https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Vàng giảm do nhiều lo ngại về chính sách tăng lãi suất

Vàng giảm do nhiều lo ngại về chính sách tăng lãi suất

Đăng bởi danhgiasancc | 27/02/2023

Tiêu điểm trong ngày

*Vàng giảm 1% trong tuần này

*Dữ liệu PCE tháng 1 công bố ngày 24/2

*Lãi suất của Fed đạt đỉnh 5,338% vào tháng 7

Giá vàng châu Á giảm trong phiên 24/2 trong bối cảnh nhà đầu tư quan ngại một loạt số liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến gần đây từ Mỹ có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất trong một thời gian dài.

Cụ thể, vào lúc 14 giờ 45 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.821,80 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 1.831,00 USD.

Vàng đã giảm khoảng 1% và có khả năng giảm tuần thứ tư liên tiếp.

Ông Ilya Spivak, người đứng đầu bộ phận thị trường vĩ mô toàn cầu tại công ty chuyên về dịch vụ thông tin tài chính Tastylive, nhận định đã có sự thay đổi trong cách thị trường đánh giá một loạt số liệu kinh tế gần đây, đủ để thị trường kết luận rằng Fed có thể đang xem xét mức tăng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và điều đó gây sức ép cho giá vàng.

Vàng được coi là một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời này.

Số liệu công bố ngày 23/2 cho thấy GDP quý IV/2022 của Mỹ đã tăng ở mức 2,7% sau khi được điều chỉnh, trong khi số đơn xin trợ cấp thấp nghiệp mới bất ngờ giảm trong tuần trước.

Ngoài ra, số liệu cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) quý IV/2022 đã tăng 3,7%, được điều chỉnh tăng so với ước tính 3,2% trước đó.

Các báo cáo ngày 23/2 là các số liệu mới nhất củng cổ lo ngại về kịch bản lãi suất sẽ ở mức cao trong một thời gian dài.

Các nhà giao dịch dự kiến lãi suất của Fed sẽ chạm đỉnh 5,338% trong tháng 7/2023 và duy trì trên mốc 5% trong suốt năm nay.

Số liệu PCE tháng 1/2023, thước đo lạm phát yêu thích của Fed, dự kiến được công bố lúc 20 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam và sẽ được theo dõi sát sao.

Ông Yeap Jun Rong, nhà phân tích thị trường tại IG market, cho biết: “Cần phải có hiệu suất vượt trội đáng kể (về chỉ số PCE cốt lõi) để làm thay đổi kỳ vọng của thị trường hơn nữa”.

“Kết quả thấp hơn mong đợi có thể cho thấy đặt cược của thị trường về chính sách ‘diều hâu’ của Fed giảm bớt, do đó có thể thúc đẩy xu hướng tăng giá mới của vàng.”

Chỉ số USD index ổn định, khiến vàng đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay mất 0,5% ở mức 21,19 USD/ounce, bạch kim giảm 0,3% xuống 944,32 USD và palladium giảm 0,8% xuống 1.438,19 USD/ounce.

Vàng đang trên đỉnh của mức cao kỷ lục mới hoặc rơi vào thị trường giá xuống

Vàng giảm do nhiều lo ngại về chính sách tăng lãi suất

Vàng giảm do nhiều lo ngại về chính sách tăng lãi suất

Theo một nhà phân tích thị trường, vàng dường như đang ở một thời điểm quan trọng để quyết định liệu giá có quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại hay rơi vào một thị trường giá xuống dài hạn mới hay không.

Trong bài bình luận về vàng mới nhất của mình, Jesse Felder, tác giả của Báo cáo Felder, đã lưu ý rằng vàng đã tạo ra một mô hình bậc thang khá nhất quán từ cuối những năm 1990.

“Giá di chuyển cao hơn cho đến khi đạt đến mức trần, được biểu thị bằng đường xu hướng giảm dần, tại thời điểm đó, chúng hợp nhất lại. Trong các giai đoạn tăng giá, như đã thấy từ năm 2002 đến 2011, các giai đoạn hợp nhất này không vi phạm đường xu hướng trước đó; còn trong các giai đoạn giảm giá, vàng đã phá vỡ đường xu hướng này,” Felder nói trong ghi chú.

Mặc dù giá vàng gần đây đã giảm từ mức cao nhất trong 9 tháng ghi nhận vào tháng 1, nhưng chúng vẫn ở trên cùng của kênh hợp nhất lớn hơn. Phân tích của Felder lưu ý rằng đợt phục hồi của tháng 1 sẽ là phép thử thứ ba đối với mức kháng cự rộng hơn quanh mức 2.000 USD.

“Nếu giai đoạn tăng giá bắt đầu từ năm 2016 tiếp tục, giá vàng sẽ bứt phá và đẩy lên mức cao kỷ lục mới.”

Mặt khác, mức hỗ trợ cần theo dõi chỉ ở trên 1.600/ounce.

Ông Felder cho biết: “Ngược lại, một sự phá vỡ bền vững dưới mức thấp gần đây sẽ cho thấy một giai đoạn giảm giá mới bắt đầu.”

Nhìn vào kịch bản rủi ro, Felder nhìn thấy nhiều tiềm năng tăng giá hơn đối với kim loại quý.

“Bởi vì lạm phát duy trì ở mức cao càng lâu và Fed vẫn đứng sau đường cong lãi suất, thì khả năng xảy ra đột phá càng lớn.

Felder đã là một nhà đầu cơ dài hạn lạc quan về kim loại quý và các công ty khai thác vàng trong vài năm gần đây. Ông đã lưu ý rằng các nhà sản xuất vàng lớn mà ông đã phân loại là cổ phiếu BANG (Barrick, Agnico Eagle và Newmont) vẫn hấp dẫn hơn nhiều so với cổ phiếu công nghệ FANG (Facebook, Amazon, Netflix và Google).

Như Mai – Theo reuters.com

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: