https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Starbucks: 2 cảnh báo nguy hiểm có thể giải thích cho mức sụt giảm 40% của cổ phiếu

Starbucks: 2 cảnh báo nguy hiểm có thể giải thích cho mức sụt giảm 40% của cổ phiếu

Đăng bởi danhgiasancc | 05/07/2022

Thị trường chứng khoán biến động, kéo giá cổ phiếu sụt giảm trên diện rộng. Tuy nhiên, một số cổ phiếu thực sự đang sụt giảm vì những lý do chính đáng. Trong số những cổ phiếu như vậy có thể có Starbucks (SBUX).

Giá cổ phiếu của chuỗi cửa hàng cà phê đã giảm gần 40% so với mức đỉnh thiết lập vào năm ngoái.

Không có gì phải bàn cãi về sức mạnh thương hiệu của Starbucks. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên để mắt đến hai vấn đề tiềm ẩn sau đây của công ty.

ACXdanhgiasan - Starbucks - 220705

1. Bất ổn trong đội ngũ ban lãnh đạo

Starbucks là một câu chuyện tăng trưởng kéo dài nhiều thập kỷ – nhưng không phải là không trải qua thăng trầm. Howard Schultz đã tiếp quản công ty vào cuối những năm 1980 với chỉ 20 cửa hàng. Cho đến khi ông nghỉ hưu lần đầu tiên vào năm 2000, công ty đã trở thành một người khổng lồ với 2.500 cửa hàng.

Tuy nhiên, Schultz đã quay trở lại chiếc ghế lãnh đạo để giải cứu công ty trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và khởi động một giai đoạn tăng trưởng khác trước khi từ chức một lần nữa vào năm 2017.

Và sau khi cựu CEO Kevin Johnson rời khỏi vị trí này vào tháng 4 vừa rồi, Schultz lại một lần nữa được đẩy trở lại vai trò CEO – lần này với chức danh “tạm thời” – trong khi chờ Starbucks tìm một CEO mới.

Schultz đã ở đó mỗi khi Starbucks gặp khó khăn trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, ông hiện đã 68 tuổi và có thể không còn nhiều thời gian để lãnh đạo công ty.

Nhà đầu tư sẽ sớm có một nhà lãnh đạo khác chưa được chứng minh tại Starbucks. Kinh doanh nhà hàng nổi tiếng là cạnh tranh, và mặc dù Starbucks là một thương hiệu mạnh vẫn có thể hoạt động ổn nếu không có Schultz, một tương lai như vậy hiện tại vẫn là một ẩn số. Sự bất ổn là một vấn đề nghiêm trọng cộng thêm vào thị trường gấu đang diễn ra.

2. Công đoàn đang thắng thế

Vấn đề ngày càng lớn đến từ các tổ chức công đoàn đang đặt thêm nhiều câu hỏi khiến nhà đầu tư phải suy ngẫm. Khoảng 70 cửa hàng của Starbucks tại 25 tiểu bang đã thành lập công đoàn, với thêm 225 đơn đề nghị bỏ phiếu thành lập công đoàn chỉ sáu tháng sau khi cửa hàng đầu tiên – một địa điểm ở New York – trở thành cửa hàng đầu tiên thành lập công đoàn.

Các công đoàn có thể làm tăng đáng kể chi phí hoạt động kinh doanh. Theo Statista, công ty sẽ phải gánh thêm 40% chi phí cho một người lao động thuộc công đoàn so với một người lao động không thuộc công đoàn.

Howard Schultz đã vận động và gặp gỡ nhân viên Starbucks để cố gắng ngăn cản phong trào công đoàn. CEO tiếp theo sẽ phải đối mặt với thách thức này, có khả năng khi “nước đã lên tới cổ”.

Một xu hướng tăng chi phí hoạt động như vậy trong toàn công ty có thể khiến giá cả tăng mạnh và khiến Starbucks gặp bất lợi trước các đối thủ cạnh tranh không gặp phải phong trào công đoàn trong đội ngũ nhân viên của họ.

27 triệu lý do để thích cổ phiếu Starbucks

Kết luận

Không công ty nào có thể sống sót qua nhiều thập kỷ mà không gặp thử thách. Những công ty có thể tồn tại lâu như vậy là những doanh nghiệp đã vượt qua nghịch cảnh để trở thành những khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời. Và Starbucks đã chứng tỏ mình là một công ty thuộc loại này.

Sụt giảm trong thời gian qua đã khiến hệ số giá trên thu nhập (P/E) của cổ phiếu giảm xuống mức 20 lần, thấp hơn nhiều so với P/E trung bình trong thập kỷ qua là 30 lần.

Thị trường gấu chắc chắn đã góp phần tạo nên sụt giảm; tuy nhiên, hiệu suất yếu kém của cổ phiếu Starbucks dường như vượt ra ngoài phạm vi của Phố Wall. Starbucks có thể điều hướng thời điểm khó khăn này, trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết và thưởng cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận xuất sắc từ mức định giá thấp hiện nay. Tuy nhiên, những vấn đề kể trên có thể mất thời gian để giải quyết, và Starbucks có thể vẫn là một cổ phiếu biến động trong thời gian tới.

Đừng vội mua cổ phiếu; sự kiên nhẫn có thể mang lại lợi ích trong tình huống này. Nếu bạn lo lắng về việc bỏ lỡ thời cơ, chiến lược quân bình chi phí đầu tư có thể là một giải pháp tốt dành cho bạn. Bằng cách này, bạn có thể từ từ xây dựng vị thế với nhiều lần mua, đảm bảo rằng bạn không mua ở đáy hoặc ở đỉnh mà ở mức trung bình nhận được theo thời gian.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: