https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Trở nên giàu có sau 10 năm tới khi đầu tư 5.000 USD vào Apple và Costco ngay hôm nay

Trở nên giàu có sau 10 năm tới khi đầu tư 5.000 USD vào Apple và Costco ngay hôm nay

Đăng bởi danhgiasancc | 18/10/2022

Nội dung bài viết

Những điểm chính

  • Lạm phát vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm và đang đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng.
  • Trong khi thị trường chứng khoán rơi vào lãnh thổ thị trường giá xuống, những đợt suy thoái thế này thường có xu hướng diễn ra trong ngắn hạn.
  • Sau giai đoạn giảm giá, các thị trường tăng giá tiếp nối phía sau thường kéo dài trong nhiều năm. Chính vì thế giờ đang là thời điểm tuyệt vời để mua vào cổ phiếu.

Những cổ phiếu tăng giá này mang lại cơ hội mua được các mã cổ phiếu có giá cực hời cho nhiều thập kỷ nắm giữ và xa hơn thế.

Những con số lạm phát mới công bố chắc chắn đã khiến thị trường lo lắng về độ sâu của cuộc suy thoái mà chúng ta có thể phải đối mặt. Trong bối cảnh chỉ số S&P 500 nằm chắc chân trong lãnh thổ thị trường giá xuống (chỉ số đã giảm 25% tính đến thời điểm hiện tại), các nhà đầu tư thực sự lo lắng về tương lai của khoản đầu tư cổ phiếu.

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy thị trường tăng giá luôn đi sau các đợt điều chỉnh này. Và trong khi thị trường gấu được tính bằng tháng, thị trường bò (tăng giá) lại tính bằng năm. Điều đó đồng nghĩa những đợt suy thoái mạnh thực sự là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu, giúp mang lại lợi nhuận dài hạn cho danh mục đầu tư của bạn.

acx - rich - 221018
Nguồn: Getty Images.

Như Warren Buffet đã từng nói, hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và tham lam khi người khác sợ hãi. Miễn là các nhà đầu tư có cơ hội đầu tư thích hợp (10 năm thường là khoảng thời gian hợp lý), họ không nên lo sợ thị trường giá xuống, mà hãy háo hức chờ đợi chúng như một cơ hội để mua các công ty tốt với giá chiết khấu.

Nếu bạn có sẵn 5.000 USD, hai cổ phiếu tăng trưởng sau đây là những công ty tuyệt vời để sở hữu trong nhiều năm tới.

Apple

Cổ phiếu Apple (AAPL) đã giảm 22% trong năm 2022 do các nhà đầu tư lo lắng về tác động của nền kinh tế đối với thói quen chi tiêu của người tiêu dùng. Người ta ước tính doanh số bán hàng trên App Store đã giảm 5% trong tháng 9, mức giảm lớn nhất từ trước đến nay và giảm 2% trong quý. Mặc dù yếu tố nói trên tạo ra những sóng gió trong ngắn hạn, nhưng vẫn nhu cầu mua các mẫu iPhone 14 giá cao vẫn rất mạnh. Và một cuộc khảo sát của Piper Sandler về thanh thiếu niên cho biết thị phần của Apple trên thị trường điện thoại thông minh vẫn ở mức cao kỷ lục.

Chất xúc tác ngắn hạn ở đây là chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 90 triệu đô la của Apple. Chương trình này sẽ giúp bổ trợ điểm yếu bất kỳ về thu nhập. Và trong một chặng đường dài, Apple tiếp tục phấn đấu để giới thiệu các sản phẩm mới, chẳng hạn như tai nghe thực tế ảo và Apple Car được mong đợi từ lâu. Cả hai đều là những sản phẩm hãng muốn đưa ra thị trường vào năm 2025.

1017_Hau Duong_rich_2.jpg

Trong khi một số dịch vụ như App Store có thể giảm doanh thu trong những quý tới, các dịch vụ khác như iCloud, AppleCare và thậm chí cả âm nhạc vẫn phải tiếp tục tăng. Doanh số bán sản phẩm cũng ổn định và bởi Apple vẫn tiếp tục giữ nguyên mức giá cao cấp của mình khi nhu cầu vẫn tiếp tục tăng. Từ đó áp từ lực kinh tế vĩ mô đối với công ty sẽ không lớn như đối với các đối thủ cấp thấp hơn.

Các nhà đầu tư cũng có thể cảm thấy thoải mái khi biết rằng khi họ mua cổ phiếu Apple tại mức giá hiện tại, điều đó đồng nghĩa họ sẽ mua gã khổng lồ công nghệ với giá rẻ hơn Warren Buffett khi ông đưa cổ phiếu này này chiếm tới 41% danh mục đầu tư tại Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B).

Costco

Một cổ phiếu khác bị ảnh hưởng bởi nỗi lo chi tiêu của người tiêu dùng là Costco (COST). Cổ phiếu chứng kiến giá giảm 18% trong năm nay và tiếp tục giảm mạnh hồi tháng trước dù báo cáo kết quả tài chính vượt qua kỳ vọng của Phố Wall.

Lạm phát đang ngày một tăng với dữ liệu tháng 9 nóng hơn dự kiến. Đặc biệt trong các mặt hàng quan trọng nhất đối với người tiêu dùng như thực phẩm và nhiên liệu, lạm phát thậm chí còn cao hơn so với dữ liệu tiêu đề. Giá khí đốt tiện ích tăng 33% so với năm ngoái, giá trứng cao hơn 30%, giá gas tăng 18%, thịt gà tăng 17%, cà phê và sữa tăng 15%, v.v.

1017_Hau Duong_rich_3.jpg

Costco đã chọn không tăng phí thành viên của mình vào thời điểm này. Động thái của công ty khiến một số người ngạc nhiên, nhưng điều đó thực sự đang giúp thu hút một lượng lớn người mua sắm đến với các kho hàng của công ty. Điều đó sẽ giúp tăng doanh số bán hàng ở mức hai con số. Tăng trưởng doanh số bán hàng tại cùng cửa hàng giảm xuống còn 8,5% vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên sau 28 tháng mức tăng trưởng của công ty ghi nhận dưới 10% (ở Mỹ vẫn tăng hơn 11%). Điều đó chứng tỏ hoạt động mua hàng với số lượng lớn là một lựa chọn thông minh trong thời kỳ chi phí cao này, ngay cả khi xu hướng không thể hoàn toàn ngăn cách nhà bán lẻ khỏi sự tàn phá của lạm phát. Ví dụ, biên lợi nhuận gộp của công ty đã đạt 10,5%, giảm từ mức 11,1% trong năm tài chính 2021.

Song tư cách thành viên vẫn là một nguồn sức mạnh cho Costco và người tiêu dùng vẫn đang đổ xô tìm đến công ty. Costco đã kết thúc Q4 tài chính vào tháng trước với 118,9 triệu thành viên, trong đó 53,1 triệu là thành viên hộ gia đình, tăng 6,5% so với năm ngoái.

Trong khi nền kinh tế luôn có thể trở nên tồi tệ hơn, kết quả của Costco cho thấy những tín hiệu lành mạnh và ổn định từ mô hình kinh doanh của nó. Yếu tố này sẽ đưa nhà bán lẻ vượt qua thời kỳ khó khăn, và khiến cổ phiếu trở thành một lựa chọn vững chắc đối với một nhà đầu tư sẵn sàng mua và nắm giữ trong thời gian dài.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: