https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Vàng đen hồi phục trong bối cảnh Trung Quốc đang phòng dịch gắt gao

Vàng đen hồi phục trong bối cảnh Trung Quốc đang phòng dịch gắt gao

Đăng bởi danhgiasancc | 14/06/2022

Trong phiên giao dịch ngày 14 tháng 6, giá dầu tăng khoảng 1 USD sau phiên giao dịch đầy biến động của ngày hôm trước. Tình trạng nguồn cung thắt chặt, đại dịch COVID 19 bùng phát trở lại tại Trung Quốc làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu tiêu thụ và đà phục hồi kinh tế.

ACXdanhgiasan - dau - 220614

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 96 xu, tương đương 0,8% lên 121,89 USD / thùng lúc 13 giờ 34 giờ Việt Nam, trong khi giá dầu Brent giao sau tăng 1,05 USD, tương đương 0,9% lên 123,32 USD / thùng.

Nguồn cung toàn cầu thắt chặt lại càng trở nên trầm trọng hơn do xuất khẩu từ Libya cũng giảm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ảnh hưởng đến sản xuất. Trong khi các nhà sản xuất khác trong OPEC + phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch sản xuất và hàng hóa của Nga đối mặt nhiều đòn trừng phạt và lệnh cấm, sau khi tấn công vào Ukraine.

Các nhà phân tích của ANZ Research dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Libya Mohamed Aoun cho biết sản lượng tại nước này đã giảm xuống 100.000 thùng / ngày từ mức 1,2 triệu thùng / ngày vào năm ngoái.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết: “Việc tiếp tục siết chặt các sản phẩm tinh chế trên toàn cầu, cũng như việc thiếu đầu tư để gia tăng sản lượng từ các thành viên OPEC hoặc các nguồn khác, đồng nghĩa với việc sản lượng hao hụt của Nga không còn được bao phủ bởi các thị trường toàn cầu.”

Giới phân tích từ Reuters dự đoán tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 1,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 3/6, trong khi dự báo dự trữ xăng tăng khoảng 800.000 thùng và tồn kho sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, không đổi.

Về nhu cầu, đợt bùng phát COVID mới nhất của Trung Quốc bắt nguồn từ một quán bar ở Bắc Kinh đã làm dấy lên lo ngại về một giai đoạn phong tỏa mới.

Quận đông dân nhất của thủ đô Trung Quốc, Chaoyang, đã bắt đầu chiến dịch xét nghiệm hàng loạt kéo dài 3 ngày với khoảng 3,5 triệu cư dân. Các nhà chức trách đã khoanh vùng Khoảng 10.000 địa chỉ có liên quan tới quán bar và các dân cư xung quanh để truy vết và xét nghiệm triệt để.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết sắp tới, giá dầu có thể gặp áp lực nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tạo bất ngờ cho thị trường bằng một đợt tăng lãi suất cao hơn dự kiến.

Lo ngại về việc lãi suất tiếp tục tăng cao do áp lực từ lạm phát Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,6% trong tháng trước, cũng gây áp lực giảm giá dầu.

Các thị trường tài chính khác cũng giảm do các nhà đầu tư lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và gây suy giảm kinh tế nghiêm trọng.  Chỉ số S&P 500 đang biến động đúng trong bối cảnh giá cả lao dốc. Thị trường đang chờ đợi động thái tiếp theo từ FED vào thứ Tư này.

Lạm phát tiêu dùng của Mỹ tăng nhanh trong tháng 5, cụ thể giá xăng dầu đạt mức cao kỷ lục và chi phí thực phẩm tăng cao, dẫn đến mức tăng hàng năm lớn nhất trong 4 thập kỷ. Một gallon xăng thông thường có giá trung bình 4,99 USD.

Người đứng đầu Nhà Trắng cam kết sẽ giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nhiên liệu hóa thạch, và tăng tốc việc sản xuất trong nước trong năm tới.

Tuy nhiên, tổng thống Joe Biden cũng đưa ra lời cảnh báo đối với ngành công nghiệp có lợi nhuận tăng vọt theo giá dầu và khí đốt, và chỉ ra rằng mức tăng này là bằng chứng cho thấy người tiêu dùng đang phải trả nhiều hơn, ngoài chi phí nhân công và vận chuyển.

Theo đó, các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã thu lợi từ việc giá cả leo thang cao ngất ngưởng đang chi hàng tỷ USD cho các cổ đông và xây dựng lượng tiền mặt dự trữ, một chiến lược khiến các nhà lập pháp và cử tri không thoải mái trong bối cảnh hiện nay.  

Giá nhiên liệu tăng cao đã đẩy lạm phát lên mức kỷ lục trong 40 năm và dự kiến ​​sẽ đẩy gía xăng Mỹ đạt những mốc cao mới, chẳng hạn như 6 USD một gallon vào tháng 8. Bối cảnh này khiến nhiều chuyên gia đang tranh luận rằng, phải chăng, ngành công nghiệp này đang tập trung vào lợi nhuận và kiếm tiền trên chính những người tiêu dùng.

Theo phân tích của BTU, thu nhập từ đá phiến chính của Mỹ, chiếm 2/3 sản lượng dầu của Mỹ, có thể đạt 90 tỷ USD trong năm nay, tăng từ 37 tỷ USD vào năm 2021. Ước tính đây là thu nhập đã bao gồm 32 nhà sản xuất dầu và khí đốt giao dịch công khai.

Cổ phiếu năng lượng hấp dẫn trở lại

Theo ước tính, từ năm 2006 đến năm 2019, 50 nhà sản xuất dầu hàng đầu của Mỹ đã chi nhiều hơn 170 tỷ USD cho chi tiêu vốn (đầu tư) so với số tiền họ thu được hoạt động sản xuất, dùng nợ và vốn chủ sở hữu để bù đắp thâm hụt.

Đối với các cổ đông, thì “hoạt động kinh doanh hiệu quả nhưng không mang lại lợi nhuận.”

Do đó, trong thập kỷ trước, các công ty sản xuất năng lượng không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vì lợi nhuận kém và hạ tỷ trọng đối với chỉ số S&P 500. Đây là thước đo mức độ quan tâm của cổ đông đối với doanh nghiệp, xuống dưới 3% vào năm 2020, từ mức 16% trong năm 2008. Hiện, con số này đã tăng lên 5,1% sau khi giá dầu và khí đốt tăng cao.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Enverus, sự thay đổi trong tâm lý giới đầu tư xuất hiện khi họ chuyển sang chiến lược chỉ đầu tư một phần ba dòng tiền vào các hoạt động khoan dầu và các chi phí vốn khác. Cách đây hai năm, các nhà đầu tư vốn có xu thế sử dụng phần lớn dòng tiền của mình.

Việc tập trung vào lợi nhuận của cổ đông qua sản xuất mới sẽ không mất đi khi giá năng lượng tăng. Giá dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 60% trong năm nay.

Matthew Stephani, chủ tịch của Cavanal Hill Investment Management, BOK Financial Corp, cho biết việc sẵn sàng giữ dây chuyền sản xuất và tạo lợi nhuận cho các nhà đầu tư thông qua cổ tức và mua lại “đang thay đổi cách nhìn về đầu tư”, khiến cổ phiếu năng lượng hấp dẫn trở lại.

Liệu các nhà đầu tư có chấp nhận hoàn vốn với chi phí cao hơn và lợi nhuận của cổ đông thấp hơn không? Dĩ nhiên, câu trả lời của các nhà quản lý danh mục đầu tư và các nhà đầu tư là không.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: