https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Tranh thủ thời cơ Unilever giảm 23% để mua vào

Tranh thủ thời cơ Unilever giảm 23% để mua vào

Đăng bởi danhgiasancc | 23/11/2022

  • Các nhà đầu tư lo lắng rằng gã khổng lồ hàng tiêu dùng thiếu tiềm năng tăng trưởng.
  • Nhưng công ty gần 100 tuổi này đang trong quá trình cải tổ nghiêm túc.
  • Khả năng tăng giá gần đây của công ty là rất đáng khích lệ.

acx - tele - 221123

Cổ phiếu mặt hàng tiêu dùng thiết yếu này đang thu được thành công trong quá trình tăng giá lớn, và đây là tín hiệu cực tốt cho tương lai của công ty.

Unilever (UL) có thể là gã khổng lồ về sản phẩm tiêu dùng với các thương hiệu được bày bán trên toàn cầu, nhưng có vẻ cổ phiếu của công ty không được ưa chuộng cho lắm. Cổ phiếu giảm 23% so với mức cao nhất năm 2020 và giao dịch ở ngưỡng tương đương 5 năm trước.

Tuy nhiên, một số thay đổi đầy hứa hẹn đang diễn ra tại công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh. Và nếu kết quả gần đây có được coi là dấu hiệu dự báo cho tương lại, có vẻ cổ phiếu sắp đến được với điểm đột phát lớn.

Rắc rối công ty gặp phải

Unilever là một công ty đang trong quá trình chuyển đổi. Điều đó thể hiện trong quá trình chuyển đổi từ cơ cấu niêm yết kép kỳ lạ sang chỉ niêm yết tại một địa điểm ở Anh. Đây là một nỗ lực đã hoàn thành vào cuối năm 2020. Trong khi đó ban lãnh đạo của công ty đã được chuyển giao cho một Giám đốc điều hành mới vào năm 2019. Công ty hiện cũng đang làm việc với một cổ đông bất đồng chính kiến có mặt trong hội đồng quản trị là Nelson Peltz. Động thái cuối cùng được đẩy nhanh do thất bại của Unilever trong việc mua lại mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe không kê đơn của GlaxoSmithKline. Và đó chỉ là những điểm nổi bật.

Bản thân hoạt động kinh doanh mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của công ty tỏ ra kém hiệu quả. Để giúp mọi thứ quay trở lại guồng quay cũ, ban giám đốc đã bán bớt một số hoạt động chính, bao gồm cả việc thoái vốn gần đây khỏi bộ phận trà. Nói một cách đơn giản, hiện có rất nhiều bộ phận đang trong quá trình cải tổ. Vì Phố Wall ưa chuộng những gì chắc chắn hơn là biến động nên không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư lại tỏ ra quá thất vọng đối với cổ phiếu Unilever.

Song mọi thứ đang dần thay đổi. Ví dụ, cuộc đại tu kinh doanh cuối cùng đã hoàn thành. Mục tiêu của hoạt động này nhằm giúp công ty đưa ra quyết định nhanh hơn và gắn liền tiền lương với kết quả thực tế. Mặc dù vẫn còn sớm, công ty báo cáo một số thay đổi nhờ cấu trúc mới trong hội nghị công bố thu nhập. Trong đó bao gồm cả việc thúc đẩy công ty chuyển sang các hệ thống quản lý dựa trên đám mây.

Câu chuyện có thật

Theo nhiều khía cạnh, có vẻ Unilever đang sắp xếp lại mọi thứ. Và việc có được sự giúp đỡ của Nelson Peltz là một điểm tích cực, vì ông cũng từng hỗ trợ Procter & Gamble trong nỗ lực thay đổi cách đây không lâu. Điều quan trọng là sự thay đổi cần có thời gian và Phố Wall có xu hướng thiếu kiên nhẫn.

Nhưng nếu những kết quả gần đây là dấu hiệu, thì Unilever đang ở một vị trí thuận lợi để thực hiện đúng quá trình chuyển đổi này. Đầu tiên, danh mục thương hiệu của công ty rất mạnh. Nó bao gồm các thương hiệu như Dove, Ben & Jerry, Vaseline, Knorr và Hellmann’s, cùng nhiều thương hiệu khác. Đây không phải là một công ty đang cố thâm nhập thị trường, công ty vốn đã ở đó và thường ở vị trí thống lĩnh.

Để đưa ra một số con số về sức mạnh ở đây, không cần tìm đâu xa hơn khả năng của công ty trong việc vượt qua các đợt tăng giá khi đối mặt với lạm phát đang hoành hành. Unilever đã tăng giá trong bốn quý vừa qua. Trong quý cuối cùng của năm 2021, mức tăng lần lượt là 4,9%, tiếp theo là 8,3%, 11,2% và 12,5% trong ba quý đầu năm 2022. Trong khoảng thời gian đó, ngưỡng tăng tệ nhất là dưới 5% trong khi khối lượng giảm dần theo từng quý. Unilever rõ ràng có quyền định giá và người tiêu dùng vẫn trung thành với nhãn hiệu của mình.

Giả sử người tiêu dùng tiếp tục mua những gì Unilever đang bán, mà nhiều khả năng sẽ xảy ra do hoạt động tăng giá thuận lợi hiện nay, công ty có thể có nhiều thời gian để quay trở lại chế độ tăng trưởng. Tất nhiên, không có cách nào để biết quá trình đó sẽ mất bao lâu, nhưng cũng không quan trọng nếu dựa trên sức mạnh của danh mục đầu tư cơ bản. Sáu tháng, hai năm hay hơn nữa? Bạn có thể vui vẻ nhận được tỷ suất cổ tức hào phóng 3,8% cung cấp ngày hôm nay trong suốt chặng đường.

Rủi ro so với lợi nhuận

Trong bối cảnh cổ phiếu của Unilever giảm nhiều và hoạt động kinh doanh về cơ bản vẫn mạnh, có vẻ rủi ro ở đây không nhiều. Công ty đã vượt qua một vài bước đi sai lầm, chẳng hạn như thất bại trước thương vụ Glaxosmithkline. Nếu bạn là một nhà đầu tư cổ tức kiên nhẫn và nghĩ rằng sẽ nhìn thấy tia hy vọng từ Unilever trong nhiều thập kỷ nữa, rõ ràng giờ là thời cơ tốt để chốt cổ phiếu có lợi suất cao này.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: