https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Tháng 8 khủng hoảng với các cổ phiếu vaccine ngừa Covid-19

Tháng 8 khủng hoảng với các cổ phiếu vaccine ngừa Covid-19

Đăng bởi danhgiasancc | 10/09/2022

Ngay sau khi các quốc gia mở cửa trở lại, tỷ lệ tiêm phủ vaccine đã được phủ rộng, các công ty sản xuất vaccine ngừa Covid-19 như Moderna (MRNA), Pfizer (PFE) hay Novavax (NVAX) đều gặp khó khăn khi nhu cầu đặt hàng tụt giảm mạnh. tháng 8 vừa qua cũng là một tháng khó khăn nhất trong lịch sử của 3 công ty này, lần lượt Moderna, Pfizer và Novavax tụt giảm 19,3%, 10,4% và 39,4% trong tháng. Thị trường đã lo ngại về khả năng tụt giảm doanh thu từ vaccine ngừa Covid-19 của 3 công ty trên trong năm 2023 và tương lai sau đó.

acx - moderna - 22910

Phân tích thị trường

Trong một tuyên bố mới đây, Mỹ đã quyết định dừng chi phí tài trợ cho dịch bệnh Covid trong cộng đồng, gồm chi phí liệu pháp và cả chi phí dành cho vaccine. Thêm vào đó Mỹ cũng khẳng định mũi nhắc lại cho người khoẻ mạnh chỉ cần mỗi năm 1 lần. đây là thông tin xấu đối với các cổ phiếu vaccine.

Trước đây thị trường tin rằng vài tháng con người ta sẽ phải nhắc lại mũi tiêm ngừa Covid-19 một lần, nhưng khi hướng dẫn mới của CDC Mỹ đưa ra đã khiến thị trường đánh giá lại về khả năng tăng doanh số của các công ty sản xuất vaccine. Ngay lập tức cổ phiếu các công ty này tụt giảm mạnh.

Hầu như tất cả tăng trưởng gần đây của Pfizer đều bắt nguồn từ vắc-xin ngừa COVID-19 Comirnaty và liệu pháp Paxlovid.

Vận mệnh trong tương lai ngắn hạn của Moderna và Novavax cũng liên quan chặt chẽ đến vắc-xin ngừa COVID-19 của họ, tương ứng với tên gọi Spikevax và Nuvaxovid. Trên thực tế, Novavax đã cắt giảm một nửa hướng dẫn doanh thu hàng năm cho năm 2022 trong báo cáo thu nhập Q2 gần đây – một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu đối với các loại vắc-xin này thực sự đang bắt đầu suy yếu.

Không liên quan tới vaccine ngừa Covid-19 nhưng trong tháng trước, Pfizer đã dính vào một vụ kiện xung quanh thuốc chống ợ nóng Zantac. Thêm vào các khó khăn với vaccine ngừa Covid, rõ ràng Pfizer đang trong tình thế khó khăn.

Pfizer và Moderna: Kẻ tám lạng, người nửa cân trong cuộc đua vaccine RSV

Nhận định về tương lai

Ba cổ phiếu công nghệ sinh học này có điểm chung đều thu bộn bạc từ vaccine ngừa Covid-19 trong thời kỳ đại dịch, và ngược lại cũng gặp khó khăn chính vì sản phẩm này khi thị trường giảm nhu cầu. thế nhưng trong 3 cổ phiếu, Pfizer là cổ phiếu hấp dẫn nhất với một bảng bân đối tài chính vững vàng, các thương vụ mua bán sáp nhập trị giá hàng tỷ USD, và cuối cùng là một mức tỷ suất cổ tức hấp dẫn. cổ phiếu Pfizer đang được giao dịch thấp hơn 10 lần thu nhập dự phòng ngay lúc này.

Mức giá của cổ phiếu Novavax còn hấp dẫn hơn khi chưa đến 2 lần thu nhập ước tính thận trọng nhất của Phố Wall. Thị trường đã định giá quá thấp với cổ phiếu Novavax và tương lai vẫn còn rộng mở với cổ phiếu này khi công ty còn sở hữu sản phẩm thuốc điều trị Covid-19.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: