https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Trong bối cảnh hiện tại, AbbVie là một mã đáng mua!

Trong bối cảnh hiện tại, AbbVie là một mã đáng mua!

Đăng bởi danhgiasancc | 26/09/2022

Những điểm chính

  • Công ty đang kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận trong thời điểm các doanh nghiệp khác đang gặp khó khăn.
  • Công ty cung cấp cho các nhà đầu tư một tỷ suất cổ tức cao tới 4% hàng năm.
  • Rủi ro lớn xung quanh công ty đến từ doanh số loại thuốc bán chạy nhất, Humira, sẽ giảm trong tương lai do mất bảo hộ bằng sáng chế.

acx - abbvie - 22926

Cổ phiếu dược phẩm có hiệu suất vượt trội so với thị trường trong năm nay.

Nhà sản xuất thuốc AbbVie (ABBV) là một trong những cổ phiếu chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới, với vốn hóa thị trường hơn 250 tỷ USD. Công ty trả khoản cổ tức cao và hợp lý, đồng thời sở hữu các sản phẩm trong một loạt các lĩnh vực điều trị, bao gồm chăm sóc mắt, khoa học thần kinh, miễn dịch học và ung thư học. Công ty cũng sở hữu Botox thông qua thương vụ thâu tóm Allergan trị giá 63 tỷ đô la vào năm 2020.

Nhưng cổ phiếu của công ty đã giảm trong những tháng gần đây. Cổ phiếu ghi nhận mức sụt giảm 18% kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4 năm ngoái. Liệu công ty chăm sóc sức khỏe có phải là một mã cổ phiếu tốt nên mua trong giai đoạn giảm giá? Hay các nhà đầu tư nên lo lắng về việc cổ phiếu còn sụt giảm giá trị nhiều hơn nữa?

0924_Hau Duong_abb_1.jpg

Hoạt động kinh doanh ngày nay

AbbVie mới công bố báo cáo thu nhập lần gần nhất vào tháng Bảy. Trong giai đoạn kết thúc vào ngày 30 tháng 6, doanh thu thuần của công ty là 14,6 tỷ đô la tương đương mức tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm miễn dịch học đang phát triển nhanh Skyrizi và Rinvoq đã tạo ra mức tăng trưởng doanh số vượt quá 55% và cũng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng trong tương lai của công ty. Ban lãnh đạo trước đó đã dự báo rằng tổng cộng, công ty sẽ đạt doanh số cao nhất với loại thuốc bán chạy Humira, loại thuốc chuẩn bị mất bảo hộ bằng sáng chế vào năm tới. Humira vẫn là chìa khóa cho hoạt động kinh doanh của AbbVie cho đến nay, khi tạo ra 5,4 tỷ đô la trong quý vừa qua, gần gấp ba lần so với 1,8 tỷ đô la đến từ Skyrizi và Rinvoq.

Công ty cũng sở hữu Botox nhờ mua lại từ Allergan một vài năm trước, và đây có thể trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn nữa. Bất chấp lạm phát, nhu cầu đối với mặt hàng đó có vẻ vẫn mạnh khi doanh số mỹ phẩm Botox trị giá 695 triệu USD trong quý đã tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Và khi nền kinh tế trở lại bình thường, doanh số bán hàng đó có thể còn tăng cao hơn nữa.

Năm nay, AbbVie dự báo thu nhập trên mỗi cổ phiếu pha loãng được điều chỉnh sẽ nằm trong khoảng từ 13,78 USD đến 13,98 USD. Mức trung bình tương đương ngưỡng tăng 9,3% so với thu nhập điều chỉnh 12,7 USD trên mỗi cổ phiếu trong năm 2021.

Trong 12 tháng qua, công ty đã tạo ra lợi nhuận 12,6 tỷ đô la từ doanh số bán hàng là 57,3 tỷ đô la. Doanh nghiệp cũng đã tích lũy được dòng tiền tự do ấn tượng với 22,2 tỷ đô la trong khoảng thời gian đó. Nhờ đó công ty còn vô số dư địa để theo đuổi các cơ hội tăng trưởng trong khi vẫn trả (và có khả năng tăng) cổ tức. AbbVie đã chi 9,7 tỷ đô la để trả cổ tức trong năm qua.

Cổ tức của AbbVie có thể sẽ tăng dần lên qua các năm

Một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất về cổ phiếu của AbbVie là công ty mang lại tỷ suất cổ tức cao cho các nhà đầu tư. Với tỷ suất gần 4%, hiện công ty đang trả cao hơn gấp đôi S&P 500. Nếu bạn muốn thu về 1.000 đô la cổ tức từ cổ phiếu của AbbVie trong vòng một năm, bạn sẽ cần đầu tư khoảng 25.000 đô la vào mã này. Nhưng thậm chí còn nhiều động lực hơn nữa nếu bạn định mua và nắm giữ. Nguyên nhân là bởi vì AbbVie nằm trong danh sách Vua cổ tức và đã tăng hơn gấp đôi số tiền chi trả chỉ trong vòng 5 năm. Yếu tố này tốt hơn so với các cổ phiếu tăng trưởng cổ tức khác, bao gồm các công ty cùng ngành dược phẩm là Johnson & Johnson và  Abbott Laboratories:

0924_Hau Duong_abb_2.jpg
Dữ liệu theo Ycharts.

Cổ phiếu AbbVie có rẻ không?

Mặc dù có kết quả khả quan và cổ phiếu của AbbVie đã giảm trong những tháng gần đây, nhưng về tổng thể, cổ phiếu vẫn tăng khoảng 4%. Mặc dù mức tăng khá khiêm tốn, nhưng vẫn cao hơn so với S&P 500, vốn đã giảm 19% trong năm nay. Do đó, định giá của AbbVie không thay đổi đáng kể và hiện đang giao dịch ở mức gấp 20 lần thu nhập. 

0924_Hau Duong_abb_3.jpg
Dữ liệu theo Ycharts.

So với một số công ty cùng ngành chăm sóc sức khỏe, AbbVie trông không giống một món hời, nhưng định giá của công ty có vẻ công bằng.

Bạn có nên mua cổ phiếu của AbbVie hôm nay không?

AbbVie đang thể hiện sức mạnh và sự linh hoạt ngay cả trong thời điểm các doanh nghiệp khác đang gặp khó khăn. Đây là một dấu hiệu tích cực và chứng minh lý do tại sao đây là một cổ phiếu an toàn để mua và nắm giữ trong nhiều năm. Với sự kết hợp của các sản phẩm đa dạng và mức cổ tức cao nhất, đây có thể là khoản đầu tư phù hợp cho các nhà đầu tư coi trọng cả cổ tức và tăng trưởng.

Mặc dù có một số rủi ro cho thấy doanh số bán hàng của AbbVie có thể giảm do Humira mất bảo hộ bằng sáng chế, hoạt động kinh doanh của công ty vẫn rất vững chắc. Với dòng tiền đáng kể, công ty có đủ nguồn lực để theo đuổi nhiều cơ hội tăng trưởng hơn nữa. Nhìn chung, đây là một cổ phiếu vững chắc mà bạn có thể mua và không cần quan tâm đến nó trong thời gian dài.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: