https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Ổn định trong thị trường Gấu, cổ phiếu Johnson&Johnson phù hợp với ai?

Ổn định trong thị trường Gấu, cổ phiếu Johnson&Johnson phù hợp với ai?

Đăng bởi danhgiasancc | 03/10/2022

Bất chấp tình hình thị trường đầy biến động trong những tháng trở lại đây, cổ phiếu chăm sóc sức khoẻ Johnson&Johnson (JNJ) vẫn ổn định. liệu đây có phải một cổ phiếu xứng đáng nằm trong danh sách phòng thủ của nhà đầu tư trong năm nay?

acx - johnson - 22103

Thương hiệu lâu đời

Là một trong những công ty lâu đời trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, J&J có rất nhiều sản phẩm nổi tiếng được yêu thích như Tylenol, Benylin và Aveeno. Ngoài ra, công ty còn có các sản phẩm thiết bị y tế được sử dụng rất nhiều tại các bệnh viên, bao gồm cả phẫu thuật chỉnh hình.

Danh mục hoạt động da dạng hoá đã giúp J&J vượt qua được hầu hết giai đoạn khó khăn của thị trường từ đầu năm tới nay. Minh chứng rõ nhất cổ phiếu J&J chỉ giảm 3% từ đầu năm, mức giảm ổn định so với mức giảm sâu 23% của chỉ số thị trường nói chung S&P 500.

Công ty cũng chuẩn bị phân tách riêng mảng chăm sóc sức khoẻ, vậy điều này sẽ ảnh hưởng thế nào tới hoạt động kinh doanh của J&J. và liệu cổ phiếu này có đáng mua ở thời điểm hiện tại?

Tài chính vững vàng

Với phe chủ Mua, hiệu suất tài chính vững chắc là một trong những lý do đầu tiên để bị thu hút bởi cổ phiếu J&J. Trong 12 tháng qua, công ty đã đạt được lợi nhuận 18,4 tỷ USD trên doanh thu 95,6 tỷ USD, tương đương biên lợi nhuận 19%. Trong cùng khung thời gian này, công ty cũng tạo ra dòng tiền tự do gần 20 tỷ USD.

Thậm chí trong báo cáo gần nhất của Q2 năm nay (kết thúc ngày 3/7), J&J đã cho thấy sự bền bỉ của mình vượt qua thị trường bão táp, với doanh thu tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 24 tỷ USD. tuy không phải một mức tăng trưởng cao nhưng nó lại rất ấn tượng trong hoàn cảnh thị trường toàn cầu sụt giảm, và cả tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Có thể kết quả trong tương lai còn mạnh mẽ hơn nữa khi J&J hoàn tất chia tách bộ phận chăm sóc sức khoẻ tiêu dùng vào cuối năm nay.

Lợi ích từ chia tách kinh doanh

Việc chia tách bộ phận chăm sóc sức khoẻ sẽ giúp J&J tập trung vào phân khúc y tế và dược phẩm. hai bộ phận này trong năm ngoái đã tăng trưởng anh hơn bộ phận chăm sóc sức khoẻ người tiêu dùng.

Năm ngoái, tổng doanh thu của bộ phận chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng đã đạt 14,6 tỷ USD, tăng 4,1% so với năm trước nữa. Để so sánh, doanh thu từ bộ phận thiết bị y tế đã đạt 27,1 tỷ USD tăng 17,9%, và doanh thu từ bộ phận dược phẩm đạt 52,1 tỷ USD, tăng 14,3%.

Việc tách bạch hẳn một phần kinh doanh là nỗ lực đơn giản hoá bộ máy cồng kềnh, vốn đã giúp công ty vượt qua nhiều biến động lịch sử, nhưng đến nay mô hình này có thể không còn hiệu quả nữa. trong bối cảnh giá cả mọi thứ đều tăng cao, từ chi phí nhân công đến vận hành sản xuất, vận chuyển… việc tiết kiệm được chi phí hoạt động là yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, việc tách bạch được bộ phận chăm sóc sức khoẻ cũng sẽ giúp J&J tránh đượ các rắc rối về mặt pháp lý. Hiện công ty đang đối mặt với hàng chục nghìn đơn kiện thành phần bột talc trong phấn rôm trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.

Định giá của Johnson&Johnson

Hiện cổ phiếu J&J đang có mức giá cao gấp 24 lần thu nhập. và so sánh với các đối thủ khác là Abbvie hay Bristol Myer Squibb, cổ phiếu J&J không quá rẻ.

1003_acx_vuonglinh_jj 2.png

Hệ số giá trên thu nhập của Johnson & Johnson, Abbvie và Bristol-Myers Squibb. Dữ liệu theo Ycharts

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể bị thu hút bởi sự ổn định trong dài hạn của cổ phiếu. Một cổ phiếu trung bình thuộc quỹ SPDR lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập chỉ gần 20 lần. Vị thế là một trong những tên tuổi hàng đầu của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ đảm bảo cho cổ phiếu Johnson & Johnson hệ số định giá cao hơn so với một cổ phiếu trung bình. Vì vậy, định giá của ông lớn chăm sóc sức khỏe có vẻ không quá cao vào lúc này.

Kết luận

Ngoài sự ổn định vốn được các nhà đầu tư theo đuổi, cổ phiếu J&J còn mang lại một khoản cổ tức ổn định và cao. Hiện công ty đang chi trả cổ tức với tỷ suất 2,7%, cao hơn mức trung bình 1,8% của chỉ số S&P 500. Không những thế, công ty còn là một trong những hiếm hoi doanh nghiệp nằm trong câu lạc bộ Vua Cổ tức (liên tục tăng mức chi trả cổ tức từ 50 năm trở lên), với thành tích cụ thể là tăng mức chi trả trong vòng 60 năm liên tiếp. bởi vậy, cổ phiếu J&J như một nhà kho tích trữ tài sản an toàn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nếu là một nhà đầu tư tăng trưởng, bạn có thể muốn cân nhắc tìm kiếm ở nơi khác. Johnson & Johnson không phải là một lựa chọn đầu tư tăng trưởng tuyệt vời với hiệu suất kém hơn thị trường trong năm năm qua. Việc phân tách hoạt động có thể cải thiện hiệu suất kinh doanh của J&J nhưng nó sẽ chưa thể có kết quả ít nhất là trong năm tới. Bởi vậy, nếu định hướng tăng trưởng, cổ phiếu J&J không phải lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: