https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Tạm biệt đà tăng 3% phiên đầu tuần, giá dầu quay đầu giảm giá

Tạm biệt đà tăng 3% phiên đầu tuần, giá dầu quay đầu giảm giá

Đăng bởi danhgiasancc | 06/09/2022

Trong phiên giao dịch ngày 6 tháng 9, giá dầu quay đầu giảm, tạm dừng đà tăng 3% của phiên trước đó, do OPEC+ đã đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày vào tháng 10 được coi là một động thái mang tính biểu tượng nhằm ngăn chặn đà lao dốc gần đây của thị trường.

acx - oil - 2296

Dầu thô Brent giao sau giảm 33 xu, tương đương 0,3% xuống 95,44 USD / thùng vào lúc 07h54 GMT.

Giá dầu thô WTI của Mỹ nhích lên 89,13 USD / thùng và tăng 2,26 USD, tương đương 2,6%, so với thời điểm đóng cửa phiên hôm thứ Sáu.

OPEC+ đã quyết định đảo ngược mức tăng 100.000 thùng / ngày trong tháng 9 sau khi nhà sản xuất dầu hàng đầu Ả Rập Xê Út và các thành viên khác bày tỏ sự lo lắng về đà sụt giảm giá cả bất chấp nguồn cung thắt chặt.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Động thái này cho thấy OPEC vẫn nghiêm túc trong việc hỗ trợ giá, mặc dù thực tế là việc cắt giảm sẽ ít ảnh hưởng đến động lực cung / cầu trong ngắn hạn”.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu cho biết ông ít hy vọng hơn về việc sớm đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, điều này sẽ làm chậm lại quá trình đưa khoảng 1 triệu thùng / ngày dầu thô Iran vào thị trường.

Nhà kinh tế cấp cao của Westpac, Justin Smirk, cho biết việc dầu Iran quay trở lại có thể chỉ bù đắp sản lượng bị mất từ ​​Nga, do đó không thay đổi nhiều tổng nguồn cung.

OPEC+ nên hài lòng với mức giá hiện nay giao động quanh 90 USD / thùng.

Để đối phó với nguồn cung khí đốt hạn hẹp, Đức có kế hoạch giữ hai trong số ba nhà máy điện hạt nhân còn lại của mình ở chế độ chờ. Trước đó, số nhà máy này có kế hoạch đóng cửa vào cuối năm, nhưng hiện cần phải chờ đội tình hình khí đốt để đảm bảo cung cấp đủ điện cho mùa đông.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, động thái này không có nghĩa là Berlin đang từ bỏ lời hứa từ lâu về việc loại bỏ năng lượng hạt nhân vào cuối năm 2022.

Trong một lần kiểm tra khối lượng nguồn cung của lưới điện cho mùa đông sắp tới thì các quan chức nhận thấy, khả năng bài toán thiếu điện sẽ kéo dài.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nhận định: “Rất khó có thể khẳng định rằng chúng ta sẽ không gặp phải khủng hoảng gì, hay là một tình huống cực đoan nào đó. Tuy nhiên, tôi phải làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo nguồn cung ổn định, đầy đủ nhất.”

Bộ trưởng cho biết chính phủ Đức vẫn coi năng lượng hạt nhân là công nghệ không thân thiện với môi trường và ảnh hưởng tới thế hệ tương lai.

Nguyên nhân đầu tiên của tình trạng căng thẳng năng lượng là việc Nga tấn công vào Ukraine đẫn tới dòng chảy khí đốt bị tạm ngưng. Điện năng từ khí đốt chiếm 15,3% sản lượng điện của Đức năm ngoái.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết “Chúng tôi sẽ tự giải quyết các vấn đề năng lượng của mình mà không cần quan tâm đến các quyết định thất thường của Tổng thống Nga Vladimir Putin.”

Ông Habeck cho biết Berlin đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo cung cấp điện như phục hồi một số nhà máy nhiệt điện than không hoạt động và nâng cao công suất lưới điện.

Tuy nhiên, Đức là một phần của châu Âu, bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm cung cấp khí đốt của Nga, sự siết chặt năng lượng hạt nhân của Pháp và hạn hán đã hạn chế sản xuất thủy điện và cung cấp nước làm mát cho các nhà máy nhiệt điện cũng như cản trở việc vận chuyển than bằng xà lan.

EnBW cho biết chính phủ cần tạo ra một khuôn khổ pháp lý để kéo dài tuổi thọ của lò phản ứng hạt nhân và lên kế hoạch chi tiết, trước khi có thể kiểm tra khả năng duy trì ở chế độ chờ.

Câu hỏi quan trọng nhất sẽ là kiểm tra xem liệu nó có khả thi về mặt kỹ thuật và tổ chức hay không.

Bởi giới phân tích cho biết, theo lý thuyết về kỹ thuật thì các nhà máy điện hạt nhân không phải là nhà máy điện dự trữ có thể được bật và tắt tùy ý.

Chính phủ cho biết vào mùa đông năm 2023-2024, Đức sẽ có thêm khả năng nhập khẩu khí đốt dưới dạng các kho chứa nổi và các đơn vị tái định hóa (FSRU). Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự chắc chắn về các khả năng có thể thay thế nguồn cung cấp điện.

Giá dầu thô nhích tiếp thêm 2 USD khi Lục địa già loay hoay dự trữ khí đốt

Châu Âu chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất

Trong  ngày 5 tháng 9, giá khí đốt tại châu Âu tiếp tục tăng vọt thêm hơn 30%, lập đỉnh mới vào đầu tuần sau khi Nga tuyên bố sẽ có một đường ống khí đốt dẫn vào châu Âu bị đóng cửa vô thời hạn.  Thông tin này làm dấy lên quan ngại mới về tình trạng thiếu hụt khí đốt và phân bổ nhiên liệu tại châu Âu vào mùa đông này.

Cụ thể, giá khí chuẩn đã tăng cao tới 272 euro mỗi megawatt giờ (MWh) khi thị trường mở cửa, ngay sau khi Nga tuyên bố thông tin không mấy khả quan khi đường ống Nord Stream 1 bị rò rỉ có nghĩa là nó sẽ ngừng hoạt động sau khi ngừng bảo trì ba ngày vào tuần trước.

Hợp đồng khí đốt tháng 10 của Hà Lan TTF đã giảm xuống còn 256 euro, tăng 23% vào ngày 14h23 giờ Việt Nam, cao hơn gần 400% so với một năm trước. Giá cả tăng vọt trong năm nay đã bóp nghẹt người tiêu dùng đang gặp khó khăn và buộc một số ngành công nghiệp phải tạm dừng sản xuất.

Châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây vốn đang áp đặt lên Moscow do cuộc tấn công vào Ukraine. Nga nói rằng phương Tây đã phát động một cuộc chiến tranh kinh tế và các lệnh trừng phạt đã cản trở hoạt động của đường ống dẫn khí đốt.

Tuần trước, đường ống Nord Stream, chạy dưới Biển Baltic tới Đức, vốn cung cấp khoảng một phần ba lượng khí đốt mà Nga xuất khẩu sang châu Âu nhưng hiện chỉ hoạt động ở mức 20% công suất để bảo trì.

Nguồn cung cấp khí đốt của Nga qua Ukraine, một tuyến đường chính khác, cũng bị cắt giảm, khiến EU phải chạy đua tìm nguồn cung cấp thay thế để lưu trữ khí đốt cho mùa đông. Một số bang đã kích hoạt các kế hoạch khẩn cấp về năng lượng, khả năng sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Jacob Mandel, cộng sự cấp cao về hàng hóa tại Aurora Energy Research, cho biết: “Nguồn cung đã có thì nay lại càng khan hiếm hơn khi mà phải thay thế nguồn cung khí đốt từ Nga.”

Chi phí điện năng cao ngất ngưởng đã buộc một số ngành công nghiệp thiếu năng lượng, như các nhà sản xuất phân bón và nhôm, phải thu hẹp quy mô sản xuất, và khiến các chính phủ EU phải bơm thêm hàng tỷ euro vào các chương trình trợ giúp hộ gia đình.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: