https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Nike, Starbucks: 2 cổ phiếu “mua đi chờ chi” ngay cả khi thị trường chứng khoán lao dốc

Nike, Starbucks: 2 cổ phiếu “mua đi chờ chi” ngay cả khi thị trường chứng khoán lao dốc

Đăng bởi danhgiasancc | 05/07/2022

Năm 2022 cho đến nay đã là một năm tồi tệ đối với nhà đầu tư khi chỉ số S&P 500 vừa ghi nhận hiệu suất trong nửa đầu năm yếu kém nhất kể từ năm 1970. Với việc thị trường bay màu đến 21% giá trị trong sáu tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư chắc chắn đang bị thử thách ở thời điểm hiện tại. Chiến lược tốt nhất vào lúc này, như thường lệ, là tiếp tục tập trung vào dài hạn.

Hãy tập trung vào các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh đã đứng vững trước thử thách của thời gian.

ACXdanhgiasan - Nike - 220705

Dưới đây là hai cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể nên cân nhắc mua vào ngay cả khi phần còn lại của thị trường tiếp tục đi theo chiều hướng xấu. Hai công ty này là những người chiến thắng đã được chứng minh và có thể củng cố cho danh mục đầu tư của bất kỳ ai.

1. Nike

Công ty hàng đầu trong thị trường may mặc, Nike (NKE), sở hữu một thương hiệu mạnh mẽ gắn liền với tâm lý chiến thắng. Từ lâu Nike đã là một doanh nghiệp có kết nối sâu sắc với người tiêu dùng, những người không ngừng mong muốn có quần áo và giày dép chất lượng của công ty. Doanh thu trong quý tài chính trước (kết thúc vào ngày 31 tháng 5) đã đạt tổng cộng 12,2 tỷ USD, về cơ bản là đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự tập trung cao độ của Nike để xây dựng dấu ấn kỹ thuật số của mình trong những năm gần đây đã được đền đáp. Công ty hiện có hơn 300 triệu thành viên trên toàn hệ sinh thái kỹ thuật số của mình. Cơ sở này sẽ cung cấp cho họ nhiều dữ liệu vô giá để đưa ra các quyết định tiếp thị và sản phẩm. Nhờ sáng kiến ​​này, ban lãnh đạo hy vọng rằng trong tương lai gần, 50% doanh thu của Nike sẽ đến từ các kênh kỹ thuật số.

Các hạn chế liên quan đến đại dịch ở Trung Quốc – thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Nike – đã cản trở tăng trưởng doanh thu của công ty tại quốc gia này. Và những thách thức trên chuỗi cung ứng và hàng tồn kho – những yếu tố đã và đang ảnh hưởng đến nhiều công ty khác trên nền kinh tế toàn cầu – cũng đang ảnh hưởng đến Nike. Cộng thêm vào đó là mối đe dọa của một cuộc suy thoái đang rình rập, nơi người tiêu dùng có thể ngừng mua hàng không thiết yếu. Vì những lý do trên, không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu Nike sụt giảm đến 39% trong năm nay.

Hệ số giá trên thu nhập (P/E) của Nike hiện là 27 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình năm năm gần nhất của công ty. Ở mức giá này, cổ phiếu đã trở thành một khoản đầu tư dễ dàng thực hiện trong bối cảnh thị trường hỗn loạn như hiện nay.

2. Starbucks

Một ông lớn khác trong lĩnh vực kinh doanh của họ không ai khác chính là Starbucks (SBUX). Bán đồ uống và thực phẩm có chứa caffeine đã được chứng minh là một mô hình kinh doanh rất bền vững. Starbucks, với 34.630 cửa hàng trên toàn thế giới, đã tạo ra doanh thu Q2 kỷ lục 7,6 tỷ USD trong quý tài chính gần đây nhất (kết thúc vào ngày 3 tháng 4).

Giống như Nike, Starbucks cũng có hiện diện kỹ thuật số mạnh mẽ. Chương trình khách hàng thân thiết hàng đầu của công ty, hiện có 26,7 triệu thành viên tích cực ở Mỹ, là một kênh quan trọng để thúc đẩy tương tác với khách hàng. Bởi vì cà phê là một loại hàng hóa cho phép hành vi mua hàng lặp lại, chương trình phần thưởng của Starbucks đã rất thành công với 54% doanh thu tại các cửa hàng do công ty điều hành ở Mỹ đến từ các thành viên trung thành trong quý trước.

Starbucks đang đối mặt với các tình huống khác nhau tại hai thị trường lớn nhất của mình. Tại Mỹ, doanh thu đang phục hồi mạnh mẽ khi người tiêu dùng tiếp tục di chuyển nhiều hơn. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, nơi Starbucks đang có 5.654 cửa hàng, chính sách phong tỏa ngừa COVID-19 gần đây đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty với doanh số bán hàng cùng cửa hàng giảm 23% trong quý trước. Tuy nhiên, trên một lưu ý tích cực, ban lãnh đạo tin rằng những vấn đề này sẽ được giải quyết. CFO Rachel Ruggeri cho biết: “Chúng tôi vẫn rất lạc quan về tăng trưởng trong tương lai ở Trung Quốc.”

Giảm 32% từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu Starbucks đang giao dịch với hệ số P/E ở mức 21 lần. Ở mức giá này, bây giờ có vẻ là thời điểm tuyệt vời để mua chuỗi cửa hàng cà phê hàng đầu thế giới.

Dịch vụ truyền phát trực tuyến Apple TV+ là động lực sở hữu iPhone

Tập trung vào dài hạn

Hai doanh nghiệp nổi bật này – Nike và Starbucks – là những cổ phiếu blue chip mà nhà đầu tư có thể dựa vào để xây dựng nền tảng vững chắc cho bất kỳ danh mục đầu tư nào. Hai công ty này sở hữu những lợi thế cạnh tranh bền vững, và với lịch sử hoạt động lâu dài và thành công của họ trong các ngành chậm thay đổi, hai công ty chắc chắn sẽ tiếp tục tồn tại trong nhiều thập kỷ nữa kể từ bây giờ.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: