https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Thị trường tiền điện tử leo thang trong khi cổ phiếu đỏ lửa vì dữ liệu lạm phát

Thị trường tiền điện tử leo thang trong khi cổ phiếu đỏ lửa vì dữ liệu lạm phát

Đăng bởi danhgiasancc | 17/10/2022

acx - market - 221017

Những điểm chính

  • Trong phần lớn thời gian của năm 2022, thế giới tiền điện tử chủ yếu theo sát sự thăng trầm của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Tuy nhiên mối tương quan đó dường như đang suy yếu.
  • Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã công bố dữ liệu lạm phát của tháng 9 với chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,2% so với năm trước.
  • Vì lạm phát tiếp tục tăng, nên có thể chắc chắn rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất ngắn hạn thêm 0,75% vào tháng tới.

Vào thứ Năm, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố chỉ số lạm phát của tháng 9/2022 tăng ở mức cao hơn dự kiến là 8,3% so với cùng kỳ năm 2021. Sự kiện này đánh dấu tháng thứ 16 liên tiếp lạm phát ở mức một con số từ trung bình đến cao. Chỉ số giá tiêu dùng liên tục tăng cao có thể sẽ khiến Fed đẩy lãi suất cao hơn 0,75% trong cuộc họp vào tháng tới để cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế đang nóng lên.

Câu chuyện về hai loại tài sản

Điều thú vị ở đây là tin tức lạm phát kéo dài dường như đã gây ra sự phân tách giữa lĩnh vực tiền điện tử và thị trường chứng khoán công nghệ, vốn đã song hành chặt chẽ trong suốt năm 2022. Theo CoinMarketCap, tổng vốn hóa thị trường trên các sàn giao dịch tiền điện tử trong 24 giờ qua đã tăng cao tới 6,99 % kể từ khi chỉ số lạm phát được công bố ngày thứ Sáu. Ngoài ra, tài sản tiền điện tử lớn nhất và có giá trị nhất – Bitcoin – đã tăng hơn 7% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 – theo dõi giá cổ phiếu của 500 công ty hàng đầu – lại giảm 1,83% tại thời điểm viết bài. Sự tách biệt mới đây giữa chứng khoán và tiền điện tử có thể là tín hiệu cho thấy những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với thị trường tài sản kỹ thuật số. Khi lạm phát vẫn ở mức cao – đây dường như là mức bình thường mới bất chấp những nỗ lực của Fed – lạm phát sẽ làm xói mòn và kìm hãm giá trị của đồng USD. Đồng USD giảm là một tín hiệu tốt cho các tài sản tiền điện tử do chúng có mối quan hệ nghịch đảo.

Cả thị trường tiền điện tử và thị trường chứng khoán đều đặt niềm tin rằng Fed sẽ bơm lãi suất ngắn hạn thêm 75 điểm cơ bản (0,75%) vào tháng 11. Chúng ta sẽ phải xem liệu các đợt tăng lãi suất này có thể ngăn chặn lạm phát vào cuối năm hay không, đồng thời theo dõi cách thị trường chứng khoán và tiền điện tử phản ứng với việc tiếp cận đồng USD tốn kém hơn do các chính sách diều hâu của Fed.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: