https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Thị trường tỷ đô tiếp theo của Moderna hứa hẹn những gì?

Thị trường tỷ đô tiếp theo của Moderna hứa hẹn những gì?

Đăng bởi danhgiasancc | 15/09/2022

Sản phẩm đầu tiên của Moderna, vắc-xin coronavirus, đã mang lại doanh thu hàng tỷ USD cho công ty này. Nhưng Moderna không hề dừng lại ở đó. Họ đang nhắm đến một thị trường có thể mang lại sản phẩm bom tấn thứ hai.

20220915-ACX-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (Moderna) pic 1.jpg

Moderna đang muốn chinh phục một loại virus mà rất nhiều người biết đến.

Hiện tại, Moderna (MRNA, 6,17%) đang thu hoạch hàng tỷ USD từ vắc-xin coronavirus. Nhưng công ty công nghệ sinh học này đang để mắt đến và nghiên cứu về một loại virus khác với cơ hội rất lớn. Và công ty này có thể sẽ sớm tìm ra một mỏ vàng tỷ đô thứ hai. Đó là thị trường cúm.

Chắc hẳn sẽ có không ít người ngạc nhiên khi Moderna lại chọn mục tiêu là bệnh cúm. Khi nói đến vắc-xin cúm, không ai nghĩ rằng đây là một thị trường có cơ hội khổng lồ. Nhiều doanh nghiệp vốn dĩ đã chiếm thị phần tại sân chơi này. Và không ai nghĩ rằng vắc-xin cúm có thể mang đến nguồn doanh thu bom tấn cả. Nhưng thị trường này có thể có nhiều thứ ẩn giấu sâu xa hơn so với bề ngoài. Vậy tại sao đây có thể là câu chuyện thành công tiếp theo của Moderna? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thị trường cúm ngày nay

Đầu tiên cần xét đến bối cảnh thị trường cúm ngày nay. Sân chơi này trị giá khoảng 5 tỷ đến 6 tỷ USD. Các quan chức y tế Hoa Kỳ đã ra khuyến nghị sử dụng 9 loại vắc-xin cúm trong mùa đông sắp tới. Có bốn công ty dược phẩm chuyên sản xuất các loại vắc-xin này. Công ty dẫn đầu thị trường Sanofi đã kiếm được 2,6 tỷ USD vào năm ngoái từ việc bán vắc-xin cúm.

Như vậy, một công ty mới tham gia như Moderna làm sao có thể tạo được dấu ấn lớn trong thị trường này? Đáp án là thị trường này đang không ngừng phát triển. Và nhu cầu của thị trường đang ngày càng hướng về một loại vắc-xin tốt hơn và hiệu quả hơn. Chẳng hạn, đó có thể là một loại vắc-xin nhắm đích chính xác vào chủng cúm mới nhất ở một quốc gia nhất định. Hoặc thậm chí một loại vắc-xin kết hợp nhắm vào cả bệnh cúm và một loại vi rút khác như coronavirus. Moderna đang nghiên cứu cả hai hướng này.

Sản phẩm ứng cử viên vắc-xin cúm của công ty gần đây đã bắt đầu được đưa vào quy trình nghiên cứu giai đoạn 3. Xa hơn nữa, mục tiêu chủ đạo của Moderna là thương mại hóa vắc-xin hô hấp phối hợp. Công ty này đang nghiên cứu sản phẩm ứng cử viên vắc-xin phòng coronavirus và bệnh cúm ở giai đoạn 1. Và họ cũng đang khám phá tiềm năng của một sản phẩm ứng cử viên khác đối phó với cả virus cúm, coronavirus và virus hợp bào hô hấp trong các công trình nghiên cứu tiền lâm sàng. Moderna dự kiến các sản phẩm ​​ứng cử viên đó sẽ bắt đầu được đưa vào thử nghiệm giai đoạn 1 vào cuối năm nay.

Vắc-xin kết hợp mở ra một cơ hội thị trường rất lớn. Đó là vì mọi người thường thích tiêm ngừa một loạt hoặc tiêm riêng lẻ cho hai hoặc ba loại vi-rút chỉ trong một lần hơn là ra ngoài để tiêm chủng nhiều lần. Và với sản phẩm kết hợp, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng sẽ đạt được hiệu suất hoạt động tốt hơn.

Vắc-xin “cao cấp”

Quay trở lại vấn đề về các loại vắc-xin hiệu quả với tác dụng nhắm đích chính xác, Moderna nói rằng những loại vắc-xin “cao cấp” này có thể mở toang ra một thị trường vắc-xin cúm với quy mô lớn hơn về tổng thể. Và công ty cho biết những loại vắc-xin này sẽ có giá cao hơn, có thể là hơn 50 USD mỗi liều. Đối với mùa cúm sắp tới, các mũi tiêm ngừa có giá dao động từ 18 USD đến 28 USD mỗi liều.

Dựa trên tất cả những thông tin trên, tiềm năng của thị trường cúm trong tương lai có thể khác nhiều so với thị trường cúm của vài năm trước hoặc thậm chí khác hẳn so với ngày nay. Và Moderna có thể là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được hưởng lợi. Moderna cho biết họ có thể tung ra ba loại vắc-xin hô hấp trong vòng 2 đến 3 năm tới. Và một trong số đó là ứng cử viên vắc-xin cúm.

Đồng thời, Moderna dự đoán thị trường vắc-xin coronavirus hàng năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ có thể dao động từ 5,2 tỷ USD đến 13 tỷ USD. Con số chính xác sẽ phụ thuộc vào giá cả và mức độ tiêu thụ vắc-xin trong dân số. Nhưng dù nếu đạt mức doanh thu thấp trong phổ chỉ tiêu dự kiến, Moderna vẫn đảm bảo được rằng đó sẽ là một sản phẩm bom tấn.

Nếu mọi quy trình đều diễn ra suôn sẻ với ứng cử viên cúm, Moderna có thể sẽ tạo ra thêm một loại vắc-xin bom tấn thứ hai.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư?

Moderna có thể đang trên con đường thống trị không chỉ một mà là hai thị trường vắc-xin trị giá hàng tỷ USD trong vài năm tới. Dựa trên điều này, mức giá trên lợi nhuận dự tính (forward P/E) của Moderna đang có vẻ khá rẻ khi ở mức 5,2 lần.

Tất nhiên, cổ phiếu Moderna có thể không tăng vọt trong một thời gian ngắn như khi bắt đầu đại dịch. Nhưng đối với các nhà đầu tư dài hạn, điều đó không sao cả. Theo thời gian, Moderna có thể chứng minh rằng sản phẩm đầu tay của họ sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Đồng thời, công ty này có thể vươn lên và khuấy động các thị trường lớn khác.

Vì vậy, ngay bây giờ chính là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư mua hoặc nắm giữ cổ phiếu Moderna và ngắm nhìn công ty này bước sang trang mới.

Đăng Khoa – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: