https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá dầu hạ nhiệt trước bối cảnh nhu cầu tiêu thụ giảm

Giá dầu hạ nhiệt trước bối cảnh nhu cầu tiêu thụ giảm

Đăng bởi danhgiasancc | 20/09/2022

Trong phiên giao dịch ngày 20 tháng 9, giá dầu thô ít biến động sau phiên tăng trước đó. Thị trường đang có tâm lý lo ngại về một đợt tăng lãi suất ở Mỹ trong nỗ lực kiềm chế lạm phát. Động thái này sẽ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế và nhu cầu ở nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới.

acx - oil - 22920

Giá dầu Brent giao kỳ hạn giao tháng 11 giảm 7 xu, tương đương 0,1%, xuống 91,93 USD / thùng vào lúc 08h36.

Dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 10 ở mức 85,59 USD / thùng, giảm 14 xu, tương đương 0,2%. Hợp đồng tháng 10 sẽ hết hạn vào thứ Ba và hợp đồng tháng 11 và giao dịch tích cực hơn ở mức 85,20 USD, giảm 16 xu, tương đương 0,2%.

Đồng bạc xanh tăng lên so với các đồng nội tệ khác trước một loạt các cuộc họp của ngân hàng trung ương trong tuần này. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể là cơ quan đầu tiên dẫn đầu đà tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản để đối phó lạm phát.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Giá dầu thô chịu áp lực do lo ngại về việc ngân hàng trung ương mạnh tay thắt chặt thị trường tạo tâm lý lo lắng về kinh tế toàn cầu suy yếu. Nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và điều đó gây khó khăn cho triển vọng nhu cầu dầu thô.”

Bộ Năng lượng Mỹ sẽ tung ra khoảng 10 triệu thùng dầu từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược vào tháng 11, kéo dài thời gian của kế hoạch bán 180 triệu thùng từ kho dự trữ để điều chỉnh giá nhiên liệu.

Để đối phó với tình hình khan hiếm năng lượng, chính phủ Hà Lan đã tăng mục tiêu lấp đầy 90% cơ sở lưu trữ khí đốt Bergermeer vào ngày 1 tháng 11 từ mức 68% trước đó.

Chính phủ cho biết sẽ trợ cấp cho hoạt động này, hiện cơ sở đã đầy 58%, với 200 triệu euro (201 triệu USD) còn lại là từ khoản trợ cấp trước đó và khoản trợ cấp bổ sung 10 triệu euro.

Theo số liệu của chính phủ, các cơ sở lưu trữ khí đốt của Hà Lan hiện đã có khoảng 71% và đã được lấp đầy trong những tuần gần đây mặc dù lượng khí đốt của Nga đến châu Âu giảm.

Bộ Năng lượng cho biết, “Với quyết định này của Nội các, các kho dự trữ sẽ được lấp đầy một cách an toàn để dễ dàng vượt mục tiêu của châu Âu là 80%”.  EU và các nước thành viên đang trong cuộc đua dự trữ khí đốt cho mùa đông sắp tới.  

Tập đoàn Gazprom của Nga (GAZP.MM), theo hợp đồng sẽ có quyền sử dụng 40% không gian lưu trữ tại Bergermeer, một trong những địa điểm lưu trữ thương mại lớn nhất châu Âu. Tuy nhiên, tập đoàn đã không sử dụng cơ sở này kể từ năm 2020. Chính phủ Hà Lan cho biết họ có ý định sẽ sử dụng hết lượng cổ phần của Gazprom với mục tiêu “sử dụng hoặc đánh mất.”

Nội các Hà Lan đã nhắc lại kế hoạch việc lấp đầy 1,2 bcm dung tích còn lại tại cơ sở lưu trữ 6,2 bcm Norg gần mỏ khí Groningen, đã tạm dừng trong tuần này sau khi đạt mốc 80%.

Chi phí cho hoạt động này có thể lên tới 3 tỷ euro theo giá thị trường hiện tại vì chính phủ đang mua khí đốt thay vì trợ cấp cho việc nạp khí, mặc dù nó có thể thu lại chi phí khi khí đốt được bán.

Quá trình hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran chưa đạt được kết quả khiến cho hàng hóa tại đây chưa thể xuất ra thị trường. Điều này khiến vàng đen đi lên.

Nga cho biết các vấn đề trong cuộc đàm phán chưa được giải quyết vẫn trong khi ngoại trưởng Pháp cho rằng Tehran phải đưa ra quyết định vì các giải pháp về nguồn cung và dường như đang khép lại.

Tuy nhiên, các dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất lớn không thể đáp ứng hạn ngạch sản lượng của họ đã không thể đẩy giá cao hơn quá.

Một tài liệu nội bộ của OPEC+ cho thấy Tổ chức này không đạt được mục tiêu sản xuất dầu 3,583 triệu thùng / ngày vào tháng 8. Vào tháng 7, OPEC+ đã bỏ lỡ mục tiêu 2,892 triệu thùng / ngày.

Các nhà phân tích của ANZ Research đã chỉ ra rằng việc thành phố Thành Đô và Đại Liên của Trung Quốc đã tháo dỡ các chốt chặn  hôm thứ Hai là một động lực cho sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ.

Cũng trong ngày 19/9, cơ quan Theo dõi Carbon và Giám sát Năng lượng Toàn cầu tuyên bố khởi động cơ quan đăng ký toàn cầu đầu tiên về trữ lượng, sản lượng và khí thải dầu khí với dữ liệu của hơn 50.000 mỏ.

Đây cũng là một trong những nỗ lực để gây áp lực buộc các nhà sản xuất hoặc chính phủ cắt giảm sản lượng nhiên liệu hóa thạch.

Eric Christian Pedersen, Trưởng bộ phận Đầu tư Có trách nhiệm tại Nordea Asset, cho biết: “Đây quả thật là một sự trợ giúp to lớn để thu thấp tất cả thông tin này. Chúng đều là các thông tin được tham chiếu chéo và có thể tìm kiếm được trong tầm tay của chúng tôi.”

Cơ quan đăng ký toàn cầu về nhiên liệu hóa thạch chứa dữ liệu của các lĩnh vực ở 89 quốc gia, bao gồm 75% sản lượng toàn cầu mà các tổ chức phi chính phủ đã phát triển cho biết.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: