https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Tương lai có còn chỗ cho các cổ phiếu vaccine ngừa Covid-19?

Tương lai có còn chỗ cho các cổ phiếu vaccine ngừa Covid-19?

Đăng bởi danhgiasancc | 04/08/2022

Nếu như 2 năm trước, những cổ phiếu như Pfizer hay Moderna có thể tăng vọt với tốc độ 3-4 con số với sản phẩm vaccine ngừa Covid-19, thì giờ đây thực tế ấy đã rời xa. Thậm chí từ đầu tới nay, những cổ phiếu vaccine ngừa Covid-19 đã sụt giảm với tốc độ chóng mặt. Ba cái tên điển hình là Moderna (MRNA), BioNTech (BNTX) và Novavax (NVAX). Liệu mũi tiêm tăng cường của mùa thu có thúc đẩy được đà tăng của những cổ phiếu này?

acx - vaccin - 2283

Tình hình kinh doanh vẫn vững vàng cho tới nay

Mặc dù những lo ngại đang đẩy giá các cổ phiếu vaccine giảm sâu nhưng dường như đó là những lo lắng không có cơ sở khi hầu hết các công ty này vẫn đang tăng trưởng vững vàng cho tới nay. Novavax mới gia nhập thị trường vào cuối năm ngoái – và đã dự đoán doanh thu khoảng 4 tỷ đến 5 tỷ USD trong năm nay. BioNTech và đối tác Pfizer dự đoán doanh thu từ vắc-xin đạt 32 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian. Và Moderna dự báo doanh thu năm 2022 đạt 21 tỷ USD.

Thế nhưng nguồn cơn của những lo lắng này có thể bắt nguồn từ thực tế đã có tới 67% dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ. Với độ phủ lớn như vậy, số ca nhiễm mới cũng đã giảm trong thời gian qua. Đây không chỉ là tình trạng ở Mỹ mà nhiều quốc gia khác cũng như vậy. Đây là tình thế khiến mọi người ngần ngại không đi tiêm thêm mũi bổ sung. Đây là lý do các nhà đầu tư lo ngại các công ty sản xuất vaccine ngừa Covid-19 khó có thể duy trì tăng trưởng trong tương lai.

Nhưng giải đáp cho lo lắng này: gần đây, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến nghị bổ sung các thành phần chống biến chủng omicron vào các mũi tiêm tăng cường tiềm năng cho mùa thu. Các công ty dược phẩm cũng đang nhanh nhẹn nắm bắt xu thế, bằng chứng là Moderna và Pfizer đều chuẩn bị ra mắt sản phẩm mũi tiêm kết hợp cho mùa tiêm chủng sắp tới.

Họ thậm chí đã ký các thỏa thuận cung cấp mới với chính phủ Mỹ. Pfizer đang cung cấp thêm 105 triệu liều. Hợp đồng trị giá 3,2 tỷ USD này sẽ bao gồm các mũi tăng cường được cập nhật dành riêng cho omicron sau khi các mũi tiêm được cấp phép. Và Moderna đã ký một thỏa thuận trị giá 1,74 tỷ USD để cung cấp 66 triệu mũi tiêm – đặc biệt cho ứng viên tăng cường ngừa omicron của họ. Về phần mình, Novavax cũng dự kiến ​​ứng viên ngừa omicron của họ sẽ sẵn sàng trong Q4/2022.

Thị trường còn rộng lớn

Thực tế cuộc đua cho ứng viên mũi tiêm tăng cường vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. nhưng ít nhất Moderna và Pfizer còn có hy vọng tăng trưởng trong mùa thu tới. Nhưng ngược lại, cũng phải đặt câu hỏi về việc liệu những người trưởng thành tại Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác có lựa chọn mũi tăng cường hay không. Moderna đã nói rằng trong dài hạn, họ kỳ vọng những người có nguy cơ cao nhất sẽ lựa chọn tiêm mũi tăng cường hàng năm. Công ty ước tính nhóm dân số này có quy mô khoảng 1,7 tỷ người trên toàn cầu.

Trên thực tế, hàng năm nửa dân số trưởng thành Mỹ sẽ đi tiêm phòng cúm. Mà trên thực tế, WHO đã từng cảnh báo thế giới sẽ ngày càng phải đối mặt với những căn bệnh kỳ lạ như Covid-19,bởi vậy tỷ lệ tiêm phòng có thể tăng trong những tháng mùa thu và cuối năm. Đây là những yếu tố dẫn đến một thị trường của những mũi tiêm nhắc lại thật vững vàng mà các công ty sản xuất vaccine có thể chia sẻ.

Mức sụt giảm mạnh của các công ty sản xuất vaccine

Từ đầu năm tới nay, 3 mã cổ phiếu kể trên đều công bố mức sụt giảm tới 2 con số.

0804_acx_vuonglinh_vaccine 1.png

Thay đổi giá của các cổ phiếu vắc-xin. Dữ liệu theo Ycharts.

Mức sụt giảm này khiến các cổ phiếu rơi vào mức định giá thấp nhất trong tương quan thu nhập 12 tháng gần đây.

0804_acx_vuonglinh_vaccine 2.png

Hệ số giá trên thu nhập của Moderna, BioNTech, Pfizer. Dữ liệu theo Ycharts.

Ngay cả khi nhu cầu cho các mũi tăng cường không được như kỳ vọng thì 3 công ty kể trên vẫn còn có các cơ sở khác để thúc đẩy doanh thu. Hàng năm, các công ty có thể sẽ bắt đầu cho thấy sự gia tăng của các đơn đặt hàng trước cho mùa tiêm chủng mùa thu. Đây là động lực cho mùa tăng trưởng của các cổ phiếu vaccine, ngay kể cả là trong năm nay.

Tuy nhiên các nhà đầu tư cũng không nên kỳ vọng vào mức tăng trưởng vượt trội như trước đại dịch. Làn sóng khổng lồ của những ngày đầu đại dịch sẽ không tồn tại,người ta sẽ không mua mà không cần suy nghĩ vì kiểu gì giá cũng lên như trước nữa. Họ có thể muốn xem liệu các công ty có giành được nhiều đơn đặt hàng hơn hay không – và liệu mọi người có thực sự đi tiêm mũi tăng cường hay không.

Tuy vậy, trong dài hạn, các cổ phiếu này vẫn còn nhiều động lực để thúc đẩy doanh thu và sẽ là một lựa chọn tốt để nắm giữ trong dài hạn.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: