https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Tận hưởng thu nhập thụ động khi đầu tư vào cổ phiếu PepsiCo và McDonald’s

Tận hưởng thu nhập thụ động khi đầu tư vào cổ phiếu PepsiCo và McDonald’s

Đăng bởi danhgiasancc | 20/07/2022

Nội dung bài viết

Ngoài khoản thu nhập từ tăng trưởng cổ phiếu, bạn đang tìm kiếm một khoản tăng trưởng thụ động từ cổ tức nữa. Hãy tham khảo 2 mã cổ phiếu đã chia cổ tức đều đặn trong hàng chục năm trở lại đây: PepsiCo (PEP) và McDonald’s (MCD).

acx - mcdonalds - 22720

FILE – A sign is displayed outside a McDonald’s restaurant, Tuesday, April 27, 2021, in Des Moines, Iowa. McDonald’s said Tuesday, March 8, 2022, it is temporarily closing all of its 850 restaurants in Russia in response to the country’s invasion of Ukraine. The burger giant said it will continue paying its 62,000 employees in Russia. (AP Photo/Charlie Neibergall, File)

PepsiCo

Bắt đầu từ năm 1972, PepsiCo đã bắt đầu tăng đều đặn mức chi trả cổ tức. Thậm chí công ty đã đạt danh hiệu Vua cổ tức khi liên tục tăng mức chi trả cổ tức trong 50 năm. Đây là sự đảm bảo cho các nhà đầu tư rằng PepsiCo sẽ tiếp tục duy trì khả năng này trong nhiều năm tới.

Nhìn vào kết quả doanh thu mới nhất của PepsiCo để hiểu được qui mô hoạt động của công ty với các khoản cổ tức ngày càng cao trong chu kỳ mới của nền kinh tế. Doanh thu hữu cơ của công ty đã tăng trưởng 13% trong nửa đầu năm 2022 mặc dù phải so sánh với kết quả bùng nổ của cùng kỳ năm ngoái.

Công ty vẫn đang nỗ lực mở rộng hoạt động kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực đã tham gia như nước ngọ, đồ uống có ga, nước tăng lực và đồ ăn nhẹ. Thậm chí trong lạm phát, Pepsi vẫn tìm được cách tăng giá sản phẩm để bù trừ lại các khoản chi phí sản xuất gia tăng.

CEO Pepsi Ramon Laguarta cho biết “Kết quả của chúng tôi là dấu hiệu cho thấy … sức mạnh và khả năng chống chịu với nghịch cảnh của các danh mục sản phẩm, chuỗi cung ứng nhanh nhẹn và hệ thống tiếp cận thị trường của chúng tôi”,

Công ty có kế hoạch trả lại tới 8 tỷ USD tiền mặt cho các cổ đông trong năm 2022.

Điểm chính cần rút ra từ BCTC của PepsiCo

McDonald’s

Trong khi thị trường giảm điểm từ đầu năm tới nay, cổ phiếu McDonald’s vẫn tìm được cách tăng trưởng. Trong báo cáo thu nhập Q1, các số liệu cho thấy công ty đã thành công chuyển đổi đến 43% doanh thu thành lợi nhuận hoạt động.

Thế nhưng nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị tinh thần cho những tin tức không khả quan về khả năng sinh lời của McDonald’s trong bão lạm phát, khi chi phí để mua nguyên vật liệu tăng mạnh, chi phí vận chuyển cũng tăng cao do giá nhiên liệu tăng. Ngày 26/7 sắp tới, công ty sẽ công bố báo cáo thu nhập Q2 và những yếu tố nói trên sẽ được tính vào nguy cơ đối với McDonald’s.

Thế nhưng đó là tình trạng chung của thị trường, đặc biệt là lĩnh vực đồ ăn nhanh. Sở hữu những cơ sở tuyệt vời tại nhiều địa bàn trên toàn cầu, McDonald’s đang nắm vị thế dẫn dầu trong lĩnh vực. Sáng kiến drive-through cho phép người mua tạt qua để lấy đồ ăn mà không cần phải xếp hàng chờ đợi cũng đang khiến công ty ở “cửa trên” so với các đối thủ khác cùng ngành.

0720_acx_vuonglinh_mcdonald.png

Dòng tiền hoạt động của McDonald’s (12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts.

Tỷ suất cổ tức của McDonald’s hiện đang ở mức 2,2%, thấp hơn một chút so với tỷ suất 2,6% của PepsiCo. Nhưng đây không phải lý do khiến bạn quay lưng với McDonald’s.

Công ty vẫn đang tạo ra hơn 9 tỷ USD tiền mặt vào năm ngoái và có khả năng tiếp tục tăng trong năm nay. Việc công ty mở rộng các con số này khiến các nhà đầu tư tự tin công ty sẽ tiếp tục tăng mức chi trả cổ tức, giống như họ đã làm trong suốt 46 năm qua.

Theo Vương 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: