https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng chạm đáy 3 tuần do đồng USD vững chắc

Giá vàng chạm đáy 3 tuần do đồng USD vững chắc

Đăng bởi danhgiasancc | 20/10/2022

Tiêu điểm trong ngày

* Nhu cầu thị trường vật chất có thể hỗ trợ vàng – StanChart

* Lợi suất Kho bạc Mỹ tiến gần hơn đến mức đỉnh 14 năm

acx - gold - 221020

Vàng chạm đáy ba tuần vào thứ Tư, khi đồng USD và trái phiếu kho bạc ổn định, trong khi cam kết thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed cũng làm lu mờ triển vọng của vàng.

Vào lúc 14 giờ 02 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.639,40 USD/ounce, đây là mức thấp nhất kể từ ngày 28/9.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,6% ở mức 1.646,60 USD.

Chỉ số USD index tăng 0,4%, làm ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của vàng đối với người mua ở nước ngoài. Điểm chuẩn lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tiến gần hơn đến mức đỉnh 14 năm ghi nhận vào tuần trước.

Chiến lược gia thị trường Yeap Jun Rong của IG cho biết: “Những người tham gia thị trường mong muốn Fed rõ ràng hơn về hành động tăng lãi suất trước khi đặt niềm tin trở lại vào vàng.”

“Điều này sẽ giữ giá vàng trong phạm vi giá xuống trong hiện tại, với bất kỳ biến động nào đều có nguy cơ cuối cùng là bán tháo.”

Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, Neel Kashkari, hôm thứ Ba cho biết ngân hàng trung ương có thể cần phải đẩy lãi suất chính sách chuẩn của mình lên trên 4,75% nếu lạm phát cơ bản tiếp tục tăng.

Fed được cho là sẽ tăng 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp khi nhóm họp vào tháng 11.

Trong khi vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát, lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời này.

Standard Chartered cho biết: “Vàng sẽ tìm được sự hỗ trợ của thị trường vật chất do nhu cầu theo mùa trước lễ hội Diwali tại Ấn Độ… Nếu nhu cầu vật chất không thể ngăn chặn được đà giảm trong tháng 10, vàng có thể sẽ giảm mạnh trong những tuần tới.”

Một cuộc thảo luận tại hội nghị kim loại quý hàng năm của Hiệp hội Thị trường Vàng bạc London, những người tham gia thường đồng ý rằng giá vàng và bạc có thể gặp khó khăn trong suốt phần còn lại của năm khi lãi suất tăng và động lực vững chắc của đồng USD khiến các nhà đầu tư thờ ơ với thị trường kim loại quý.

Giá vàng thế giới lấp lánh hơn nhờ đồng USD suy yếu

Tuy nhiên, tâm lý trên thị trường vẫn tương đối lạc quan đối với tiềm năng dài hạn của vàng và bạc, bất chấp những khó khăn trong ngắn hạn.

Các tham luận viên nhất trí rằng lạm phát vẫn là một vấn đề toàn cầu và Fed phải duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực để hạ nhiệt và thiết lập lại nền kinh tế toàn cầu. John Reade, chiến lược gia thị trường trưởng tại Hội đồng Vàng Thế giới và là người điều hành cuộc thảo luận, cho rằng trong môi trường hiện tại, đồng USD chưa thể suy yếu sớm.

Mặc dù Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến cuối năm nay, một số thành viên tham luận đã đặt câu hỏi liệu Fed có thể đạt được mục tiêu của mình hay không.

Darren Botha, giám đốc danh mục đầu tư tại DRW Investments, cho biết mặc dù Fed không có khả năng xoay chuyển lãi suất sớm nhưng ông không kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ đủ mạnh để hạ nhiệt lạm phát.

Chuyên gia Botha cho rằng khoản nợ lớn của chính phủ cuối cùng sẽ buộc Fed từ bỏ chu kỳ thắt chặt của mình.

“Ngân hàng trung ương sẽ không thể tăng lãi suất đến mức họ cần để kiểm soát lạm phát”, ông nói. “Khi tỷ giá cuối cùng đạt đỉnh, đó sẽ là môi trường tốt cho vàng.”

Một quan chức Bộ Tài chính Nga cho biết các quan chức đang đàm phán với Sở giao dịch vàng Thượng Hải về việc nhận vàng miếng của hai trong số các nhà sản xuất địa phương để hỗ trợ thương mại vàng của Nga.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1% xuống 18,57 USD/ounce, bạch kim giảm 1,8% xuống 891,29 USD, trong khi palladium tăng 0,4% lên 2.018,99 USD.

Như Mai – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: