https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Pfizer và Moderna: Kẻ tám lạng, người nửa cân trong cuộc đua vaccine RSV

Pfizer và Moderna: Kẻ tám lạng, người nửa cân trong cuộc đua vaccine RSV

Đăng bởi danhgiasancc | 04/09/2022

Nội dung bài viết

Là hai công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất vaccine ngừa Covid-19, Pfizer (PFE) và Moderna (MRNA) đã thu về hàng chục tỷ USD trong 2 năm đại dịch. Trên thực tế, dù thế giới đã đạt tỷ lệ tiêm phủ vaccine ngừa Covid-19 khá cao, nhưng cơ hội phát triển vẫn còn chờ Pfizer và Moderna ở phía trước. cả 2 công ty đang nhắm đến virus hợp bào hô hấp (RSV). Và Pfizer vừa có một bước tiến lớn trong không gian này. Liệu có phải ông lớn dược phẩm này đã sẵn sàng để đánh bại công ty công nghệ sinh học Moderna?

acx - moderna - 2294

Pfizer

Virus hợp bào hô hấp (RSV) vốn tồn tại phổ biến trong môi trường, không gây tổn hại cho người lớn. Các triệu chứng khi virus xâm nhập cơ thể người giống như cảm lạnh thông thường. Nhưng ngược lại, đối với trẻ sơ sinh RSV lại có thể dẫn tới viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi. Cho đến nay, vẫn chưa có vacine chống RSV nào được phê duyệt. Và cơ hội thị trường là rất lớn. Theo khảo sát thị trường do SVB Leerink tiến hành, RSV có thể đạt quy mô tới 10 tỷ USD vào năm 2030.

Pfizer và Moderna đều đang nghiên cứu các ứng viên vacinecho người lớn tuổi trong các thử nghiệm giai đoạn 3. Nhưng gần đây, Pfizer đã báo cáo kết quả thử nghiệm – và có kế hoạch nộp đơn xin phê duyệt theo quy định vào mùa thu này. Moderna, trong báo cáo thu nhập gần đây nhất của mình, cho biết thử nghiệm giai đoạn 3 của họ “đang được tiến hành”.

Và nếu mọi chuyện diễn ra đúng kế hoạch, Pfizer có thể sẽ nhận được cấp phép từ FDA trước và họ sẽ sớm chiếm lợi thế trong thương mại quá sản phẩm/

Để bù đắp cho sự sụt giảm doanh thu từ vaccine ngừa Covid-19, Pfizer và Moderna đều đang nhắm tới vaccine ngừa RSV. Trong khi đó, Pfizer đang tiến xa hơn trong việc phòng ngừa RSV ở trẻ sơ sinh. Công ty đang tiêm vacine cho người mang thai trong thử nghiệm giai đoạn 3. Thử nghiệm vacineRSV dành cho trẻ em của Moderna vẫn đang ở giai đoạn 1.

Những điều cần lưu ý trước khi rót tiền cho cổ phiếu Moderna

Moderna

Thị trường RSV là một sân chơi rộng lớn, đủ sức chứa tất cả người chơi trong lĩnh vực vaccine. Bởi vậy, Moderna cũng đang chiếm một vị trí trong sân chơi này với một ví thể nổi bật: thử nghiệm ứng viên vaccine ngừa cúm, Covid và RSV cùng lúc trong năm nay.

Ý tưởng kết hợp nhiều loại phòng chống virus trong 1 loại vaccine có thể thu hút người tiêm phòng. Bởi họ sẽ không phải nhắc lại nhiều lần quá trình đau đớn, mệt mỏi khi tiêm phòng. Bởi vậy, nếu thành công với ứng viên này, Moderna chắc chắn sẽ thu về nhiều lợi nhuận.

Bởi vậy, nếu xét trong ngắn hạn, có thể Pfizer sẽ đạt được giấy phép trước Moderna và về đích sớm trong lĩnh vực này. Nhưng về dài hạn, Moderna vẫn đang chậm rãi đặt những viên gạch vững chắc để vươn lên đầu trong lĩnh vực hàng tỷ USD này.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: