https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Vàng giảm khi Fed đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát

Vàng giảm khi Fed đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát

Đăng bởi danhgiasancc | 18/12/2022

Tiêu điểm trong ngày

*Vàng giảm khoảng 1% trong tuần này

*Palladium chứng kiến mức giảm hàng tuần lớn nhất trong hai tháng

acx - gold - 221218

Trong phiên giao dịch vào thứ Sáu (16/12), giá vàng giảm nhẹ và đang trên đà giảm theo tuần lớn nhất kể từ giữa tháng 11 khi một số ngân hàng trung ương trong tuần này báo hiệu cần tăng lãi suất nhiều hơn để kiềm chế áp lực lạm phát.

Cụ thể, vào lúc 16 giờ 40 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.775,50 USD/ounce. Giá vàng đã giảm khoảng 1% trong tuần, sau khi chạm mức thấp nhất trong một tuần trong phiên trước đó.

Vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% ở mức 1.789,00 USD.

Ông Michael Hewson, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets, cho biết giá vàng đã phản ứng với việc lợi suất trái phiếu ở châu Âu tăng đột biến do thông điệp “diều hâu” từ Ngân hàng Trung ương nước này.

“Thị trường vẫn đang hồi phục sau khi giá vàng sụt giảm mạnh của ngày hôm qua,” ông Hewson lưu ý.

Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm đã tăng lãi suất cơ bản thêm nửa điểm phần trăm và chỉ ra rằng nhiều khả năng sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất nữa, một động thái tương tự như của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed và Ngân hàng Anh.

Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào thứ Tư như dự kiến. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ đưa ra nhiều đợt tăng lãi suất hơn vào năm tới, bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế đang gia tăng.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát cao hơn và là phương tiện lưu trữ giá trị an toàn trong những bất ổn chính trị, lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không mang lại lợi suất này.

Trong khi đó, Ấn Độ đã tăng giá nhập khẩu cơ bản của vàng và bạc vào cuối ngày 15/12. Ấn Độ là nước nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới và là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 2% xuống 22,60 USD/ounce và giảm khoảng 3,8% cho đến nay trong tuần.

Bạch kim mất 1,5% xuống còn 991,59 USD. Palladium giảm 0,1% xuống 1.790,36 USD sau khi giảm hơn 8% trong phiên trước đó và hướng tới tuần giảm mạnh nhất trong hai tháng.

Cơ hội mua vàng vào tháng 12 và đầu năm 2023

Theo RBC Capital Markets, sẽ có một số cơ hội mua hấp dẫn cho những người tham gia thị trường vàng. Tuy nhiên, giá vàng giảm sẽ chỉ kéo dài đến cuối tháng 12 và đầu năm tới.

Chiến lược gia hàng hóa Christopher Louney của RBC Capital Markets cho biết, “Sẽ có một số cơ hội mua vào trong thời gian còn lại của năm 2022 và đầu năm 2023 để làm bàn đạp cho sự thay đổi của một số yếu tố vĩ mô tiêu cực nhất đối với vàng, với khả năng thoát ra vào khoảng cuối năm tới trước khi năm 2024 bắt đầu một cách nghiêm túc.”

RBC đang kỳ vọng vàng đạt mức trung bình ở mức 1.890/ounce trong quý IV năm tới, ông Louney nói thêm.

Trong triển vọng năm 2022, RBC dự kiến vàng sẽ giao dịch ở mức 1.786/ounce trong quý IV.

Chuyên gia Louney cho biết giá vàng năm nay được xác định bởi cuộc giằng co giữa kho lưu trữ giá trị thương mại do lạm phát và các yếu tố vĩ mô tiêu cực đối với vàng.

Chiến lược gia hàng hóa của RBC giải thích: “Sự giằng co trên đã khiến giá giảm cho đến gần đây, khi cuộc trò chuyện xoay quanh chính sách tiền tệ và những khó khăn kinh tế mà chúng ta có thể gặp phải vào năm 2023 và những năm tới”. “Các nhà đầu tư vĩ mô đã làm chủ thị trường và có thể sẽ vẫn như vậy. Trong khi việc phân bổ vàng của các nhà đầu tư đã giảm đáng kể và rủi ro vẫn còn, thì để cân bằng, chúng tôi nghĩ rằng vàng sẽ có nhiều động lực hơn trong thời kỳ kinh tế khó khăn dường như đang ở phía trước.”

Năm tới có vẻ tươi sáng hơn đối với kim loại quý khi lo ngại xung quanh Fed về tăng trưởng kinh tế và lãi suất cao nhất sẽ thay đổi. Đây là lý do tại sao tốt nhất bạn nên mua vàng trước khi điều đó xảy ra.

“Khi các cuộc đối thoại xoay chuyển, giá vàng tăng lên và áp lực của các yếu tố vĩ mô tiêu cực đối với vàng dường như đang giảm bớt, chúng tôi cho rằng giá vàng trung bình/cơ sở cho năm 2023 sẽ được nâng lên 1.807/ounce (tức là giá sẽ tăng vào cuối năm tới, ở mức 1.890/ounce trong quý 4 năm 2023),” RBC cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2023.

Ngân hàng cũng có các kịch bản giá cao và thấp, theo đó vàng ở mức cao 2.138 USD/ounce hoặc mức thấp 1.667 USD/ounce trong quý 4 năm tới.

“Dự báo khác biệt giữa kịch bản cao và kịch bản trung bình/cơ sở của chúng tôi đối với tất cả các kỳ hạn trong tương lai dựa trên những bất ổn địa chính trị đang diễn ra, đó là xung đột Nga-Ukraine và vấn đề Trung Quốc,” triển vọng năm 2023 cho biết. “Mặc dù dự báo triển vọng năm 2023 có vẻ mạnh mẽ hơn so với cùng kỳ năm trước, thế nhưng trong năm 2024, kịch bản cơ sở của chúng tôi giả định một số mức độ bình thường hóa và kịch bản cao sẽ giả định mức độ chú ý đến rủi ro cao hơn, dự báo sẽ tiếp tục gia tăng.”

RBC mô tả vàng giống như một tài sản chiến lược hơn là một tài sản chiến thuật trong môi trường hiện tại. Báo cáo của ngân hàng trên cho biết: “Chúng tôi khuyến nghị vàng như một tài sản phòng ngừa rủi ro, đặc biệt là rủi ro kinh tế và địa chính trị, và như một kho lưu trữ giá trị dài hạn”. Cuộc chiến đang diễn ra của Nga ở Ukraine, căng thẳng Mỹ-Trung và các rủi ro khác xung quanh chủ nghĩa dân tộc tài nguyên, phi toàn cầu hóa và căng thẳng thương mại nói chung khi thế giới tiếp tục đối mặt với lạm phát gia tăng và những thách thức kinh tế tương ứng là những yếu tố cần chú ý.”

Như Mai – Theo reuters.com

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: