https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Sóng Elliott - Các Loại Sóng Điều Chỉnh

Sóng Elliott - Các Loại Sóng Điều Chỉnh

Đăng bởi TT TT | 02/07/2021

Trong cấu trúc của sóng Elliott, kết thúc một sóng chủ – sóng đẩy (Impulse wave) là Sóng điều chỉnh (Corrective wave). Trong bài viết này danhgiasan.info sẽ giới thiệu cho bạn ba loại sóng điều chỉnh phổ biến nhất.

Thế nào là sóng điều chỉnh.

Một sóng điều chỉnh (Corrective wave) luôn gồm 3 sóng cấp dưới được đánh dấu A-B-C và chuyển động ngược hướng với xu hướng của sóng chủ (Impulse wave).

Elliott cho rằng có 21 mô hình sóng điều chỉnh A-B-C được sắp xếp từ đơn giản đến phức tạp. Nhưng chủ yếu được hình thành bởi ba mẫu mô hình đơn giản dễ nhớ áp dụng cho cả chu kỳ tăng và chu kì giảm:

 • Mô hình Zigzag (Zigzag Formation)
 • Mô hình phẳng (Flat Formation)
 • Mô hình tam giác (Triangle Formation)

Mô hình Zigzag (Zigzag Formation)

Zig-Zag là mô hình hiệu chỉnh ba sóng, ngược với xu hướng chính, bị tách thành một chuỗi 5-3-5

Mô Hình ZigZag cơ bản

Mô Hình ZigZag cơ bản

Có thể thấy được sóng trung B rơi xuống một khoảng ngắn trong phạm vi đầu sóng A và sóng C và vượt lên khỏi đoạn cuối của sóng A. Sóng B thường ngắn nhất so với Sóng A và C. Một biến thể khác của hình Zig-Zag là Zig-Zag đôi hoặc Zig-Zag ba tức là các mô hình zigzag có thể xuất hiện hai lần hoặc thậm chí ba lần trong một sóng điều chỉnh.

Mô Hình ZigZag biến thể

Mô Hình ZigZag biến thể

 Biến thể này đôi khi lại xuất hiện trong những mô hình hiệu chỉnh lớn. Vì lý do này mà những mô hình Zig-Zag 5-3-5 thường lại xen kẽ với mô hình a-b-c.

Các mô hình zigzag có thể xuất hiện hai lần hoặc thậm chí ba lần trong một sóng điều chỉnh (2 đến 3 mẫu zig-zag liên kết với nhau). Giống như mọi sóng khác, mỗi sóng trong mô hình Zig-Zag lại được chia thành 5 mẫu sóng nhỏ hơn.

Mô hình phẳng (Flat Formation)

Mô hình phẳng là những sóng điều chỉnh đi ngang. Trong mô hình phẳng, độ dài của các sóng thường bằng nhau, sóng B chuyển động ngược với sóng A và sóng C chuyển động ngược với sóng B. Chúng ta nói là “thường” là bởi đôi khi sóng B có thể vượt khỏi điểm bắt đầu của sóng A.

Cách phân biệt được sự hiệu chỉnh mặt phẳng với mô hình hiệu chỉnh Zig-Zag là Flat theo  mô hình 3-3-5 hoặc 3-3-7.

Mô Hình Flat cơ bản

Mô Hình Flat cơ bản

Mô hình phẳng (Flat) cho thấy tín hiệu củng cố hơn là hiệu chỉnh và biểu thị sự vững chắc của thị trường. Mô hình này có hai dạng biến thể:

 • Mô hình Flat Irregular
 • Mô hình Flat Running
 • Mô hình Flat Elongated
Mô hình Flat Irregular

Mô hình Flat Irregular

Ví dụ trong chu kì giá lên và xuất hiện sóng điều chỉnh, mô hình Flat Irregular xuất hiện với  đỉnh của sóng B cao hơn đỉnh sóng A và sóng C vượt khỏi phạm vi đáy của sóng A. Trong chu kì giá giảm thì ngược lại.

Mô hình Flat Running

Mô hình Flat Running

Với mô hình Flat Running thì điểm cuối của sóng C không vượt qua điểm cuối của sóng A. Điều này thể hiện sức mạnh của xu hướng chính. 

Mô hình Flat Elongated thì sóng C rất dài so với sóng A, có thể dài bằng 2.618 lần sóng A. Ở dạng sóng này thì sóng C thường theo dạng sóng chủ mở rộng sóng thứ 5.

Mô hình tam giác (Triangle Formation)

Mô hình tam giác cơ bản

Mô hình tam giác cơ bản

Mô hình tam giác là mô hình điều chỉnh bị “kẹp” giữa những đường xu hướng hội tụ (converging) hoặc phân kỳ (diverging). Mô hình tam giác được tạo bởi 5 sóng đi ngược với đường xu hướng, trong trạng thái sideway (đi ngang). Những hình tam giác này có thể là tam giác cân, tam giác giảm dần, tăng dần hoặc mở rộng.

Các Loại Mô Hình Tam Giác

Các Loại Mô Hình Tam Giác

Tam giác chỉ xuất hiện tại sóng thứ tư và ngay trước vận động cuối cùng theo chiều hướng của xu hướng chính. (Chúng cũng xuất hiện tại sóng b trong mô hình hiệu chỉnh a-b-c.) Vì nguyên nhân đó, trong một xu hướng tăng, chúng ta có thể nói rằng tam giác là biểu hiện của cả thị trường đầu cơ giá lên lẫn thị trường đầu cơ giá xuống. Chúng được hiểu là tăng giá khi biểu thị sự hồi phục của xu hướng tăng. Ngược lại, ta hiểu rằng giảm giá nếu chúng thể hiện khả năng đạt đỉnh sau một sóng tăng.

Chia sẻ:

Tham gia bình luận

Không có bình luận

img_log_reg

Đăng nhập

Bạn cần đăng nhập để tạo chủ đề mới hoặc bình luận.

 • Số điện thoại hoặc Email không chính xác
 • Mật khẩu không chính xác

Chưa có tài khoản?Đăng ký

Đăng ký thành viên

Cập nhật liên tục các thông tin mới nhất và cùng chúng tôi thảo luận những tin tức trên Diễn đàn

 • Họ và tên không được để trống
 • Email chưa hợp lệ hoặc đã tồn tại
 • Số điện thoại chưa hợp lệ hoặc đã tồn tại

Đã có tài khoản?Đăng nhập

Chia sẻ: