https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Những điều cần lưu ý trước khi rót tiền cho cổ phiếu Moderna

Những điều cần lưu ý trước khi rót tiền cho cổ phiếu Moderna

Đăng bởi danhgiasancc | 15/07/2022

Cái tên Moderna (MRNA) bất ngờ vụt sáng kể từ năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Ở thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 chưa biến mất, Moderna được cho là vẫn sẽ được hưởng lợi từ các sản phẩm vaccine của hãng. Thế nhưng, trong bối cảnh thị trường biến động lúc này, cổ phiếu Moderna cũng không thể tránh khỏi tình trạng suy yếu như nhiều cổ phiếu khác trên thị trường. Vậy cổ phiếu Moderna có đáng để nhà đầu tư xuống tiền hay không?

Tính từ đầu năm 2022 tới nay, cổ phiếu của Moderna đã giảm tới 30%, vốn hóa thị trường hiện đang đứng ở mức 70 tỷ USD.

 Cổ phiếu Moderna và chỉ số S&P 500. Nguồn: YCharts.

Có nhiều lý do để các nhà giao dịch có những quan điểm trái chiều về cổ phiếu Moderna. Nhiều nhà đầu tư vẫn tự tin vào tương lai của công ty, khi mà vaccine ngừa Covid-19 Spikevax đã đạt được thành công rực rỡ và hứa hẹn sẽ tiếp tục là át chủ bài trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa kết thúc. Thế nhưng cũng có những người không tự tin rằng Moderna sẽ giữ vững được thành tựu của mình khi mà công này không có sản phẩm nào khác nhắm tới các căn bệnh khác được đưa ra thị trường.

Covid-19 chưa kết thúc

Ở thời điểm chúng ta tưởng rằng đại dịch Covid-19 đã đến hồi cuối thì bất ngờ, những làn sóng dịch do biến chủng mới lại bùng phát ở nhiều quốc gia. Không ai biết dịch bệnh sẽ còn kéo dài bao lâu. Và theo cảnh báo của các chuyên gia dịch tễ, ngay cả khi giai đoạn khẩn cấp qua đi, nhiều khả năng Covid-19 sẽ trở thành một căn bệnh đặc hữu.

Điều này có nghĩa, các nước sẽ phải liên tục cần tới vaccine để tiêm nhắc lại, và những công ty công nghệ sinh học như Moderna sẽ còn tiếp tục ăn nên làm ra khi danh mục sản phẩm liên quan tới Covid-19 của hãng có thể sẽ còn tiếp tục mở rộng.

Chỉ một dòng sản phẩm thôi là không đủ

Át chủ bài của Moderna là các sản phẩm nhắm tới bệnh Covid-19. Đáng tiếc thay, đây cũng là dòng sản phẩm duy nhất của công ty công nghệ sinh học này cho tới thời điểm hiện tại. Điều này có nghĩa, khi nhu cầu vaccine sụt giảm, Moderna sẽ không có những sản phẩm khác để duy trì doanh thu và thu nhập của mình.

Bản thân Moderna cũng đã nhận ra nhược điểm này và đang nỗ lực phát triển các sản phẩm hướng tới những căn bệnh ngoài Covid-19, song cho tới nay, chưa có ứng viên nào tiến gần tới ngưỡng được phê duyệt.

Hai trong số những ứng viên đã đi được xa nhất cho đến nay là mRNA-1345, một loại vắc-xin ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV); và mRNA-1647, một loại vắc-xin ngừa cytomegalovirus (CMV). Tuy nhiên, nếu như tính toán thời gian thử nghiệm, chờ phê duyệt và cấp phép thì trong trường hợp thuận lợi nhất, ít nhất phải tới năm 2024, hai sản phẩm này mới được tung ra thị trường.

Và trong thời gian đó, nếu nhu cầu đối với vắc-xin ngừa COVID-19 giảm đáng kể sau năm nay thì doanh thu, và kế đó là cổ phiếu của Moderna chắc chắn cũng sẽ suy yếu.

Liệu đây có thể là tấm vé dẫn đến thành công dài hạn của Moderna?

Cổ phiếu Moderna có đáng mua?

Nhìn vào dòng tiền tự do và các nghiên cứu lâm sàng cho các sản phẩm mà Moderna đang thực hiện, có thể khẳng định cổ phiếu của công ty này đã là một lựa chọn sáng giá cho nhà đầu tư dài hạn.

Dù hoạt động kinh doanh của Moderna có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn, song công ty này vẫn tự tin với dòng tiền tự do khoảng 13 tỷ USD, tăng 14,5% so với một năm về trước. Nó cho phép hãng công nghệ sinh học này tự tin nghiên cứu và phát triển các sản phẩm cả liên quan và không liên quan tới dịch bệnh Covid-19 trong vài năm tới.

Khi những sản phẩm nhắm tới các loại virus vẫn chưa có vắc-xin nào được chấp thuận như mRNA-1345 và mRNA-1647 hay các nghiên cứu lâm sàng không liên quan tới Covid-19 được phê duyệt, đó sẽ là lúc cái tên Moderna một lần nữa tỏa sáng. Chính vì thế, những người muốn nắm giữ cổ phiếu của công ty trong ít nhất 10 năm tới có khả năng vẫn sẽ kiếm được lợi nhuận vững chắc từ vị thế đầu tư của mình.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: