https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng giảm chờ đợi động thái lãi suất của ECB

Giá vàng giảm chờ đợi động thái lãi suất của ECB

Đăng bởi danhgiasancc | 08/09/2022

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch đầu giờ vào thứ Năm (8/9) do chịu áp lực từ đồng USD tiếp tục dao động gần mức đỉnh khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết liệt tăng lãi suất. Các nhà đầu tư cũng đang thận trọng chờ đợi hành động lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào cuối ngày.

acx - vang - 2298

Vào lúc 8 giờ 35 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.717,38 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% lên 1.729,90 USD.

Việc chỉ số đồng USD đạt mức cao nhất trong hơn 20 năm khiến vàng định giá bằng đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác. Song việc đồng USD rời đỉnh đã tạo ra một khoảng nghỉ cho kim loại quý này.

Ông David Meger, quản lý cấp cao tại công ty môi giới High Ridge Futures, có trụ sở tại Mỹ, nhận định đà tăng của vàng là nhờ nhu cầu đối với các tài sản an toàn và hoạt động săn hàng giá hạ của thị trường. Ông Meger lưu ý gần đây vàng hoạt động như một tài sản rủi ro hơn là một tài sản an toàn và thời điểm vàng nghiêng về phía tài sản an toàn là lúc các nền kinh tế giảm tốc do chính sách tăng lãi suất. Thống kê cho thấy giá vàng đã giảm hơn 300 USD kể từ khi tăng trên 2.000 USD/ounce vào tháng Ba.

Viện Quản lý nguồn cung (ISM) cho biết lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã tăng trở lại trong tháng Tám, ghi dấu tháng tăng thứ hai liên tiếp nhờ đà tăng số đơn hàng và việc làm. Số liệu khả quan về nền kinh tế giúp mở ra cánh cửa để Fed quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến chống lạm phát.

Nhiều nhà quan sát dự kiến Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 21/9 tới. Kể từ tháng Ba, Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 225 điểm cơ bản để chống lại đà tăng của lạm phát.

Giá vàng tiếp tục giằng co trước nhiều yếu tố kinh tế tích cực

Trọng tâm trong ngày hôm nay sẽ là cuộc họp của ECB. Ngân hàng dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản để chống lại lạm phát.

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại Công ty môi giới TD Securities cho biết: “Áp lực lên thị trường hiện nay đều liên quan đến triển vọng chính sách tiền tệ trên toàn thế giới trong năm tới.”

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty môi giới giao dịch hàng hóa kỳ hạn RJO Futures (Mỹ) nhận định, “Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng đã kéo giá vàng đi xuống. Trong môi trường với 2 yếu tố hoạt động hiệu quả này, rất khó để vàng duy trì và bứt phá.”

“Mặc dù thị trường có thể xuất hiện một vài hoạt động mua vào giá rẻ, giúp vàng duy trì ở một mức trên thị trường, song để vàng có thể phục hồi với điều kiện hiện nay là không chắc chắn.”

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,4% xuống 18,43 USD/ounce, bạch kim thấp hơn 0,3% xuống 863,71 USD và palladium giảm 0,7% xuống 2.029,23 USD.

Yến Anh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: