https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Những vấn đề cần chú ý trong tuần này: dữ liệu lạm phát, lo ngại suy thoái sau khi tăng lãi suất

Những vấn đề cần chú ý trong tuần này: dữ liệu lạm phát, lo ngại suy thoái sau khi tăng lãi suất

Đăng bởi danhgiasancc | 09/08/2022

Nội dung bài viết

Đà tăng mùa hè của thị trường có thể được thúc đẩy hoặc bị phá vỡ với một loạt báo cáo lạm phát công bố tuần này.

Các nhà đầu tư sẽ nhận được thước đo mới nhất về mức độ tăng giá chóng mặt của toàn bộ nền kinh tế Mỹ từ ba đợt phát hành dữ liệu trong những ngày tới: PPI, CPI và chi phí lao động đơn vị.

Các dữ liệu dự kiến sẽ ảnh hưởng đến cách các quan chức Cục Dự trữ Liên bang tiến hành chu kỳ tăng lãi suất. Cả thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ mọi biến động sau báo cáo việc làm công bố thứ Sáu, trong đó nếu dữ liệu tăng mạnh sẽ đảm bảo cho Fed thực hiện các động thái giảm mức tăng của nền kinh tế.

Theo Bộ Lao động, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 528.000 việc làm trong tháng 7, con số cao gấp đôi so với dự đoán của các nhà kinh tế trong bối cảnh kỳ vọng tăng trưởng việc làm sẽ giảm giữa bối cảnh điều kiện tiền tệ thắt chặt và những đợt sa thải làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Hơn nữa, con số này đánh dấu sự phục hồi hoàn toàn của thị trường lao động về mức trước đại dịch.

0808_acx_Hau Duong_market_1.jpg

Nguồn: Cục Thống kê Lao động, phần tô đậm thể hiện suy thoái

Đối với các nhà đầu tư, báo cáo ngụ ý điều kiện lao động vẫn đủ mạnh để Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất.

Thị trường chứng khoán đã kết thúc trái chiều vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư nghiền ngẫm báo cáo. Chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 0,5% và S&P 500 giảm 0,2% trong khi Dow Jones tăng 0,2%.

0808_acx_Hau Duong_market_2.jpg

Các nhà kinh tế tại Bank of America gọi báo cáo này là “con dao hai lưỡi”, ngụ ý rủi ro suy thoái thấp hơn nhưng nguy cơ hạ cánh cứng sau kiềm chế lạm phát sẽ tăng lên.

“Báo cáo việc làm tháng bảy là một cú đấm nốc ao tuyệt đối, một bất ngờ lớn so với kỳ vọng của tôi và so với phần lớn dữ liệu thị trường lao động được công bố cho đến thời điểm này,” Trưởng bộ phận Kinh tế Hoa kỳ của Renaissance Macro Research Neil Dutta viết trong một ghi chú. “Các cuộc thảo luận về suy thoái kinh tế và xoay trục chính sách tiền tệ là quá sớm”.

Ông nói thêm rằng “báo cáo việc làm này phù hợp với sự bùng nổ lạm phát. Fed còn rất nhiều việc phải làm và lạ lùng ở chỗ Fed cần phải tích cực hơn trong việc đẩy lãi suất tăng, để khiến kịch bản hạ cánh cứng có nhiều khả năng xảy ra hơn.”

Sự thắt chặt bất thường của thị trường lao động đã trở thành tâm điểm của các quan chức Fed, với tình trạng mất cân bằng giữa cơ hội việc làm và lực lượng lao động sẵn có gây áp lực tăng lương và càng khiến áp lực trở nên trầm trọng.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã giảm nhẹ trong tháng trước, giảm xuống 62,1% từ 62,2% trong tháng 6. Trong khi đó, thu nhập trung bình theo giờ tăng 0,5% trong tháng, cao hơn mức tăng lương hàng tháng được điều chỉnh tăng của tháng 6 là 0,4%. Trên cơ sở hàng năm, thu nhập đã tăng 5,2%, ngang bằng với mức tăng hàng năm của tháng Sáu.

0808_acx_Hau Duong_market_3.jpg

U.S. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tham dự một cuộc họp báo tại Washington, DC, Hoa Kỳ, vào ngày 27 tháng 7 năm 2022. (Ảnh: Liu Jie/Xinhua qua Getty Images)

Nhà kinh tế trưởng Ian Shepherdson của Pantheon Macroeconomics chỉ ra rằng hoạt động tham gia lực lượng lao động đã bị đình trệ, với tỷ lệ nam giới giảm rõ rệt vì những lý do vẫn chưa rõ ràng.

“Đồng thời, nhu cầu lao động đã dịu đi nhưng vẫn mạnh mẽ, cho phép mức lương sẽ có thêm lực kéo mới”, Shepherdson viết trong một lưu ý cho khách hàng. “Và ngược lại, động thái này đồng nghĩa chúng ta sẽ phải nâng dự báo của mình về các thành phần nhạy cảm với tiền lương của CPI và PCE cốt lõi.”

Chỉ số giá tiêu dùng tiêu đề cho tháng Bảy dự kiến sẽ cho thấy một sự điều tiết nhẹ vào thứ Tư, chủ yếu được hỗ trợ bởi giá khí đốt thấp hơn. Tuy nhiên, con số này vẫn được kỳ vọng sẽ cho thấy lạm phát tăng với tốc độ cao nhất trong bốn thập kỷ.

“Giá khí đốt giảm sẽ mang lại một số trợ giúp cho chỉ báo lạm phát CPI tháng Bảy, mặc dù chúng tôi hy vọng áp lực giá cơ bản sẽ vẫn vững chắc,” Bank of America tuyên bố trong một ghi chú hôm thứ Sáu.

Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự báo thước đo CPI rộng nhất đã tăng 8,7% trong tháng 7, con số sẽ đánh dấu mức giảm nhẹ từ 9,1% trong tháng 6. Trong tháng, CPI dự kiến sẽ tăng 0,2%, từ mức 1,3% trong tháng trước.

0808_acx_Hau Duong_market_4.jpg

Nguồn: Cục Lao động Hoa Kỳ Phần tô đậm thể hiện suy thoái của Hoa Kỳ

Nhưng thước đo cốt lõi của chỉ số, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, có khả năng tăng tốc lên 6,2% hàng năm, so với 5,9% trong tháng trước.

Ở cấp độ bán buôn, chỉ số giá sản xuất hoặc PPI, đo lường sự thay đổi giá trả cho các nhà sản xuất hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ, dự kiến sẽ hạ nhiệt. Trên cơ sở hàng tháng, các nhà kinh tế dự báo PPI cho tháng 7 tăng 0,3% so với 1,1% trong tháng trước và 10,4% dự kiến trong năm so với 11,3% trong tháng Sáu.

Với các dữ liệu còn lại trong bản phát hành lạm phát, các nhà đầu tư sẽ đánh giá các số liệu về chi phí lao động đơn vị, hoặc tổng số tiền lương trả cho nhân viên và kết quả của cuộc khảo sát kỳ vọng lạm phát của Đại học Michigan.

Về mặt thu nhập, mùa báo cáo đang dần thu hẹp, với khoảng 87% các công ty trong S&P 500 đã báo cáo kết quả thực tế cho quý II từ đầu năm đến nay.

Một vài báo cáo đáng chú ý hơn vẫn đang ở phía trước, với thu nhập từ những cái tên bao gồm Disney, (DIS), Coinbase (COIN), Tyson Foods (TSN) và Rivian Automotive (RIVN).

Lịch kinh tế

Thứ Hai: Không có báo cáo đáng chú ý nào được lên kế hoạch phát hành.

Thứ Ba: Triển vọng doanh nghiệp nhỏ Nfib, tháng 7 (89,5 dự kiến, 89,5 trong tháng trước), Năng suất phi nông nghiệp, sơ bộ quý 2 (-4,5% dự kiến, -7,3% trong quý trước), Chi phí lao động đơn vị, sơ bộ quý 2 (9,5% dự kiến, 12,6% trong quý trước)

Thứ Tư: Đơn đăng ký thế chấp MBA, tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 8 (1,2% trong tuần trước), Chỉ số giá tiêu dùng, so với tháng trước, tháng 7 (0,2% dự kiến, 1,3% trong tháng trước), CPI không bao gồm thực phẩm và năng lượng, so với tháng trước, tháng 7 (0,5% dự kiến, 0,7% trong tháng trước), CPI so với cùng kỳ năm ngoái, tháng 7 (8,7% dự kiến, 9,1% trong tháng trước), CPI không bao gồm thực phẩm và năng lượng so với cùng kỳ năm ngoái, tháng 7 (6,2% dự kiến, 5,9% trong tháng trước), Chỉ báo CPI NSA, tháng 3 (296.584 dự kiến, 296.311 trong tháng trước), CPI Core Index SA, tháng 7 (295.686 dự kiến, 294.354 trong tháng trước), Thu nhập trung bình theo giờ thực tế, so với cùng kỳ năm ngoái, tháng 7 (-3,6% trong tháng trước, được điều chỉnh thành -3,4%), Thu nhập trung bình hàng tuần thực tế, so với cùng kỳ năm ngoái, tháng 7 (-4,4% trong tháng trước, được điều chỉnh thành -4,0%), Hàng tồn kho bán buôn, so cùng kỳ tháng trước, tháng 6 (-1,9% dự kiến, 1,9% trong tháng trước), Doanh số thương mại bán buôn, so với tháng trước, tháng 6 (0,5% trong tháng trước), Báo cáo ngân sách hàng tháng (- 88,8 tỷ đô la)

Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu, tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 8 (265.000 dự kiến, 260.000 trong tuần trước), Đơn yêu cầu tiếp theo, tuần kết thúc vào ngày 30 tháng Bảy (1,416 triệu dự kiến, 1,416 triệu trong tuần trước), Nhu cầu PPI cuối cùng, so với tháng trước, tháng 7 (0,3% trong tháng trước, 1,1% trong tháng trước), PPI không bao gồm thực phẩm và năng lượng, so với tháng trước, tháng 7 (0,4% dự kiến, 0,4% trong tháng trước), PPI không bao gồm thực phẩm, năng lượng và thương mại, so với tháng trước, tháng 7 (0,4% dự kiến, 0,3% trong tháng trước), nhu cầu cuối cùng của PPI, so với cùng kỳ năm ngoái, tháng 7 (10,4% dự kiến, 11,3% trong tháng trước), PPI không bao gồm thực phẩm và năng lượng, so với cùng kỳ năm ngoái, tháng 7 (7,7% dự kiến, 8,2% trong tháng trước), PPI không bao gồm thực phẩm, năng lượng và thương mại, so với cùng kỳ năm ngoái, tháng 7 (5,9% dự kiến, 6,4% trong tháng trước)

Thứ Sáu: Chỉ số giá nhập khẩu, so tháng trước, tháng 7 (-0,9% dự kiến, 0,2% trong tháng trước), Chỉ số giá nhập khẩu không bao gồm xăng dầu, so tháng trước, tháng 7 (-0,4% trong tháng trước), Chỉ số giá nhập khẩu, so với cùng kỳ năm ngoái, tháng 7 (9,5% dự kiến, 10,7% trong tháng trước), Chỉ số giá xuất khẩu, so tháng trước, tháng 7 (-1,0% dự kiến, 0,7% trong tháng trước), Chỉ số giá xuất khẩu, so với cùng kỳ năm ngoái, tháng 3 (18,2% trong tháng trước), Khảo sát kinh tế Hoa Kỳ tháng 8 của Bloombgerg, Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan, sơ bộ tháng 8 (52,4 dự kiến, 51,5 trong tháng trước), Điều kiện hiện tại Đại học Michigan, sơ bộ tháng 8 (57,5 dự kiến, 58,1 trong tháng trước), Kỳ vọng Đại học Michigan, sơ bộ tháng 8 (dự kiến 48,8, 47,3 trong tháng trước), Lạm phát 1 năm Đại học Michigan, sơ bộ tháng 8 (5,1% dự kiến, 5,2% trong tháng trước), Lạm phát 5-10 năm Đại học Michigan, sơ bộ tháng 8 (2,8% dự kiến, 2,8% trong tháng trước)

Lịch công bố BCTC

Thứ Hai: 3D Systems (DDD), ACADIA Pharmaceuticals (ACAD), Allbirds (BIRD), American International Group (AIG), Barrick (GOLD), BioNTech (BNTX), Dominion Energy (D), Elanco Animal Health (ELAN), Energizer (ENR), Freshpet (FRPT), GoodRx (GDRX), Groupon (GRPN), Lemonade (LMND), Marriott Vacations (VAC), News Corp (NWSA), Novavax (NVAX), Palantir Technologies (PLTR), Radware (RDRW), SmileDirectClub (SDC), Switch (SWCH), Take-Two Interactive Software (TTWO), Tanger Factory Outlet Centers (SKT), Tyson Foods (TSN), Upstart (UPST), Vroom (VRM)

Thứ Ba: ​​Akamai Technologies (AKAM), Bausch Health (BHC), Bloom Energy (BE), Capri Holdings (CPRI), Carlyle Group (CG), Coinbase (COIN), Dine Brands (DIN), Emerson (EMR), Grocery Outlet (GO), H&R Block (HRB), Hilton Grand Vacations (HGV), Hyatt Hotels (H), IAC (IAC), iRobot (IRBT), Norwegian Cruise Line (NCLH), Planet Fitness (PLNT), Ralph Lauren (RL), Roblox (RBLX), Spirit Airlines (SAVE), Sysco (SYY), The Trade Desk (TTD), Unity Software (U), Warner Music Group (WMG), World Wrestling Entertainment (WWE), Wynn Resorts (WYNN)

Thứ Tư: AppLovin (APP), Coherent (COHR), Coupang (CPNG), Dutch Bros (BROS), Fox Corp. (FOXA), Jack in the Box (JACK), Red Robin Gourmet (RRGB), Sonos (SONO), Traeger (COOK), Wendy’s (WEN), Wolverine World Wide (WWW)

Thứ Năm: AerCap (AER), Baidu (BIDU), Brookfield Asset Management (BAM), Canada Goose (GOOS), Cardinal Health (CAH), Dillard’s (DDS), Flower Foods (FLO), LegalZoom (LZ), Poshmark (POSH), Rivian Automotive (RIVN), Six Flags (SIX), Solo Brands (SOLO), Toast (TOST), Utz Brands (UTZ), Warby Parker (WRBY), W&T Offshore (WTI), Wheaton Precious Metals (WPM)

Thứ Sáu: Broadridge Financial (BR), Honest Compant (HNST), Spectrum Brands (SPB)

Hoàng Dương – Theo finance.yahoo

 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: