhgiasan -au - 220611

Vào lúc 1 giờ sáng ngày 11/6 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tăng 1,4% lên 1.873,58 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,2% ở mức 1.875,50 USD.

Giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhanh trong tháng 5, cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tiếp tục tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong suốt tháng 9, đẩy vàng xuống mức thấp nhất kể từ ngày 19/5 ở mức 1.824,63 USD.

Nhưng tài sản trú ẩn an toàn này đã sớm xóa bỏ các khoản lỗ khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của nền kinh tế. Nhu cầu về vàng thỏi tăng sau khi cuộc khảo sát của Đại học Michigan cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục vào đầu tháng 6 trong bối cảnh giá xăng dầu tăng vọt.

Tai Wong, một nhà kinh doanh kim loại độc lập ở New York, cho biết: “Vàng đã có một sự chuyển biến ấn tượng khi giảm xuống mức thấp nhất của tháng trước và tăng mạnh trở lại sau khi báo cáo CPI của Mỹ được công bố và chỉ số tâm lý tiêu dùng tồi tệ nhất lịch sử”

Lãi suất cao thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng và khiến tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời này.

Ông Wong nói thêm, số phận của vàng vào tuần tới có thể phụ thuộc vào cuộc họp của Fed.

Sự phục hồi của vàng đã diễn ra bất chấp sức mạnh của đồng USD và lợi tức kho bạc Mỹ tăng.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết, giá vàng đã “phục hồi đáng kể với kỳ vọng tăng (tỷ giá) và thị trường vật chất dịu lại” do lo ngại rằng lạm phát có thể vượt quá tốc độ tăng lãi suất.

Vàng vật chất ở Ấn Độ trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tuần trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã kìm hãm đà mua ở Trung Quốc.

“Tuy nhiên, vàng có thể sẽ từ bỏ tất cả những mức tăng này và có xu hướng giảm xuống dưới 1.800 USD/oz, khi lãi suất chính sách tăng mạnh”, các nhà phân tích tại TD Securities cho biết trong một lưu ý.

Vàng thường được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý này sẽ cao hơn khi FED tăng lãi suất ngắn hạn nhằm kiểm soát lạm phát.

Vào tuần trước, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên mức cao nhất trong gần 5 tháng, nhưng điều đó dường như không đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong các điều kiện thị trường lao động – vốn vẫn rất chặt chẽ.                

Vào thứ Năm (9/6), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã kết thúc kế hoạch kích thích tài khóa kéo dài, và cho biết tháng tới họ sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2011, sau đó là một động thái lớn hơn nữa vào tháng 9.

Giá vàng tiệm cận mức hỗ trợ 1.842 USD

Triển vọng giá vàng

Các nhà giao dịch hiện vẫn giữ quan điểm giá vàng sẽ còn giảm xuống. Mức thấp trong ngày (intraday) quanh ngưỡng 1.845 USD trong phiên giao dịch sáng thứ Sáu (10/6) theo giờ châu Á khi các nhà đầu tư vẫn duy trì tâm lý tránh rủi ro.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do những lo lắng ngày một gia tăng vè áp lực giá cả tăng cao và thách thức tăng  trưởng kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, những người tham gia thị trường hiện đang thận trọng chờ đợi dữ liệu lạm phát từ Mỹ và Trung Quốc. Đáng chú ý, ECB đã không thể nâng cao sự lạc quan của thị trường với tuyên bố chấm dứt việc nới lỏng định lượng (QE) và nâng lãi suất 0,25% vào tháng 7.

Tâm trạng u ám phủ bóng thị trường khi Nhà Trắng thông báo về nguy cơ lạm phát cao hơn ngay trước thềm công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ vào ngày 10/6. Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng cảnh báo về nguy cơ suy thoái toàn cầu. Thêm vào đó, các lệnh phong tỏa nhằm kiểm soát dịch COVID-19 tại Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và giá vàng.

Trong bối cảnh đó, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong tuần. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ cũng chạm mức đỉnh của tháng, trước khi giảm xuống 3,04%, và hiện đang ở khoảng 3,057%. Chỉ số US Dollar Index (DXY) cũng tăng mạnh nhất trong một tuần, qua đó củng cố trạng thái trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh.

Bạc, cũng như vàng, đã bứt phá từ đà giảm ban đầu để tăng 1,2% lên mức 21,92 USD/ounce. Bạch kim tăng 0,3% lên 973,91 USD, nhưng palladium giảm 0,1% xuống 1.922,82 USD

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: