https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng giảm nhẹ trước cuộc họp của Fed

Giá vàng giảm nhẹ trước cuộc họp của Fed

Đăng bởi danhgiasancc | 19/09/2022

* Thị trường kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản

    * Cuộc họp của Fed dự kiến ​​diễn ra vào ngày 20-21 tháng 9

    * Chỉ số USD index tăng 0,3%

    * Các thị trường ở London đóng cửa để tổ chức lễ tang Nữ hoàng Elizabeth

acx - gold - 22919

Giá vàng giảm hôm thứ Hai (19/9), do chịu sức ép bởi đồng USD mạnh hơn khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed và các ngân hàng trung ương khác trong tuần này nhằm kiềm chế lạm phát tăng cao.

Vào lúc 14 giờ 24 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.661,65 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,8% xuống 1.670,80 USD.

Dự kiến giao dịch sẽ thưa thớt khi thị trường vàng miếng ở London – trung tâm thương mại vàng vật chất lớn nhất thế giới – đóng cửa để tổ chức tang lễ cho Nữ hoàng Elizabeth II.

Chỉ số USD index tăng 0,3% khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Nhà phân tích Matt Simpson của City Index cho biết: “Chúng ta sẽ thấy một số giao dịch đi ngang trước thềm cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Mức 1.680 USD có thể là mức quan trọng đối với các nhà giao dịch trong thời gian tới”,

“Một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ sẽ là rào cản đối với vàng và có khả năng sẽ đẩy giá xuống phạm vi 1.600 – 1.650 USD,” ông Simpson đề cập.

FOMC của Fed sẽ bắt đầu cuộc họp hai ngày về lãi suất bắt đầu từ ngày 20 tháng 9 và công bố quyết định của mình vào ngày hôm sau. Các thị trường đang định giá hoàn toàn mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Hầu hết các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới như Thụy Sỹ, Nam Phi sẽ họp trong tuần này và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất. Trong khi đó, thị trường chia rẽ về việc liệu Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng 50 hay 75 điểm cơ bản.

Kỳ vọng lạm phát ngắn hạn của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm vào tháng 9, làm giảm bớt lo ngại rằng Fed có thể tăng lãi suất thêm một điểm phần trăm.

Vàng được coi là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn khi đối mặt với thảm họa lạm phát, nhưng lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lợi.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý: “Rủi ro địa chính trị và kinh tế gia tăng vẫn không hỗ trợ gì nhiều cho vàng, trong khi đồng USD vẫn là tài sản được lựa chọn”.

Ở các thị trường kim loại quý khác, bạc giao ngay mất 1,5% xuống 19,26 USD/ounce, bạch kim giảm 1% xuống 897,90 USD và palladium giảm 1,5% xuống 2.103,25 USD.

Vàng giữ mức hỗ trợ trên 1.675 USD

Thị trường vàng đang giữ mức hỗ trợ quan trọng ở mức khoảng 1.675 USD/ounce khi tâm lý người tiêu dùng tiếp tục được cải thiện và kỳ vọng lạm phát vẫn được duy trì.

Thứ Sáu tuần trước, Đại học Michigan cho biết ước tính sơ bộ về cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của họ đã tăng lên 59,5 so với kết quả 58,2 của tháng 8. Dữ liệu tương đối phù hợp với dự kiến.

Phản ứng ban đầu với dữ liệu tâm lý mới nhất, thị trường vàng đã chứng kiến ​​một số mức giảm nhẹ. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã đẩy vào vùng trung lập, giao dịch gần mức cao nhất trong phiên tại 1.678,10 USD/ounce.

Mặc dù tâm lý tương đối ổn định, báo cáo lưu ý rằng người tiêu dùng vẫn có tâm lý không chắc chắn cao.

Giá vàng tiếp tục giảm do chịu áp lực bán mạnh mẽ

Joanne Hsu, Giám đốc mảng khảo sát người tiêu dùng tại Đại học Michigan cho biết: “Sau khi tâm lý được cải thiện rõ rệt vào tháng 8, người tiêu dùng có dấu hiệu không chắc chắn về quỹ đạo của nền kinh tế”.

Khảo sát nhấn mạnh kỳ vọng lạm phát giảm là điều tích cực đối với thị trường vàng. Báo cáo cho biết người tiêu dùng nhận thấy lạm phát sẽ tăng 4,6% vào năm tới, giảm so với dự báo trước đó là 4,8%.

Báo cáo cho biết, đây là mức lạm phát dự báo thấp nhất trong một năm.

Kỳ vọng lạm phát 5 năm giảm xuống 2,9%, giảm so với mức 3,1% của tháng 8.

Chuyên gia Hsu nói: “Tuy nhiên, không rõ liệu những tiến bộ này có tiếp diễn hay không, vì người tiêu dùng tiếp tục tỏ ra không chắc chắn về quỹ đạo tương lai của giá cả.”

Các nhà kinh tế đã lưu ý rằng nếu kỳ vọng lạm phát vẫn được duy trì, Fed có thể giảm tốc lập trường chính sách tiền tệ tích cực của mình. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế đã lưu ý rằng sẽ cần nhiều hơn một hoặc hai cuộc khảo sát tâm lý để làm chậm xu hướng hiện tại.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết: “Việc tâm lý người tiêu dùng giảm sẽ mang lại sự thoải mái nhất định cho Fed trước việc phải gồng mình chống lại giá cả tăng cao. Điều đó nhấn mạnh sự đáng tin cậy của Fed (cùng với giá xăng giảm) và khiến họ thở phào nhẹ nhõm.”

Như Mai – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: