https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Vàng bớt “lấp lánh” sau số liệu lạm phát Mỹ

Vàng bớt “lấp lánh” sau số liệu lạm phát Mỹ

Đăng bởi danhgiasancc | 11/08/2022

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 10/8 sau khi bình luận của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm giảm hy vọng về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ.

acx - gold - 22811

Vào lúc 2:34 sáng nay 11/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.788,39 USD/ounce. Trong phiên giao dịch, giá kim loại quý màu vàng có thời điểm tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 5/7 sau khi Mỹ công bố số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng gần 0,1% ở mức 1.813,7 USD/ounce.

CPI của Mỹ trong tháng Bảy không thay đổi, sau khi tăng 1,3% trong tháng Sáu. Giá tiêu dùng của Mỹ không biến động do giá xăng giảm mạnh, mang tới tin vui đáng chú ý đầu tiên cho những người dân Mỹ đã phải chứng kiến lạm phát leo thang mạnh mẽ trong hai năm qua.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters đã dự báo CPI hàng tháng của Mỹ sẽ tăng 0,2% trong tháng Bảy sau khi giá xăng giảm khoảng 20%. Tuy nhiên, báo cáo vẫn cho thấy áp lực lạm phát cơ bản tiếp tục tăng trong bối cảnh Fed cân nhắc liệu có nên tiến hành thêm một đợt tăng lãi suất lớn vào tháng Chín hay không.

Giá vàng thế giới trượt giá do USD mạnh lên

Jim Wyckoff, nhà phân tích của chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals có trụ sở tại Canada nhận định, ban đầu thị trường vàng có phản ứng tích cực, khi số liệu lạm phát thúc đẩy kỳ vọng Fed sẽ nới tay với chính sách tăng lãi suất. Kim loại quý này đã chịu sức ép sau khi Chủ tịch chi nhánh Fed tại Minneapolis Neel Kashkari và Chủ tịch chi nhánh Fed tại Chicago Charles Evans khẳng định về lộ trình tiếp tục tăng lãi suất. 

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 2,79%, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản mỗi tháng trong tháng Sáu và tháng Bảy để kiềm chế đà tăng của lạm phát. Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, song tỷ lệ lãi suất cao hơn tại Mỹ lại làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Chủ tịch Kashkari cho biết Fed sẽ cần tăng lãi suất lên 3,9% vào cuối năm và lên 4,4% vào cuối năm 2023 để kiềm chế lạm phát. 

20220811_ACX_Yen Anh_ Vang bot lap lanh sau so lieu lam phat my_2.jpg

Hiện thị trường đang định giá Fed có 33,5% khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo. Tỷ lệ trên thấp hơn rất nhiều so với mức 67,5% trước khi có số liệu lạm phát mới nhất.

Vàng được đánh giá là tài sản có xu hướng hoạt động tốt trong môi trường lãi suất thấp. Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) đã hạ dự báo đối với giá vàng, với đánh giá về mặt cấu trúc, kim loại không sinh lời này vẫn chịu sức ép do các yếu tố về tăng trưởng và thắt chặt tiền tệ.

Cũng trong phiên này, bạc giao ngay tăng 0,2% lên 20,53 USD/ounce, bạch kim tăng 0,7% lên 939,97 USD trong khi palladium tăng 1,5% lên 2.249,14 USD.

Yến Anh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: