https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Nỗi lo tăng lãi suất khiến giá vàng chạm đáy 2 năm rưỡi

Nỗi lo tăng lãi suất khiến giá vàng chạm đáy 2 năm rưỡi

Đăng bởi danhgiasancc | 21/09/2022

Tiêu điểm trong ngày:

* Quyết định chính sách của Fed sẽ được công bố rạng sáng ngày 22/9 giờ Việt Nam

* Đồng USD, lợi tức trái phiếu dao động gần với mức đỉnh nhiều năm

acx - gold - 22921

Giá vàng hôm thứ Tư (21/9) dao động gần mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020, khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng một đợt tăng lãi suất siêu lớn khác từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed để giải quyết lạm phát tăng phi mã.

Khép phiên giao dịch lúc 12 giờ 32 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đi ngang ở mức 1.663,92 USD/ounce. Hợp đồng vàng tương lai của Mỹ cũng giao dịch không đổi ở mức 1.672 USD.

Fed sẽ đưa ra quyết định chính sách rạng sáng ngày 22/9 giờ Việt Nam. Các nhà giao dịch đang định giá 81% cơ hội tăng 75 điểm cơ bản khác và xác suất tăng 100 điểm cơ bản là 19%.

Michael Langford, Giám đốc công ty tư vấn doanh nghiệp AirGuide, cho biết: “Thị trường muốn Fed hé lộ quyết định lãi suất trong tương lai và định hướng cho triển vọng kinh tế rộng lớn hơn”.

“Hiện tại, thị trường vàng đang trong phạm vi giá xuống cho đến khi có quyết định chính sách của Fed và sau đó có khả năng sẽ phản ứng với mức độ biến động cao hơn trước khi nhiều khả năng trở lại xu hướng tích cực nếu các nhà đầu tư tìm cách đổ tiền vào kim loại quý.”

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, lãi suất tăng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lợi và củng cố đồng USD.

Chỉ số USD index đã nhích gần hơn đến mức cao nhất trong hai thập kỷ được ghi nhận vào đầu tháng này.

Phản ánh tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư, lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, đã giảm 4,63 tấn vào thứ Ba, mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ ngày 18/7.

Các nhà phân tích tại Citi Research cho biết: “Có vẻ như dòng vốn chứng chỉ quỹ ETF của vàng sẽ không phục hồi bền vững cho đến khi các nhà giao dịch “đúc kết” hành động sau chu kỳ thắt chặt của Fed hoặc có sự đồng thuận về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu của Mỹ.”

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 19,29 USD/ounce, bạch kim tăng 0,5% lên 926,48 USD và palladium giảm 1% xuống 2.146,87 USD.

Giá vàng giảm nhẹ trước cuộc họp của Fed

Trong báo cáo danh mục đầu tư đa tài sản quý IV, các nhà phân tích tại ngân hàng Pháp Société Générale đang duy trì mức độ giao dịch vàng trong khi giảm giao dịch tổng thể với các loại hàng hóa khác. Các nhà phân tích cho rằng việc xem vàng như một tài sản trú ẩn an toàn sẽ rất quan trọng khi các ngân hàng trung ương tiếp tục đẩy nền kinh tế toàn cầu đến gần hơn với suy thoái.

Triển vọng lạc quan đối với vàng được đưa ra khi giá giao dịch gần mức thấp nhất trong hai năm, kiểm tra mức hỗ trợ dài hạn quan trọng ở mức 1.675 USD/ounce. Tuần trước, các nhà phân tích hàng hóa tại Ngân hàng Pháp cảnh báo rằng lợi suất trái phiếu thực tăng có thể đẩy giá vàng xuống mức 1.550 USD vào quý 3 năm sau.

Mặc dù giá vàng có thể giảm nhưng SocGen vẫn thừa vàng.

“Trong ngắn hạn, vàng có thể tiếp tục chịu tác động từ lợi suất thực tế cao hơn, bản thân kim loại quý đã bị đẩy lên bởi các đợt tăng lãi suất “diều hâu” của Fed (về bản chất có thể coi là đỉnh của USD). Vàng xuất hiện như một tài sản phòng thủ trong thời điểm khó khăn”, các nhà phân tích cho biết trong báo cáo mới nhất.

Ngân hàng Pháp nói thêm rằng họ có xu hướng chọn vàng hơn cổ phiếu dài hạn.

“Chúng tôi nghĩ rằng các tài sản phòng thủ như vàng được ưu tiên hơn, vì chúng tôi kỳ vọng chúng sẽ hoạt động tốt hơn trước. Lý do chính là triển vọng tăng trưởng thu nhập của chứng khoán Mỹ có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong nửa đầu năm 2023 do đồng USD mạnh, giá dầu yếu hơn, và khả năng kinh tế tiếp tục suy giảm,” các nhà phân tích cho biết.

Ngân hàng SocGen đã giảm tổng thể tỷ trọng hàng hóa trong danh mục từ 5 điểm xuống 10%. Vàng hiện chiếm tổng cộng 7% hàng hóa nắm giữ trong danh mục đầu tư của ngân hàng này.

Các nhà phân tích cho biết, “Sau khi có kết quả hoạt động mạnh so với đầu năm, một số mặt hàng phải đối mặt với thách thức song song là nhu cầu chậm lại và tình hình nguồn cung có khả năng được cải thiện. Sự phá hủy nhu cầu được thiết lập để đè nặng lên giá của nhiều loại hàng hóa. Đây là kết quả của sự thay đổi mô hình chi tiêu sau đó do sức mua giảm và các xu hướng trái chiều theo chu kỳ.”

Như Mai – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: