https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Tìm kiếm thu nhập thụ động, nên đầu tư vào IBM hay Verizon?

Tìm kiếm thu nhập thụ động, nên đầu tư vào IBM hay Verizon?

Đăng bởi danhgiasancc | 19/07/2022

Nội dung bài viết

Thông thường các nhà đầu tư sẽ không kỳ vọng tăng trưởng vượt trội từ các công ty công nghệ đã lớn mạnh. Thế nhưng trên thực tế, một số công ty công nghệ sau khi đã “trưởng thành” lại trả lại tiền cho cổ đông thông qua các khoản cổ tức cao ngất ngưởng. Hai trong số đó có thể kể tới International Business Machines (IBM) và Verizon (VZ).

ACXdanhgiasan - IBM - 220719

IBM

IBM là một công ty công nghệ lâu đời nhưng từ nhiều năm trước đã mắc kẹt trong sự thành công của chính mình khi không có sự đổi mới hay phát triển mạnh mẽ nào. Phi vụ mua lại Red Hat với giá 34 tỷ USD đã cho công ty một động lực để thay đổi và trở thành người chơi tiên phong trong lĩnh vực đám mây.

Dựa trên thương vụ M&A này, IBM đã mua thêm 20 công ty nhỏ hơn kể từ khi cựu lãnh đạo mảng phần mềm nhận thức và đám mây Arvind Krishna trở thành CEO IBM vào tháng 4 năm 2020. Thương vụ tách mảng cơ sở hạ tầng được quản lý ra thành công ty độc lập Kyndryl cũng mang lại cho IBM điều kiện để tập trung nhiều hơn vào đám mây.

Mặc dù thị trường đám mây đã ghi dấu ấn mạnh mẽ của Amazon, Microsoft hay Alphabet nhưng với việc mua lại Red Hat, IBM hoàn toàn có khả năng dẫn đầu trong không gian ngách đám mây lai. Mordor Intelligence dự báo tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trong thị trường đám mây lai có thể đạt 21% từ nay cho đến năm 2027, mang lại cho IBM tiềm năng tăng trưởng vượt bật trong nửa cuối năm 2022 và tương lai xa hơn.

Công ty cũng là một trong những công ty công nghệ hiếm hoi đạt danh hiệu Quý tộc cổ tức. Tháng 4 năm ngoái, IBM đã tăng khoản chi trả hàng năm lên 6,60 USD/cổ phiếu, đánh dấu năm thứ 27 liên tiếp công ty tăng cổ tức. Tính theo giá hiện tại của cổ phiếu, con số này tương đương với tỷ suất 4,8%. Và với sân chơi đám mây lai mới, IBM có thể sẽ tiến tới chinh phục danh hiệu cao hơn.

Mặc dù tăng ổn định nhưng không cao, khoản chi trả cổ tức của IBM chỉ tăng 0,04 USD/cổ phiếu, thấp hơn 1%. Hơn nữa, trong năm 2021, chi tiêu vốn (CapEx) của công ty cũng tương đối khiêm tốn, chỉ 2,4 tỷ USD khi công ty phải chịu khoản thiệt hại sau khi chia tách Kyndryl, và khoản vốn mua lại Red Hat. Tất cả những lý do này khiến IBM chỉ có 5,9 tỷ USD để chi trả cổ tức trong năm ngoái.

Nhưng ngay sau khi những khoản nợ/chi phí này được giải quyết hết, IBM tin tưởng công ty có thể tạo ra dòng tiền tự do 35 tỷ USD trong năm 2022-2024. Với tổng chi phí cho cổ tức khoảng 6 tỷ USD trong năm nay, dòng tiền tự do theo dự kiến trên sẽ giúp công ty duy trì ổn định các khoản chi trả. Nếu xu hướng này tiếp tục, IBM có thể sẽ tiếp tục tăng chi trả và tăng cổ tức với tốc độ nhanh hơn.

Muốn tìm chỗ trú ẩn trong công nghệ? Morgan Stanley khuyến nghị mua cổ phiếu IBM

Verizon

Verizon là công ty cung cấp mạng 5G duy nhất tại Mỹ. với vị trí độc tôn này, công ty có nhiều dư địa để tăng trưởng trong thời gian tới. Công ty cũng đã giành được giải thưởng J.D. Power về chất lượng mạng trong 28 năm liên tiếp, mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh trong ngành của mình.

Verizon cũng có vẻ đang hoạt động trong một lĩnh vực tăng trưởng nhanh hơn. Grand View Research dự báo tốc độ CAGR cho thị trường dịch vụ 5G toàn cầu ở mức 52%.

Thêm vào đó, Verizon đang cung cấp khoản thanh toán hàng năm 2,56 USD/cổ phiếu, tương đương với tỷ suất cổ tức 5,1%. Năm 2021, công ty sở hữu dòng tiền tự do lên tới 19,3 tỷ USD và bỏ ra 10,4 tỷ USD để chi trả cổ tức.

Tuy nhiên, chi phí hoạt động của Verizon cũng lớn hơn IBM. Các hệ thống mạng viễn thông của công cần tới 20,3 tỷ USD để đầu tư, nhiều hơn 8 lần so với chi tiêu vốn của IBM. Công ty cũng đã phải trả 53 tỷ USD trong năm 2021 để đấu thầu mua phổ tần vô tuyến, một loại “bất động sản” liên quan đến tần số vô tuyến hỗ trợ hoạt động của mạng viễn thông.

Những khoản chi khổng lồ đó khiến Verizon đang gồng gánh số nợ lên tới 151 tỷ USD. thêm vào đó, khi AT&T từ bỏ vị trí Quý tộc cổ tức vào năm ngoái do các khoản nợ tương tự như Verizon đã khiến giới đầu tư quan ngại về tiềm năng của công ty.

Tóm lại, Verizon đang chi trả cổ tức nhiều hơn, phục vụ được nhu cầu tăng thu nhập thụ động của nhà đầu tư nhưng về lâu dài, công ty này có nhiều rủi ro hơn IBM.

Cả IBM và Verizon đều có gánh nặng nợ nần chồng chất có khả năng đe dọa đến các khoản thanh toán của họ. Ngoài ra, mức tăng cổ tức nhỏ của cả hai công ty cũng sẽ không làm hài lòng các nhà đầu tư trong môi trường lạm phát. Và để so sánh thì Verizon đang đứng đầu trong lĩnh vực của mình, còn IBM mới chỉ là một học trò nhỏ mới bước vào lĩnh vực đám mây.

Bởi vậy, các khoản chi trả cổ tức của ông lớn viễn thông Verizon sẽ là một lợi thế so với công ty dịch vụ đám mây IBM.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: