https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo.png
Vàng đen thế giới đi lên trong ngày đầu tiên EU áp giá trần

Vàng đen thế giới đi lên trong ngày đầu tiên EU áp giá trần

Đăng bởi danhgiasancc | 06/12/2022

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 5/12, dầu WTI và Brent đều tăng thêm 2,3%, do OPEC+ giữ nguyên sản xuất, EU bắt đầu cấm nhập dầu Nga và Trung Quốc nới lỏng chính sách chống dịch. Hiện tại, mỗi thùng dầu WTI có giá 81,3 USD. Tuần trước, dầu này tăng gần 5% khi Bắc Kinh nới lỏng chính sách Zero Covid, làm dấy lên kỳ vọng nước này tăng tiêu thụ nhiên liệu. Dầu Brent hiện giao dịch quanh 87 USD.

acx - oil - 22126

Năm nay, giá dầu thế giới liên tục biến động, do chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước để đối phó lạm phát. Tuần trước, sau khi xuống thấp nhất một năm, giá dầu WTI đã hồi phục trở lại.

Nga ra “tối hậu thư” liên quan đến chính sách áp giá trần dầu mỏ

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 4/12 tuyên bố Nga sẽ không xuất khẩu dầu mỏ dưới mức giá trần, ngay cả khi nước này phải cắt giảm sản lượng. Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24, Phó Thủ tướng Novak nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ bán dầu thô và các sản phẩm dầu cho các quốc gia mà sẽ làm việc với chúng tôi theo các điều kiện thị trường, ngay cả khi chúng tôi phải cắt giảm sản lượng một chút.”

Ông tái khẳng định quan điểm của Nga không thay đổi khi cho rằng việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga là biện pháp không hiệu quả, mang tính phi thị trường, can thiệp vào thị trường và đi ngược lại tất cả các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hiện, Chính phủ Nga đang xem xét cơ chế cấm buôn bán dầu mỏ trong điều kiện bị áp giá trần.

Việc đưa ra mức giá trần đồng nghĩa với việc các nước tham gia sẽ chỉ được phép mua dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ vận chuyển qua đường biển của Nga được bán bằng hoặc thấp hơn mức giá trần.

Ngoài ra, EU cũng sẽ ngừng nhập khẩu các sản phẩm từ dầu của Nga từ ngày 5/2/2023. Theo Ủy ban châu Âu (EC), mức giá trần đối với các sản phẩm dầu của Nga trong thời gian tới sử dụng cùng cơ chế đối với giá dầu thô.

Trước đó một ngày, G7 và Australia cũng nhất trí mức giá trần nói trên, động thái được cho là nhằm hạn chế thu nhập của Nga từ dầu mỏ nhưng vẫn duy trì dòng chảy dầu của nước này trên thị trường toàn cầu.

Hoa Nguyễn

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: