https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Starbucks thành công khai thác thị trường Trung Quốc

Starbucks thành công khai thác thị trường Trung Quốc

Đăng bởi danhgiasancc | 22/03/2022

Starbucks là câu chuyện thành công của một hãng cà phê nước ngoài tại Mỹ. Thế nhưng trong thời gian tới, câu chuyện thành công của Starbucks sẽ được viết tiếp bởi người Trung Quốc.

ACXdanhgiasan - Starbucks - 220322

Mở rộng thị trường

Starbucks đang tập trung vào thị trường Trung Quốc như ưu tiên thứ 2 sau Mỹ. Nếu như Mỹ là thị trường đứng đầu với 15.500 cửa hàng, thì Trung Quốc đứng thứ 2 với số lượng .557 cửa hàng tính đến ngày 2 tháng 1 năm 2022. Thị trường Trung Quốc cũng đón nhận thêm 197 cửa hàng mới của Starbucks trên tổng số 484 cửa hàng mới của hãng trong quý 1 năm tài chính 2022.

Nguyên nhân cho sự phát triển này tại thị trường Trung Quốc là do tỷ suất hoàn vốn (ROI) vượt trội. Các cửa hàng của Starbucks tại thị trường Trung Quốc cũng mang lại tỷ suất hoàn vốn (ROI) đến 70% trong năm đầu tiên, đây là mức cao hơn so với ROI chỉ 55% của các cửa hàng tại Mỹ. Rõ ràng chi phí nhân công giá rẻ tại Trung Quốc đang là thế mạnh so với thị trường Mỹ. Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công sau dịch bệnh, và để kêu gọi được lao động quay trở lại làm việc các chủ doanh nghiệp đã phải tăng chi phí nhân công.

Tính theo phần trăm doanh thu, tổng chi phí hoạt động của các cửa hàng ở Bắc Mỹ đã chiếm đến 51,8% trong quý tài chính đầu tiên. Trong khi đó, con số này ở phân khúc quốc tế, phân khúc bao gồm Trung Quốc, chỉ là 46,3%. Các số liệu này cho thấy Starbucks đã có thể giảm đáng kể chi phí kinh doanh bên ngoài thị trường Mỹ.

Chương trình khách hàng thân thiết Reward của Starbucks đã thành công trong việc thu hút khách hàng thân thiết tại Trung Quốc. Số lượng này đã đạt gần 18 triệu người ở Trung Quốc sau khi tăng 2,6 triệu trong một năm. Các thành viên này đã đóng góp 70% trong tổng doanh thu của Starbucks tại quốc gia châu Á này.

Cổ phiếu Starbucks

Cổ phiếu Starbucks đã giảm 31% so với mức đỉnh lịch sử thiết lập vào năm ngoái do nhiều yếu tố. Các yếu tố như căng thẳng chính trị, lạm phát… vẫn là những thách thức trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Starbucks cũng đang hưởng lợi từ thị trường Trung Quốc. Thành công này đang mở rộng cơ hội thị trường của Starbucks, cho phép họ có một đường băng tăng trưởng dài hơn cùng với lợi ích bổ sung là biên lợi nhuận mở rộng hơn

Hiện tại, cổ phiếu Starbucks chỉ đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập và giá trên dòng tiền tự do lần lượt ở mức 23,8 và 23,4 lần. Đây là một mức định giá hợp lý cho cổ phiếu có tiềm năng như Starbucks.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: