https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Pfizer, Moderna: con đường đến với sự giàu sang của bạn trong năm 2023

Pfizer, Moderna: con đường đến với sự giàu sang của bạn trong năm 2023

Đăng bởi danhgiasancc | 18/12/2022

Nội dung bài viết

  • Hai công ty này là một trong những công ty nổi bật nhất trên thị trường vắc xin COVID-19.
  • Mặc dù doanh số bán hàng liên quan đến virus corona có thể giảm, nhưng cả hai đều có những chương trình đầy hứa hẹn đang được triển khai.

acx - pfizer - 221218

Các công ty này có thể tiếp tục phát triển lâu dài sau khi đại dịch kết thúc.

Đại dịch vẫn chưa hoàn toàn qua đi, nhưng đã có những tiến bộ to lớn trong cuộc chiến chống lại loại virus này. Và giờ đây, các nhà đầu tư đang từ bỏ nhiều công ty đã góp phần giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Mặc dù đúng là một vài trong số đó hiện đang có triển vọng đáng lo ngại, nhưng những công ty khác vẫn có vẻ là những khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời. Hai ví dụ có thể kể đến là Pfizer (PFE) và Moderna (MRNA). Hãy cùng đọc tiếp để biết lý do tại sao.

  1. Pfizer

Pfizer là một trong những công ty thành công nhất trên thị trường vắc-xin ngừa virus corona với Comirnaty. Công ty cũng sở hữu một liệu pháp thành công cho căn bệnh này là Paxlovid. Đây là hai sản phẩm đã giúp doanh thu công ty tăng vọt trong vài năm qua. Nhưng các nhà đầu tư tin rằng nhu cầu về vắc-xin và thuốc chống vi-rút sẽ giảm đáng kể bắt đầu từ năm tới.

Và phần còn lại trong dòng sản phẩm của Pfizer không hoạt động tốt như hai loại thuốc nói trên. Nguyên nhân là bởi chúng hiện đang gặp phải một số trở ngại. Doanh số bán thuốc ức chế miễn dịch Xeljanz đang giảm do những cản trở về quy định và thuốc trị ung thư Ibrance cũng bị giảm doanh thu, một phần do giá giảm. Nhưng công ty không ở vị thế tồi tệ như chúng ta nhầm tưởng. Pfizer gần đây đã tăng cường các hoạt động, một phần nhờ vào các thương vụ mua lại.

Và với một số chương trình hứa hẹn đang được triển khai, công ty sẽ nhận được nhiều giấy phép chấp thuận quan trọng trong vài năm tới. Pfizer gần đây đã gửi đơn tới Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để xin cấp phép một loại vắc xin tiềm năng ngừa vi rút hợp bào hô hấp (RSV). Cơ quan này đã chấp nhận đơn đăng ký và cấp cho Pfizer quyết định xem xét ưu tiên. Đây là loại ưu đãi dành riêng cho các thuốc hoặc vắc-xin có khả năng giúp cải thiện các tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại. Thời gian xem xét được rút ngắn xuống còn sáu thay vì mười tháng.

Hiện tại không có vắc-xin nào được FDA chấp thuận để phòng ngừa RSV. Vì thế Pfizer có thể sẽ có được giấy phép thương mại đầu tiên. Đầu năm nay, Pfizer đã nộp đơn lên các cơ quan y tế ở Hoa Kỳ và Châu Âu xin giấy phép cho một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng rụng tóc.

Những sản phẩm này và các sản phẩm mới khác sẽ giúp cải thiện dòng sản phẩm của Pfizer. Trong đó vẫn tồn tại các sản phẩm hiệu quả hàng đầu như Eliquis làm loãng máu và vắc xin Prevnar giúp bảo vệ chống lại bệnh viêm phổi của công ty. Bên cạnh đó doanh thu từ Paxlovid và Comirnaty sẽ không nhanh chóng giảm xuống bằng không. Chúng ta đều đã chứng kiến những làn sóng nhiễm bệnh COVID-19 đến rồi đi.

Những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng sẽ tiếp tục được tiêm các mũi nhắc lại. Trong khi nhiều người khác sẽ vẫn cần các liệu pháp chống lại căn bệnh này. Nhìn chung, dòng sản phẩm của Pfizer có thể quay trở lại mức tăng trưởng hàng đầu sau một năm phải so sánh vất vả với kết quả bùng nổ giai đoạn đỉnh đại dịch. Về lâu dài, công ty chăm sóc sức khỏe vẫn có thể mang lại kết quả tài chính lẫn hiệu suất vững chắc trên thị trường chứng khoán.

  1. Moderna 

Trên một số khía cạnh, Moderna đang ở cùng một con thuyền với Pfizer. Công ty công nghệ sinh học này đã tiếp thị thành công một loại vắc-xin COVID, nhưng luồng gió thuận đó dường như đang chậm lại đáng kể. Không giống như Pfizer, Moderna không có một danh sách dài các sản phẩm được phê duyệt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên từ bỏ công ty vì cách tiếp cận thông qua mRNA đủ để công ty phát triển vắc-xin có thể mang lại kết quả vững chắc trong nửa thập kỷ tới.

Moderna cũng sẽ tiếp tục tạo ra doanh số bán hàng từ vắc-xin ngừa virus corona của mình sau năm nay. Nguyên nhân là bởi mọi người vẫn tìm kiếm các mũi nhắc lại. Từ đó cho phép công ty thúc đẩy các chương trình đầy hứa hẹn thông qua hệ thống nghiên cứu thuốc của mình. Công ty đang nghiên cứu một loại vắc-xin cúm tiềm năng mang tên mRNA-1010. Loại thuốc này đang trong quá trình nghiên cứu giai đoạn 3. Moderna có kế hoạch công bố dữ liệu từ thử nghiệm với mRNA-100 vào quý đầu tiên của năm 2023.

Mặc dù trên thị trường đã có vắc-xin cúm, nhưng phải thú thực chúng dường như không mấy hiệu quả. Chẳng hạn, đối với chiến dịch 2021-2022, vắc-xin cúm theo mùa có hiệu quả khoảng 35% ở Hoa Kỳ. Nguyên nhân là bởi vắc-xin cúm không phù hợp với các chủng vi-rút đang lưu hành vì các nhà sản xuất phải tổng hợp các sản phẩm này nhiều tháng trước khi ra dịch cúm mùa bắt đầu.

Moderna tìm cách giải quyết vấn đề này với các ứng cử viên mRNA của mình, vốn được sản xuất nhanh hơn. Điều này cho phép công ty tiến gần hơn đến thời điểm bắt đầu mùa cúm. Khi Moderna có những ước tính tốt hơn về chủng cúm lưu hành, công ty sẽ bắt đầu sản xuất vắc-xin.

Công ty công nghệ sinh học có một số ứng cử viên khác đang trong giai đoạn cuối. Bao gồm vắc-xin RSV tiềm năng và một loại vắc-xin khác nhắm vào virus cự bào hiện vẫn chưa có vắc xin đặc hiệu. Moderna kỳ vọng có thể công bố dữ liệu cho nghiên cứu giai đoạn 3 đang diễn ra đối với vắc xin RSV vào mùa đông.

Moderna có nhiều ứng cử viên khác trong các thử nghiệm giai đoạn 2 và giai đoạn 1. Mặc dù công ty có thể gặp khó khăn vào năm 2023 khi đại dịch được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm bớt, nhưng triển vọng dài hạn của Moderna rất vững chắc nhờ vào hệ thống nghiên cứu thuốc sâu rộng và số tiền mà công ty tạo ra thông qua bán vắc xin COVID. Nói tóm lại, công ty công nghệ sinh học này vẫn đáng để mua và nắm giữ khi trải qua một giai đoạn khó khăn.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: