https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Starbucks: Sức mạnh từ thói quen uống cà phê của người Mỹ

Starbucks: Sức mạnh từ thói quen uống cà phê của người Mỹ

Đăng bởi danhgiasancc | 16/08/2022

Starbucks (SBUX) đã chứng minh được sức hấp dẫn của mình trong 10 năm qua khi chuỗi cửa hàng mang lại lợi nhuận đến 350%, vượt trội so với lợi nhuận khoảng 200% của S&P 500. Tuy nhiên từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Starbucks như một gánh nặng với danh mục đầu tư của nhiều người. cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 25% từ đầu năm.

acx - star - 22816

Sự sụt giảm ở thị trường Trung Quốc

Có thể nói Starbucks đã chơi một ván bài lớn ở Trugn quốc khi tăng số lượng cửa hàng lên 5.761, tương đương khoảng 16,5% tổng số lượng cửa hàng của họ trên toàn thế giới. mọi chuyện vẫn sẽ diễn biến tốt đẹp nếu như không có đại dịch, Trung Quốc kiên định với chính sách Zero-Covid khiến các cửa hàng của Starbucks liên tục phải đóng cửa trong nhiều ngày, thậm chí là tháng vì các lệnh phong toả. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến giá cổ phiếu sụt giảm.

Cụ thể, doanh thu của Starbucks tại Trung Quốc đã giảm từ 905 triệu USD trong Q3 năm tài chính 2021 xuống còn 544 triệu USD trong Q3 năm tài chính 2022, tương đương sụt giảm khoảng 40%. Mức giá trung bình – một chỉ số quan trọng đo lường khả năng tăng giá của công ty – đã giảm 1% ở Trung Quốc trong khoảng thời gian này. Để so sánh, doanh thu và giá trung bình tại Bắc Mỹ đã tăng lần lượt 13% và 8% trong cùng khoảng thời gian.

Không ban hành hướng dẫn kinh doanh

Công ty đã không ban hành hướng dẫn kinh doanh sau khi công bố báo cáo thu nhập Q2 của năm tài chính 2022. Ngoài đề cập đến khó khăn ở Trung Quốc, công ty có nói thêm “lạm phát tăng nhanh và các khoản đầu tư đáng kể mà chúng tôi đang lên kế hoạch” như những lý do khác khiến họ đình chỉ hướng dẫn. CFO Starbucks Rachel Ruggeri dự kiến biên lợi nhuận hoạt động và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) trong Q4 tài chính sẽ thấp hơn so với trong Q3 tài chính.

So sánh với trước đó, cả biên lợi nhuận hoạt động và EPS sau điều chỉnh của Starbucks đều đã sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3 năm tài chính 2021 của công ty. Cụ thể, biên lợi nhuận hoạt động không tính theo GAAP của công ty đã đạt 16,9%, giảm từ mức 20,4% trong Q3 năm tài chính 2021. EPS sau điều chỉnh cũng giảm xuống 0,84 USD/cổ phiếu từ mức 0,99 USD/cổ phiếu trong Q3 năm tài chính 2021.

Vấn đề nhân sự

CEO Howard Schultz đã trải qua nhiệm kỳ thứ 3 của mình. đã đến lúc Starbucks tìm người kế nhiệm ông. Cho đến thời điểm hiện tại, các thông tin về người kế nhiệm vẫn chỉ dừng lại ở “nhóm ứng viên đặc biệt quan tâm đến công việc” và “ban lãnh đạo đã thu hẹp danh sách xuống còn một vài ứng viên.” Tuy nhiên cụ thể thời gian tiến hành chuyển giao vẫn chưa rõ ràng. Trong khi ý định của Schultz là “ở lại càng lâu càng tốt”.

Starbucks: 2 cảnh báo nguy hiểm có thể giải thích cho mức sụt giảm 40% của cổ phiếu

Việc chưa có một mốc rõ ràng, cũng như không có một gương mặt sáng giá nào cho vị trí CEO khiến cho các nhà đầu tư lo ngại về bức tranh tương lai của công ty.

Tương lai của Starbucks vẫn còn nhiều tích cực

Thế giới chưa bao giờ thức dậy thiếu cà phê. Nhu cầu tiêu thụ cà phê vẫn luôn duy trì, cho dù có lạm phát hay suy thoái kề cập. Đó là cơ hội và nền tảng kinh doanh của Starbucks. Thế nhưng công ty cũng gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ ví dụ như Dutch Bros.

Ngày 13/9 sắp tới công ty sẽ tổ chức ngày hội nhà đầu tư. Đây là sự kiện được nhà đầu tư chờ đợi xem công ty sẽ vượt qua khó khăn thế nào. Và từ giờ đến lúc đó, bạn chưa nên có một động thái nào với cổ phiếu Starbucks.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: