https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng đi ngang khi đồng USD thoái lui

Giá vàng đi ngang khi đồng USD thoái lui

Đăng bởi danhgiasancc | 30/09/2022

Tiêu điểm trong ngày

*Đồng USD giảm 0,2%

*GDP của Mỹ cũng giảm ở mức 0,6% hàng năm

*Số đơn xin thất nghiệp hàng tuần giảm

acx - gold - 22930

Giá vàng thế giới đi ngang trong phiên ngày 29/9 trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ tăng và những lo ngại về chính sách tiền tệ cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã gây sức ép lên vàng. Tuy nhiên, đồng USD giảm đã phần nào hỗ trợ kim loại quý này.

Vào lúc 1 giờ 06 phút sáng 30/9 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay không đổi ở mức 1.659,09 USD/ounce, sau khi giảm hơn 1% xuống 1.640,30 USD/ounce trước đó.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống 1.668,60 USD/ounce.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết: “Đồng USD giảm giá khiến vàng định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng.

Giá vàng đã giảm sau số liệu cho thấy lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ đã giảm xuống 193.000 đơn so với dự đoán 215.000 đơn trong tuần gần nhất.

Nhà đầu tư cũng bất ngờ khi GDP của Mỹ giảm ở mức chưa điều chỉnh là 0,6% trong quý II/2022, so với mức giảm lớn 1,6% trong quý I/2022.

Một số quan chức Fed đã nhắc lại cam kết của ngân hàng này về việc sẽ tăng lãi suất mạnh tay để đối phó với lạm phát đang gia tăng.

“Thị trường đang định giá khả năng lãi suất cao hơn sẽ tiếp tục tồn tại trong một thời gian… giá vàng vẫn có thể giảm thêm trong giai đoạn tiếp theo của chu kỳ tăng giá”, công ty môi giới tài chính TD Securities cho biết trong một lưu ý.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý vì làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời.

Ông Moya nhấn mạnh: “Thị trường vàng vẫn sẽ phản ứng với mọi thứ về đồng USD và kỳ vọng của Fed.”

Trong khi đó, tại thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1% xuống 18,71 USD/ounce.

Bạch kim giảm 0,5% xuống 859,49 USD, trong khi palladium tăng 2,5% lên 2.208,83 USD.

Chi phí tăng cao làm giảm tỷ suất lợi nhuận của nhà sản xuất vàng

Theo Công ty tư vấn Metals Focus, chi phí duy trì trung bình toàn cầu (AISC) của các hoạt động kinh doanh vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.289 USD/ounce trong quý 2 năm 2022, tăng 18% so với cùng kì năm trước.

Những mức tăng này là “chưa từng có”, vượt quá mức lạm phát chi phí đã trải qua trong thời kỳ bắt đầu đại dịch khi việc đóng cửa và các hạn chế về hậu cần đã dẫn đến sự gia tăng chi phí sản xuất hiện nay.

Meals Focus lưu ý rằng mức tăng giá vàng bình quân khiêm tốn 3% trong quý 2 năm 2022 đã không làm giảm bớt khả năng mất lợi nhuận do tỷ suất lợi nhuận của AISC giảm 20%.

Báo cáo cho biết: “Việc nghiêm trọng là giá vàng giảm 10% kể từ cuối quý 3, cộng với lạm phát chi phí đang diễn ra, có vẻ như sẽ tạo ra một mức giảm biên lợi nhuận trong quý 3/2022, mức giảm chưa từng có trong những năm gần đây”. “Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc định giá vốn chủ sở hữu của các công ty khai thác vàng đã bị ảnh hưởng. HUI, một chỉ số theo dõi giá cổ phiếu của các công ty khai thác vàng chính, đã giảm 21% tính đến thời điểm hiện tại trong quý 3, mức thoái lui chưa từng thấy kể từ khi bắt đầu ‘thị trường gấu’ của nhà sản xuất vàng lớn cuối cùng vào năm 2013.”

Theo báo cáo, chi phí hoạt động bằng tiền mặt tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái là yếu tố chính thúc đẩy sự gia tăng của AISC. Chi phí vận hành bằng tiền là chi phí dựa trên địa điểm nắm bắt chi phí khai thác, mài dũa và chi phí quản lý tại chỗ.

Metals Focus chỉ ra rằng hai áp lực lạm phát đáng kể nhất trong quý 2 năm 2022 là chi phí nhiên liệu và năng lượng tăng, cũng như giá vật tư và khấu hao vật tư cao hơn.

Công ty tư vấn này cho biết chi phí đầu vào cho vật tư và khấu hao vật tư chiếm khoảng 30% chi phí hoạt động và đang chịu áp lực đáng kể. Thêm vào đó những hạn chế trong chuỗi cung ứng, xung đột Nga-Ukraine và cú sốc giá năng lượng là một số nguyên nhân dẫn đến việc tăng chi phí.

Như Mai – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: