https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Thị trường Trung Quốc quyết định thành bại của Starbucks

Thị trường Trung Quốc quyết định thành bại của Starbucks

Đăng bởi danhgiasancc | 05/08/2022

Dù là cổ phiếu tăng trưởng trong nhiều năm nhưng nửa đầu năm 2022 không phải thời điểm tốt với cổ phiếu Starbucks (SBUX). Ông lớn cà phê đã gặp khó khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước nỗi lo suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập Q3/2022 của Starbucks đã cho thấy những góc nhìn khác, không hoàn toàn như những gì các nhà đầu tư vẫn quan ngại trong thời gian gần đây.

acx - china - 22885

Tình hình kinh doanh  vẫn tốt

Báo cáo thu nhập mới nhất của Starbucks cho thấy công ty đã có một quý kinh doanh vững chắc với tổng doanh thu thuần tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,15 tỷ USD, mặc dù doanh số bán hàng cùng cửa hàng trên toàn cầu đã tăng tương đối khiêm tốn ở mức 3%.

Thị trường Mỹ vẫn là thị trường truyền thống khi hầu hết người Mỹ đều khởi đầu ngày mới với một tách cà phê. Doanh số bán hàng tại Mỹ tăng tới 9% trong khi doanh số tại thị trường nước ngoài (trừ Bắc Mỹ) giảm 18%. Nguyên nhân là bởi Trung Quốc liên tục áp dụng các biện pháp phong toả thành phố khi kiên định với chính sách Zero Covid.

Thu nhập ròng tính theo GAAP đã giảm 19% xuống còn gần 913 triệu USD, tương đương 0,79 USD/cổ phiếu. Thu nhập không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) đã đạt 0,84 USD. Tính trung bình, các nhà phân tích dự báo doanh thu đạt 8,14 tỷ USD; do đó, hiệu suất thực tế nhìn chung phù hợp với dự báo. Tuy nhiên, các nhà phân tích đó cho rằng Starbucks sẽ chỉ kiếm được lợi nhuận ròng sau điều chỉnh 0,77 USD trên một cổ phiếu.

Sau khi kết quả được công bố, cổ phiếu Starbucks đã tăng chỉ 1,5%. Chứng tỏ thị trường có niềm tin lạc quan vào tương lai của cổ phiếu Starbucks nhưng vẫn duy trì ở mức thận trọng. lạm phát khiến chi phí sản xuất của Starbucks tăng, chi phí tiền lương cũng phải tăng khi thị trường lao động Mỹ vẫn còn rất ảm đạm sau đại dịch. xét đến việc công ty phải duy trì một nguồn tiền khổng lồ chi cho đội ngũ nhân viên phục vụ tại hàng trăm nghìn cửa hàng, cùng với khối lượng nguyên liệu lớn để phục vụ nhu cầu, thì những thành tựu của công ty là không hề tệ.

Starbucks: 2 cảnh báo nguy hiểm có thể giải thích cho mức sụt giảm 40% của cổ phiếu

Tuy nhiên Trung Quốc vẫn là vấn đề khó khăn nhất hiện tại của doanh nghiệp. Công ty cần Trung Quốc phục hồi để tăng trưởng.

Tương lai nào cho năm 2023?

Trong bối cảnh thị trường còn quá nhiều biến động và tiềm ẩn rủi ro, Starbucks không mạo hiểm đưa bất kỳ hướng dẫn thu nhập nào cho quí tới. tuy nhiên, giới phân tích đã đưa ra một vài ước tính cho Starbucks trong năm tới. Đối với năm tài chính 2022, các nhà phân tích dự đoán doanh thu của công ty sẽ tăng 10% so với năm 2021 lên gần 32,2 tỷ USD. Do những thách thức về chi phí sản xuất có thể sẽ vẫn tiếp tục tồn tại, họ dự báo lợi nhuận ròng sẽ giảm 12% xuống còn 2,85 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, điều quan trọng là họ cảm thấy năm 2023 sẽ là một năm tốt hơn nhiều, với doanh thu tăng 10% và thu nhập ròng trên một cổ phiếu tăng 20%.

Tóm lại, công ty vẫn đang phát triển tốt tại thị trường Mỹ và chỉ chờ đợi Trung Quốc quay trở lại đường ray là Starbucks sẽ phát triển ngoạn mục trong năm tới.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: