https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
PepsiCo, McDonald's: 2 mã chia cổ tức tuyệt hảo cho những ai đang tìm kiếm thu nhập thụ động

PepsiCo, McDonald's: 2 mã chia cổ tức tuyệt hảo cho những ai đang tìm kiếm thu nhập thụ động

Đăng bởi danhgiasancc | 22/07/2022

PepsiCo và McDonald’s đều ưu tiên thanh toán các khoản lợi nhuận bằng tiền mặt cho các nhà đầu tư. PepsiCo đã chi trả và nâng cổ tức trong 50 năm. McDonald’s cũng tăng cổ tức hàng năm trong 46 năm.

investo - pepsi - 22722

Hai gã khổng lồ này đã cùng nhau tăng các khoản chi trả cổ tức trong gần 100 năm.

Khi bạn đang tìm kiếm các khoản đầu tư cung cấp thu nhập thụ động thực thụ, các cổ phiếu chia cổ tức luôn được ưu tiên xếp đầu danh sách. Đương nhiên bạn hoàn toàn có thể hưởng dòng tiền vững chắc từ người thuê nhà nếu bạn có tài sản cho thuê. Song những khoản lợi nhuận đó cũng đi kèm với những nỗ lực hàng năm, bao gồm cả chi phí bảo trì và quản trị.

Mặt khác nếu chọn cổ phiếu chia cổ tức phù hợp, bạn có thể đơn giản thu về những khoản thanh toán ngày một tăng hàng năm và kéo dài trong nhiều thập kỷ. Và nếu bạn tự động tái đầu tư những khoản cổ tức đó, lợi nhuận của bạn sẽ được khuếch đại mà không cần tốn thêm bất cứ nỗ lực nào.

Với lý do kể trên, chúng ta hãy cùng xem xét hai cổ phiếu đang có mức chia cổ tức đặc biệt hấp dẫn sau: PepsiCo (PEP) và McDonald’s (MCD).

  1. PepsiCo nằm trong danh sách Vua cổ tức

Nếu bạn muốn tìm ra một năm nào đó PepsiCo không tăng cổ tức, bạn phải quay ngược trở lại tận năm 1972. Kỷ lục tăng cổ tức trong 50 năm liên tiếp đã đưa gã khổng lồ soda và đồ ăn nhẹ vào câu lạc bộ độc quyền của các vị Vua cổ tức. Đây cũng là tín hiệu mạnh mẽ cho các nhà đầu tư thấy rằng công ty sẽ không để họ thất vọng khi nhắc đến thu nhập thụ động.

Kết quả tài chính mới nhất của Pepsi cũng giúp làm rõ cách công ty có thể liên tiếp trả cổ tức hậu hĩnh cho các nhà đầu tư ngay cả trong thời kỳ bùng nổ lẫn suy thoái kinh tế. Doanh thu từ tài sản nội tại của công ty đã tăng 13% trong nửa đầu năm 2022, thậm chí có thể so sánh với kết quả bùng nổ một năm trước.

Image 1

Pepsi tiếp tục giành được thị phần trong các hạng mục hấp dẫn như đồ uống tăng lực, đồ uống có ga và đồ ăn vặt. “Kết quả kinh doanh của chúng tôi là dấu hiệu cho thấy… sức mạnh và khả năng phục hồi trong các danh mục sản phẩm, chuỗi cung ứng linh hoạt và hệ thống tiếp cận khách hàng mục tiêu của chúng tôi”, Giám đốc điều hành Ramon Laguarta cho biết vào giữa tháng Bảy.

Chắc chắn, biên lợi nhuận của Pepsi đã sụt giảm khi chi phí và lạm phát đều tăng. Nhưng công ty vẫn đang tạo ra khoản thu nhập cao hơn và thu về vô số tiền mặt. Những nguồn lực đó giúp công ty tiếp tục tái đầu tư vào doanh nghiệp và thiết lập nền tảng cho khả năng tăng trưởng ngày một nhanh. Yếu tố này cũng đang hỗ trợ kế hoạch phân phối tới 8 tỷ USD lợi nhuận bằng tiền mặt của Pepsi cho các cổ đông trong năm 2022.

Tận hưởng thu nhập thụ động khi đầu tư vào cổ phiếu PepsiCo và McDonald’s

  1. McDonald’s sở hữu sức mạnh định giá

Không phải tự nhiên mà cổ phiếu McDonald’s bị tụt lại thê thảm so với thị trường trong năm 2022. Gã khổng lồ thức ăn nhanh đã lập kỷ lục lợi nhuận mới trong bản BCTC quý gần nhất, khi chuyển hóa 43% doanh số bán hàng trở thành lợi nhuận hoạt động.

Tuy vậy các nhà đầu tư đang “lên dây cót” cho những tin tức tồi tệ về lợi nhuận do lạm phát ngày một cao. Nhiều khả năng McDonald’s sẽ phải trả khoản chi phí lớn hơn cho thực phẩm đầu vào, nhân lực và vận chuyển trong những tuần gần đây. Những yếu tố đó có thể gây áp lực cho thu nhập khi chuỗi cửa hàng công bố BCTC Q2 vào ngày 26 tháng 7 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, không có nhiều công ty sở hữu vị thế tốt hơn gã khổng lồ burger để có thể tận dụng môi trường chi tiêu tiêu dùng hiện tại. Giá trị và các dịch vụ cao cấp cho phép McDonald’s phục vụ một lượng lớn người hâm mộ thức ăn nhanh trên diện rộng. Và dịch vụ lái xe qua lấy hàng xuất sắc của công ty cũng có thể mang đến lợi thế cạnh tranh giá trị tại thời điểm người tiêu dùng ưa chuộng các dịch vụ đồ ăn và đồ uống có thể mang đi.

0720_acx_Hau Duong_divi_2.jpgDữ liệu tiền mặt hoạt động (TTM) của MCD theo Ycharts.

Tỷ suất cổ tức của McDonald hôm nay nằm ở mức 2,2%, thấp hơn một chút so với 2,6% mà các nhà đầu tư có thể nhận nếu mua cổ phiếu PepsiCo. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chỉ cần kiểm tra dòng tiền hoạt động của chuỗi nhà hàng ăn nhanh để dễ dàng hình dung về triển vọng tăng lợi nhuận phía trước.

Năm ngoái, McDonald’s tạo ra hơn 9 tỷ USD tiền mặt hoạt động, và có khả năng sẽ lập kỷ lục khác vào năm 2022. Các chiến thắng liên tiếp này sẽ giúp các cổ đông cảm thấy tự tin rằng chuỗi nhà hàng ăn nhanh sẽ tiếp tục tăng các khoản chi trả cổ tức, giống như trong 46 năm qua.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: