https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Vận chuyển LNG ngoài khơi bị tắc nghẽn đẩy giá dầu đi lên

Vận chuyển LNG ngoài khơi bị tắc nghẽn đẩy giá dầu đi lên

Đăng bởi danhgiasancc | 20/10/2022

Trong phiên giao dịch ngày 19 tháng 10, giá dầu tăng lên khi giới đầu tư để mắt tới dòng  tài sản rủi ro hơn như hàng hóa trong bối cảnh nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc phát đi triển vọng về nhu cầu.

acx - lxn - 221020

Dầu thô Brent giao kỳ hạn tháng 12 tăng 22 cent, tương đương 0,2%, lên 90,25 USD / thùng vào lúc 13 giờ 20 giờ Việt Nam.

Dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 11 được trao đổi ở mức 83,50 USD / thùng, tăng 68 xu, tương đương 0,8%. Hợp đồng giao dịch trước tháng của dầu WTI sẽ hết hạn vào thứ Năm và hợp đồng giao tháng 12 sẽ tích cực hơn ở mức 82,66 USD, tăng 59 xu, tương đương 0,7%.

Trong phiên trước, dầu Brent giảm 1,7% và WTI giảm 3,1% xuống mức thấp nhất sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch giải phóng thêm hàng hoá từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược (SPR).

Giá dầu cũng tăng lên khi tâm lý rủi ro được giải toả bởi những tín hiệu khởi sắc từ hoạt động kinh doanh cửa các doanh nghiệp và thị trừơng chứng khoán Mỹ.  

Suvro Sarkar, nhà phân tích năng lượng hàng đầu tại Ngân hàng DBS, Singapore cho biết: “Sự phục hồi nhẹ của giá dầu có nhiều khả năng là do tâm lý tích cực hơn trên thị trường chứng khoán chứ không phải là các yếu tố cơ bản của ngành”.

Cũng trong ngày 19 tháng 10, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ tổ chức một cuộc họp trong tuần để  thảo luận và đi tới thống nhất các đề xuất mới nhất của khối nhằm hạn chế giá năng lượng. Tuy nhiên, đây là động thái gây áp lực cho Brussels khi áp giới hạn giá khí đốt được sử dụng trong sản xuất điện. kết luận cuộc họp.

Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 20-21 tháng 10, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một gói các đề xuất do Ủy ban châu Âu đưa ra đễ đảm bảo có thế giảm giá năng lượng đang leo thang từng ngày gây lo ngại về lạm phát và suy thoái.

Mỗi đề xuất đều cần sự ủng hộ của đa số các nước EU – ít nhất 15 thành viên đại diện cho ít nhất 65% dân số của khối.

Các đề xuất của Ủy ban không bao gồm giới hạn giá khí đốt ngay lập tức như kỳ vọng của hầu hết các thành viên EU. Tuy nhiên, Brussels có thể soạn thảo một đề xuất khác để đặt giới hạn giá tạm thời đối với trung tâm khí đốt Hà Lan, Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu (TTF) với một số điều kiện nhất định.

Vận chuyển LNG gặp khó khiến châu Âu càng thiếu hụt nguồn cung

Trước đó, hàng chục tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) vòng ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha gặp khó khăn trong công tác bốc dỡ hàng khiến cho châu lục này gặp phải tình huông éo le chưa từng có.

Châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng thắt chặt nguồn cung năng lượng do Nga đang dần cắt giảm các dòng khí đốt sau các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Khu vực này đã phải tìm nguồn cung cấp thay thế, bao gồm cả LNG, nhưng sự xuất hiện của quá nhiều hàng hóa nhiên liệu khiến châu Âu gặp khó trong việc “tái cơ cấu hóa” năng lượng. Nguyên nhân là do các nhà máy chuyển đổi nhiên liệu sang dạng khí đang bị giới hạn hoạt động.

Nếu việc tồn đọng không sớm được giải quyết, những con tàu này có thể bắt đầu tìm kiếm các cảng thay thế bên ngoài châu Âu để có thể dỡ hàng.

Các thương nhân, giới phân tích và các nguồn tin tại các bến LNG cho biết hiện có hơn 35 tàu chở đầy LNG đang trôi dạt ngoài khơi Tây Ban Nha và xung quanh Địa Trung Hải. Trong đó, ít nhất tám tàu ​​neo đậu ngoài khơi Vịnh Cadiz.

Một nguồn tin trong ngành cho biết, Tây Ban Nha chỉ cung cấp sáu vị trí tại các ga tái định cư cho hàng hóa trong tuần này, ít hơn 1/5 số tàu xếp hàng ngoài khơi nước này. Cả nước có tổng cộng sáu nhà ga hàng hoá.

Nhà điều hành lưới điện khí đốt quốc gia của Tây Ban Nha Enagas cho biết họ có thể phải từ chối việc dỡ hàng LNG do tình trạng quá tải tại các thiết bị đầu cuối.

Hơn nữa, mức độ chiếm dụng cao tại các nhà máy tái tạo dự kiến ​​sẽ duy trì ít nhất cho đến tuần đầu tiên của tháng 11.

Trong khi đó vẫn có các tàu LNG đang neo đậu gần các quốc gia châu Âu khác, điều này có nghĩa là hàng chục tàu khác đang chờ đợi.

Oystein Kalleklev, giám đốc điều hành của chủ tàu FLEX LNG Management cho biết: “Mức lưu kho nổi trong vận chuyển LNG luôn ở mức cao với hơn 2,5 triệu tấn được lưu trong kho nổi”.

Sự thiếu hụt các nhà máy tái tạo hoặc đường ống kết nối giữa các quốc gia với các thị trường châu Âu khiến cho thị trường không thể tiếp cận nguồn hàng LNG trôi nổi ngoài khơi.

Alex Froley, nhà phân tích LNG tại công ty tình báo dữ liệu ICIS cho biết: “Chúng tôi đã ghi nhận một số lượng lớn hàng hóa đang chờ được bốc dỡ ở ngoài khơi miền nam Tây Ban Nha, Med và cả ngoài khơi Vương quốc Anh.

Sự tắc nghẽn này còn phản ánh sự sụt giảm lớn trong lĩnh vực công nghiệp tại châu Âu, tiêu thụ nội địa thấp hơn dự kiến ​​ở Tây Ban Nha do thời tiết ấm áp bất thường.

Froley của ICIS cho biết một lý do khác dẫn đến tình trạng tắc nghẽn là giá cả dự kiến ​​sẽ tăng khi mùa đông đến gần và nhu cầu sưởi ấm tăng lên, vì vậy một số tàu đang chờ đợi để xuất hàng với giá cao hơn, bù lại những thiệt hại và chi phí vận chuyển ngoài khơi.

Giá một lô hàng LNG giao vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 cao hơn giá hiện hành khoảng  2 USD / mmBtu.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: