https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Vàng đen giảm hơn 6 USD khi tổng thống Biden siết chặt chi tiêu nhiên liệu

Vàng đen giảm hơn 6 USD khi tổng thống Biden siết chặt chi tiêu nhiên liệu

Đăng bởi danhgiasancc | 22/06/2022

Trong phiên giao dịch ngày 22/6, giá dầu giảm hơn 6 USD / thùng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy cắt giảm chi phí nhiên liệu cho các tài xế mới nhất. Quyết định này làm trầm trọng thêm quan hệ giữa Nhà Trắng và ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ.

ACXdanhgiasan - dau - 220622

Dầu thô Brent giao sau giảm 5,10 USD, tương đương 4,5%, xuống 109,55 USD / thùng trong khi giá dầu Brent giao sau của Mỹ giảm 5,37 USD, tương đương 5,9%, ở mức 104,15 USD lúc 15h giờ Việt Nam.

Các hợp đồng trước đó lần lượt chạm mức thấp nhất kể từ ngày 19 và 12 tháng 5.

Hôm thứ Tư, tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ kêu gọi tạm thời đình chỉ thuế liên bang 18,4 xu / gallon đối với xăng vì Mỹ là nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đang phải vật lộn để giải quyết giá xăng tăng cao và lạm phát.

Stephen Brennock của PVM cho biết: “Hoạt động mới nhất trong nỗ lực kiềm chế giá cả tăng cao là cung cấp thêm nhiều nguồn năng lượng trong bối cảnh mùa cao điểm đang đến gần.”

Theo công ty thương mại khổng lồ Vitol và Exxon Mobil Corp (XOM.N), nguồn cung toàn cầu dự kiến ​​vẫn sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của nhu cầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết, 2,4 nghìn tỷ USD được thiết lập để đầu tư vào năng lượng trong năm nay bao gồm chi tiêu kỷ lục cho năng lượng tái tạo nhưng không đủ khả năng thu hẹp khoảng cách giữa nguồn cung và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, công suất lọc dầu của Hoa Kỳ đã giảm năm thứ hai liên tiếp vào năm 2021 theo dữ liệu mới nhất của chính phủ khi các nhà máy ngừng hoạt động làm giảm khả năng sản xuất xăng và dầu diesel.

Cuộc săn tìm nguồn cung thay thế

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết châu Âu đang phải chạy đua trong nỗ lực tìm kiếm nguồn cung thay thế cho năng lượng của Nga. Đồng thời phải giảm sức ảnh hưởng và phụ thuộc vào dầu mỏ bao gồm cả năng lượng hạt nhân.

Giá khí đốt hiện đã đạt mức kỷ lục khi dòng chảy từ Nga chậm lại trong những ngày gần đây, làm tăng thêm lo ngại về việc đáp ứng đủ nguồn cung cho mùa sưởi ấm sắp tới.

Cơ quan giám sát có trụ sở tại Paris cho biết trong báo cáo đầu tư hàng năm: “Trong ngắn hạn, cuộc tranh giành các nguồn nhiên liệu hóa thạch thay thế tạo ra những lỗ hổng rõ ràng cho các nhà cung cấp không phải của Nga”.

Châu Âu hiện đang nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng “với quyết tâm tăng tốc đầu tư vào hiệu quả, năng lượng tái tạo và các công nghệ sạch khác.”

EU và một số nền kinh tế phát triển khác đã trừng phạt dầu mỏ và than đá của Nga nhưng không cấm nhập khẩu khí đốt.

IEA cho biết việc xây dựng cơ sở hạ tầng hạt nhân đã già cỗi có thể mang lại thời gian nghỉ ngơi cho việc giá điện tăng vọt và nguồn cung bị thắt chặt.

Cơ quan này cho biết hơn 2,4 nghìn tỷ USD sẽ được đầu tư vào năng lượng trong năm nay bao gồm chi tiêu kỷ lục cho năng lượng tái tạo nhưng không đủ khả năng thu hẹp khoảng cách nguồn cung và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nguồn đầu tư này đã tăng 8% so với năm trước, khi đại dịch nghiêm trọng hơn, bao gồm sự gia tăng lớn trong lĩnh vực điện và nỗ lực tăng cường hiệu quả năng lượng.

Giám đốc IEA cho biết: “Danh mục đầu tư này đang tăng lên, nhưng chúng tôi cần tăng nhanh hơn nhiều để giảm bớt áp lực lên người tiêu dùng khi giá nhiên liệu hóa thạch leo thang, giúp hệ thống năng lượng của chúng tôi an toàn hơn và đưa thế giới đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu chống biến đổi khí hậu.”

Dầu thô từ Nga vào châu Âu vẫn tăng

Tuy nhiên, theo dữ liệu thống kê về tàu chở dầu mới nhất do Bloomberg tổng hợp, các nhà máy lọc dầu của châu Âu đã tiếp nhận một lượng dầu thô ngày càng tăng trong tuần trước.

Tuần trước, các nhà máy lọc dầu của châu Âu đã tiêu thụ 1,84 triệu thùng dầu thô của Nga mỗi ngày— ghi nhận lần tăng lượng dầu thô nhập khẩu thứ ba trong nhiều tuần.

Dòng chảy dầu từ Nga sang châu Âu, bao gồm cả đến Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang ở mức cao nhất trong gần hai tháng.

Phần lớn mức tăng đến từ Litasco SA của Nga – chi nhánh thương mại của Lukoil – và Thổ Nhĩ Kỳ. Lukoil tự hào có ba nhà máy lọc dầu ở châu Âu (Ý, Romania và Bulgaria) và họ tiếp tục tăng cường mua dầu thô của Nga.

EU đã nhất trí ngừng nhập khẩu 90% dầu từ Nga vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nhìn xa hơn thì mục tiêu của châu Âu không chỉ là thu hẹp doanh thu của Nga mà còn là cấm liên quan đến bảo hiểm.  Theo lệnh cấm – mà Vương quốc Anh cũng đã ký kết – các nhà khai thác EU sẽ không được phép bảo hiểm hoặc tài trợ cho hoạt động vận chuyển dầu Nga đến các nước khác trên đường biển. Theo giới phân tích, điều này sẽ làm tê liệt khả năng xuất khẩu dầu thô của Nga ở mọi nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, Nga tuyên bố chính phủ Nga sẽ có những đảm bảo nhất định theo thỏa thuận thương mại với các nước khác, hoàn toàn tách biệt với các lệnh cấm mà Anh và EU có thể áp dụng.

Hiện, hầu hết các cảng trên thế giới không cho phép tàu chở dầu cập cảng trừ khi tàu đó có bảo hiểm trọn gói.

Ngoài ra, Trung Quốc và Ấn Độ cũng là những khách hàng tiềm năng mới của Nga với lượng hàng hóa tăng cao và thuế xuất khẩu trong tuần trước tăng 6%.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: