https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Novavax: Cơ hội mua hời trong thị trường giá xuống

Novavax: Cơ hội mua hời trong thị trường giá xuống

Đăng bởi danhgiasancc | 04/07/2022

Trong thị trường giá xuống, có những cổ phiếu thành công trụ vững và có những cổ phiếu trượt dốc không phanh. Novavax là cái tên thuộc nhóm sau. Thế nhưng nhìn vào những gì công ty công nghệ sinh học này đã, đang và cố gắng thực hiện, dường như đợt giảm giá mạnh này lại là cơ hội để những nhà đầu tư “tham lam” mua vào khi cả thị trường đang sợ hãi.

Nửa đầu năm 2022 là quãng thời gian tồi tệ với đa phần các thị trường tài chính như chứng khoán, vàng, tiền kỹ thuật số… Cổ phiếu Novavax cũng không phải ngoại lệ. Cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học này đã chứng kiến mức giảm 64%, tức cao là cao gấp 3 lần so với mức giảm 20% của chỉ số S&P 500 trong cùng kỳ. Vấn đề không chỉ tới từ xu hướng tránh xa các tài sản rủi ro của nhà đầu tư mà còn đến từ chính những vấn đề của bản thân Novavax.

ACXdanhgiasan - Novavax - 220704

Hiệu suất cổ phiếu Novavax so với S&P500. Nguồn: YCHARTS

Vì sao cổ phiếu bị bán tháo?

Trong hai năm 2020, 2021, đại dịch COVID-19 đã khiến những cái tên như Pfizer, BioNTech hay Novavax trở thành những ngôi sao sáng trên bầu trời chứng khoán. Thế nhưng khi COVID-19 đã đi qua đỉnh dịch, khi các nước đã dần quay trở lại với nhịp sống thường nhật và COVID-19 không còn nằm trong top đầu những điều lo ngại nhất của người dân thế giới, nhà đầu tư bắt đầu tự hỏi: số cổ phiếu của các công ty công nghệ sinh học mà mình đang nắm giữ liệu rồi sẽ ra sao?

Như đã đề cập ở trên, bên cạnh xu hướng bán tháo chung khi thị trường bước vào giai đoạn giá xuống, bản thân Novavax cũng có nhiều vấn đề ảnh hưởng tới giá cổ phiếu. Một trong những vấn đề lớn nhất là hoạt động sản xuất. Vaccine Nuvaxovid đã được công ty gửi đơn xin cấp phép Sử dụng khẩn cấp lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào tháng 1 năm nay, nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời từ cơ quan chức năng Mỹ. Và nhiều người đang hoài nghi về thời gian vaccine này sẽ được cấp phép, nhất là trong bối cảnh thế giới đã qua giai đoạn cực kỳ khẩn cấp.

Vẫn là một cổ phiếu đáng tiền

Nếu chỉ nhìn vào những điều trên để rồi bỏ qua cổ phiếu Novavax thì sẽ là một sai lầm.

Tất cả chúng ta đều biết COVID-19 sẽ không biến mất, và nhu cầu tiêm mũi nhắc lại sẽ vẫn còn, nhất là khi các nước dần coi căn bệnh này là bệnh đặc hữu.

Át chủ bài của Novavax hiện vẫn là vaccine Nuvaxovid. Ngay cả khi đang chờ cấp phép tại Mỹ thì đừng quên rằng, vaccine này đã được nhiều quốc gia Châu Âu và Châu Á phê duyệt Cấp phép sử dụng khẩn cấp, tức là họ cũng đã có một lượng lớn các khách hàng tiềm năng.

Một tín hiệu tích cực hơn nữa là ngày 7/6 vừa qua, ủy ban cố vấn của FDA đã đưa ra nhiều đánh giá tích cực về Nuvaxovid, làm dấy lên hy vọng rằng vaccine này sẽ sớm được cấp phép.

Tiếp theo, hãy cùng nhìn lại kết quả hoạt động trong quý 1/2022 vừa qua của Novavax. Trong giai đoạn này, Novavax đã tạo ra 703,9 triệu USD doanh thu, cao hơn nhiều so với con số 447,2 triệu USD doanh thu của cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập ròng của quý 1/2022 là 203,4 triệu USD, một kết quả vượt bậc nếu so với khoản lỗ ròng 222,7 triệu USD cách đó 1 năm.

Cuối cùng, so sánh với các công ty trong cùng ngành, hệ số giá trên thu nhập dự phóng của cổ phiếu Novavax chỉ là 2,4 lần – thấp hơn gần 5 lần so với mức trung bình 11,2 lần của ngành công nghệ sinh học. Tất cả đều chỉ ra cổ phiếu của Novavax là một món hời khi nhìn vào bức tranh dài hạn, và chẳng có lý do gì mà bạn lại bỏ qua nó khi giá cổ phiếu đang ở mức thấp như hiện nay.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Novavax?

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: