https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
USD tăng nhẹ khi Fed tăng lãi suất

USD tăng nhẹ khi Fed tăng lãi suất

Đăng bởi danhgiasancc | 24/03/2023

Đồng USD tăng nhọc nhằn trong phiên giao dịch vừa qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục tăng lãi suất bất chấp những rủi ro xung quanh ngành ngân hàng.

 USD tăng nhẹ khi Fed tăng lãi suất

USD tăng nhẹ khi Fed tăng lãi suất

Động thái tăng lãi suất của Fed được đặc biệt chú ý trong bối cảnh niềm tin của các nhà đầu tư dao động khi thị trường tài chính bị xáo trộn bởi sau cuộc tháo chạy khỏi Ngân hàng Thung lũng Silicon hai tuần trước và sự sụp đổ đột ngột của Credit Suisse.

“Nếu cuộc khủng hoảng ngân hàng lắng xuống và lạm phát vẫn ở mức cao, thì điều này sẽ củng cố sức mạnh cho đồng bạc xanh vì có thể Fed sẽ quay trở lại lập trường diều hâu để chống lạm phát mà không cần lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng”, Joe Manimbo, Nhà phân tích thị trường cao cấp tại Convera nhận định. Trong khi đó, Juan Perez, Giám đốc giao dịch tại Monex USA cho biết: “Nếu ngành ngân hàng đang hoạt động tốt và có thể được hỗ trợ bất cứ khi nào gặp khó khăn, thì mọi thứ nói chung sẽ dần ổn định trở lại”.

Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng nhẹ 0,24%, đạt mốc 102,59.

Các thị trường đang đặt cược vào việc Fed chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản một lần nữa, trái ngược với châu Âu, nơi thị trường chứng kiến mức tăng lãi suất mạnh khoảng 50 điểm cơ bản. Theo đó, đồng Euro đã tăng lên mức cao nhất trong bảy tuần là 1,0930 USD.

Các giao dịch tiền tệ cũng bị ảnh hưởng nhiều khi mới đây ngành ngân hàng thế giới đón nhận nhiều biến động. Trong phát biểu tại thành phố Frankfurt (Đức), bà Christine Lagarde cho biết sự sụp đổ của 3 ngân hàng Mỹ và việc ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS phải mua lại đối thủ Credit Suisse mới đây đã đẩy các thị trường vào hỗn loạn và làm dấy lên những lo ngại về một cuộc khủng hoảng trong ngành ngân hàng.

Các dự báo mới nhất của ECB, trong đó bao gồm dự báo lạm phát giảm và nâng dự báo triển vọng tăng trưởng trong năm nay, đã không tính đến những diễn biến này. Theo bà, những căng thẳng mới này càng làm tăng thêm những nguy cơ mới, đồng thời khiến việc đánh giá nguy cơ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định các nhà hoạch định chính sách vẫn tập trung vào việc kiềm chế lạm phát, song không cam kết hoặc loại trừ khả năng tiếp tục tăng thêm lãi suất. Những rối loạn trên thị trường gần đây đã khiến các ngân hàng trung ương phải tính toán thận trọng giữa việc tiếp tục các nỗ lực giảm chi phí tăng cao và tìm cách đảm bảo những biện pháp này không khiến tình hình thêm hỗn loạn.

Hoa Nguyễn 

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: