https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Tìm hiểu về 6 mã cổ phiếu chiếm tới 77% danh mục đầu tư của Warren Buffett

Tìm hiểu về 6 mã cổ phiếu chiếm tới 77% danh mục đầu tư của Warren Buffett

Đăng bởi danhgiasancc | 23/10/2022

Những điểm chính

  • Kể từ khi trở thành Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway vào năm 1965, Buffett đã mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm cao ngất ngưởng cho các cổ đông của mình là 20,1%.
  • Warren Buffett không quá tập trung vào chiến lược đa dạng hóa, bằng chứng là 241 tỷ đô la trong danh mục đầu tư trị giá 313 tỷ đô la của công ty ông tập trung vào sáu cổ phiếu.

Nhà tiên tri xứ Omaha là người cực kỳ tin tưởng rằng chiến lược tập trung đầu tư sẽ thúc đẩy quá trình tạo ra của cải.

Trên thế giới có không nhiều nhà quản lý tiền tệ nổi tiếng sở hữu năng lực kiếm tiền giỏi như Giám đốc điều hành Warren Buffett của Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B). Trong 57 năm kể từ khi nắm quyền, Nhà tiên tri xứ Omaha đã đưa cổ phiếu Hạng A (BRK.A) của công ty mình đạt mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 20,1%.

Có hai lý do giúp ông trở thành nhà đầu tư thành công như hiện nay. Thứ nhất là Buffett sẵn sàng gắn bó với các khoản đầu tư trong nhiều năm (nếu không nói là hàng thập kỷ). Thứ hai là nhờ tình yêu của ông đối với cổ phiếu chia cổ tức. Nhưng có một yếu tố quan trọng cũng giúp mang đến thành công cho Buffett mà người ta thường bỏ qua là thói quen tập trung đầu tư của ông.

Nhà tiên tri xứ Omaha tin rằng đa dạng hóa là “hàng rào bảo vệ chống lại tình trạng thiếu hiểu biết”. Nói cách khác, việc mua một số cổ phiếu chỉ có ý nghĩa nếu bạn không biết mình đang làm gì, theo Buffett. Mặc dù danh mục đầu tư trị giá 313 tỷ USD của Berkshire Hathaway bao gồm khoảng bốn chục mã chứng khoán, hơn 241 tỷ USD tài sản đầu tư (chiếm 77% tổng giá trị danh mục) chỉ gói gọn trong sáu cổ phiếu.

1021_Hau Duong_7_1.webp
CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett. Nguồn: The Motley Fool.

  1. Apple: 40,5% tài sản đầu tư

Tình yêu của Warren Buffett đối với chiến lược tập trung hóa danh mục đầu tư dễ dàng được thể hiện với vị thế của công ty ông trong Apple (AAPL). Cổ phiếu công nghệ này chiếm 40,5% (126,6 tỷ USD) tài sản đầu tư và được Nhà tiên tri xứ Omaha gọi là một trong “bốn gã khổng lồ” của Berkshire Hathaway.

Có một danh sách dài những lý do để Buffett và nhóm đầu tư của ông có niềm tin mạnh mẽ vào Apple như vậy. Trong đó bao gồm công ty sở hữu một thương hiệu nổi tiếng, một cơ sở khách hàng đặc biệt trung thành và một dòng sản phẩm và dịch vụ luôn được thúc đẩy nhờ sự đổi mới. Ví dụ, hoạt động giới thiệu iPhone hỗ trợ 5G đã giúp Apple duy trì khoảng một nửa thị phần điện thoại thông minh tại Mỹ.

Sự phát triển của Apple cũng đã chứng kiến nó trở thành một thế lực trong không gian dịch vụ đăng ký. Việc chuyển đổi liên tục sang mô hình hoạt động dựa trên nền tảng này sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng từ tài sản nội tại, tăng biên lợi nhuận hoạt động và giảm thiểu biến động doanh thu liên quan đến chu kỳ thay thế sản phẩm.

Một lưu ý cuối cùng, chương trình hoàn vốn của Apple cũng lớn chưa từng có. Công ty trả gần 14,8 tỷ đô la cổ tức hàng năm và đã mua lại khoảng 520 tỷ đô la cổ phiếu phổ thông của chính mình kể từ đầu năm 2013.                                                                                                                                                                                  

1021_Hau Duong_7_2.png

Động thái tăng lãi suất là trợ lực mạnh mẽ cho các ngân hàng sở hữu các khoản vay theo lãi suất thả nổi. Dữ liệu lãi suất quỹ liên bang theo Ycharts.

  1. Bank of America: 10,5% tài sản đầu tư

Mặc dù Apple là cổ phiếu lớn nhất được Berkshire Hathaway nắm giữ với số lượng đáng kể, nhưng cổ phiếu ngân hàng sẽ mãi mãi là ngành yêu thích của Warren Buffett. Chính vì thế không có gì ngạc nhiên khi ông đã rót 32,7 tỷ đô la đầu tư vào ngân hàng trung tâm tiền tệ khổng lồ Bank of America (BAC).

Vẻ đẹp của cổ phiếu ngân hàng nằm ở sự ràng buộc với chu kỳ kinh tế của chúng. Dù suy thoái là một phần không thể tránh khỏi của chu kỳ kinh tế, nhưng chúng thường tồn tại trong thời gian ngắn. Trong khi đó các giai đoạn mở rộng kinh tế hầu như luôn kéo dài trong nhiều năm. Các ngân hàng được hưởng lợi từ sự bất cân xứng giữa giai đoạn mở rộng và thu hẹp bằng cách tăng các khoản cho vay và tiền gửi của họ. Đây là một trò chơi với số rất đơn giản và ủng hộ những nhà đầu tư kiên nhẫn như Buffett.

Ở cấp độ công ty cụ thể hơn, Bank of America là ngân hàng nhạy cảm với lãi suất nhất trong số các ngân hàng lớn. Khi đường cong lợi suất dịch chuyển, không ngân hàng nào chứng kiến thu nhập lãi thuần của mình tăng hay giảm nhiều hơn BofA. Với việc Cục Dự trữ Liên bang mạnh tay tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cao trong lịch sử, Bank of America có thể mong đợi hàng tỷ đô la thu nhập lãi ròng bổ sung từ các khoản vay lãi suất thả nổi chưa thanh toán của mình.

BofA cũng có một chương trình hoàn vốn khá lớn. Trong thị trường tăng giá, không có gì lạ khi công ty trả lại hơn 20 tỷ đô la cho các cổ đông hàng năm thông qua cổ tức và chương trình mua lại.

1021_Hau Duong_7_3.png

  1. Chevron: 8,4% tài sản đầu tư

Công ty dầu khí tổng hợp Chevron (CVX) là công ty nắm giữ lớn thứ ba của Berkshire Hathaway (26,2 tỷ đô la tài sản đầu tư) và là một bổ sung tương đối mới hơn cho danh mục đầu tư.

Warren Buffett không phải là người nổi tiếng với các khoản đặt cược vào các mã dầu mỏ. Tuy nhiên, một số yếu tố cho thấy giá hàng hóa năng lượng có thể tiếp tục tăng trong nhiều năm tới. Các cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, cùng với việc cắt giảm đáng kể đầu tư vốn của các tập đoàn năng lượng toàn cầu trong đại dịch COVID-19, sẽ gây khó khăn cho việc thúc đẩy nhanh chóng nguồn cung dầu thô và khí đốt tự nhiên trên toàn cầu.

Một điểm hấp dẫn khác của Chevron là cấu trúc hoạt động của nó. “Tích hợp” có nghĩa là Chevron kiểm soát các tài sản ở thượng nguồn (khoan và thăm dò), trung nguồn (đường ống truyền tải) và hạ nguồn (nhà máy hóa chất và nhà máy lọc dầu). Trong khi hoạt động khoan dầu mang lại lợi nhuận kinh doanh tốt nhất, các tài sản trung nguồn của công ty có thể tạo ra dòng tiền có thể đoán trước. Trong khi đó, các tài sản hạ nguồn được hưởng lợi từ chi phí đầu vào giảm khi giá dầu thô giảm. Nói tóm lại, tài sản hạ nguồn đóng vai trò như một hàng rào chống lại tình trạng giảm giá.

Bạn không nên ngạc nhiên khi biết rằng Chevron cũng khá hào phóng với chương trình hoàn vốn của mình. Chevron đã tăng mức chi trả cơ bản hàng năm trong 35 năm liên tiếp và công ty có thể mua lại tới 15 tỷ đô la cổ phiếu của mình trong năm nay.

1021_Hau Duong_7_4.png
Nguồn: Coca-Cola.

  1. Coca-Cola: chiếm 7% tài sản đầu tư

Gã đồ uống khổng lồ Coca-Cola (KO) là cổ phiếu có thời hạn nắm giữ lâu nhất của Warren Buffett (34 năm), cũng như là vị thế lớn thứ tư của Berkshire theo giá trị thị trường (22 tỷ USD).

Thương hiệu mạnh đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh lâu dài của Coke. Rất ít công ty trên hành tinh có thể vượt qua khoảng cách thế hệ một cách dễ dàng và kết nối với người tiêu dùng. Coca-Cola có thể làm điều này bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các đại sứ nổi tiếng để tiếp cận người tiêu dùng trẻ tuổi trong khi dựa vào các mối quan hệ trong kỳ nghỉ lễ để kết nối với nhiều khán giả trưởng thành hơn.

Sự đa dạng về địa lý của Coca-Cola là một lý do khác cho thành công rực rỡ của công ty. Ngoại trừ Cuba, Triều Tiên và Nga (do cuộc xâm lược của Ukraine), Coca-Cola có hoạt động ở mọi quốc gia trên toàn thế giới. Công ty nắm giữ khoảng 20% thị phần đồ uống lạnh ở các nước phát triển, nơi tạo ra dòng tiền dễ dự đoán và 10% thị phần đồ uống lạnh ở các thị trường mới nổi đang phát triển nhanh hơn.

Coca-Cola cũng là công ty chi trả cổ tức lớn với chu kỳ 60 năm tăng các khoản chi trả cơ bản hàng năm. Quan trọng hơn, Berkshire đang thu về lợi suất đáng kinh ngạc 54% đối với Coca-Cola so với cơ sở chi phí ban đầu khoảng 3,25 USD/cổ phiếu.

1021_Hau Duong_7_5.png

  1. American Express: 6,6% tài sản đầu tư

Như bên trên đã nhắc, Warren Buffett cực kỳ ưa chuộng cổ phiếu tài chính. Đứng thứ hai sau Coca-Cola về thời gian nắm giữ là công ty dịch vụ tài chính American Express (AXP). AmEx từ lâu đã là mã cổ phiếu chủ lực của Berkshire Hathaway trong 29 năm qua.

Tương tự như Bank of America, AmEx được hưởng lợi từ thời gian dài mở rộng kinh tế. Cụ thể, công ty được hưởng từ hai nguồn. Ngoài thu phí xử lý thanh toán từ các điểm chấp nhận thẻ, công ty hoạt động như một bên cho vay thông qua thẻ tín dụng. Các thị trường tăng giá kéo dài mang đến cho AmEx cơ hội tạo ra thu nhập từ lãi và phí.

Buffett cũng nên hài lòng với khả năng thu hút khách hàng giàu có của AmEx. Những cá nhân có thu nhập cao ít khi thay đổi thói quen chi tiêu hoặc không đáp ứng nghĩa vụ trả nợ trong các giai đoạn khó khăn nhỏ của nền kinh tế trong nước hoặc toàn cầu. Những khách hàng khá giả này giúp AmEx điều hướng suy thoái tốt hơn hầu hết các công ty cho vay.

Xa hơn nữa, American Express là một đơn vị sản xuất thu nhập – ít nhất là với Berkshire Hathaway. Nhờ cơ sở chi phí thấp là 8,49 đô la cho mỗi cổ phiếu AmEx, công ty của Buffett đang thu về lợi nhuận hàng năm 24,5% trên chi phí!

1021_Hau Duong_7_6.png

  1. Occidental Petroleum: 4,1% tài sản đầu tư

Cuối cùng, công ty của Buffett đã đầu tư gần 13 tỷ USD vào cổ phiếu dầu khí tổng hợp Occidental Petroleum (OXY). Xin lưu ý 13 tỷ đô la này không bao gồm 10 tỷ đô la cổ phiếu ưu đãi Occidental mà Berkshire Hathaway đã mua vào năm 2019.

Trong số sáu cổ phiếu hàng đầu này, Occidental là cổ phiếu mới nhất và được cho là vị thế Buffett xây dựng mạnh mẽ nhất trong năm nay. Các chất xúc tác cung cấp nhiên liệu cho Chevron cũng giống như Occidental Petroleum. Chừng nào chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu vẫn bị phá vỡ hoặc bị hạn chế, nhu cầu sẽ mang đến mức giá lành mạnh bên dưới giá dầu thô và khí đốt tự nhiên.

Mặc dù là một nhà cung cấp tích hợp như Chevron, song đa phần doanh thu của Occidental cũng nghiêng về các hoạt động khoan và thăm dò. Nếu giá dầu và khí đốt tự nhiên vẫn cao hơn mức trung bình, Occidental Petroleum có cơ hội hưởng lợi nhiều hơn so với Chevron.

Berkshire Hathaway được nhận về một khoản hoàn vốn tuyệt vời. Mặc dù lợi suất cổ tức 0,8% của Occidental không có gì đáng bàn, nhưng Berkshire đang tạo ra lợi suất hàng năm 8% trên vị thế cổ phiếu ưu đãi trị giá 10 tỷ USD của mình. Nhìn chung, công ty của Buffett sẽ thu về 901 triệu đô la thu nhập từ cổ tức từ Occidental Petroleum trong 12 tháng tới.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: