https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Những áp lực về giá vẫn đè nặng lên vàng đen

Những áp lực về giá vẫn đè nặng lên vàng đen

Đăng bởi danhgiasancc | 07/12/2022

Trong phiên giao dịch 7/12, giá dầu biến động trái chiều vào đầu phiên giao dịch trên thị trường châu Á sau khi giảm xuống mức thanh toán thấp nhất trong năm nay do căng thẳng tại Ukraine và những bất ổn kinh tế gây áp lực lên giá.

acx - oil - 22127

Cụ thể, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 17 xu tương đương 0,2%, lúc 08h07 giờ Việt Nam, lên 79,52 USD/thùng. Phiên trước đó, điểm chuẩn đã giảm xuống dưới 80 USD lần thứ hai vào năm 2022.

Dầu thô kỳ hạn của Mỹ giảm 3 xu xuống 74,22 USD/thùng.

Sự sụt giảm hôm thứ Ba là mức giảm hàng ngày lớn nhất của giá dầu Brent kể từ cuối tháng 9, vốn được giao dịch trong phạm vi 62 USD trong năm nay.

Điểm chuẩn của Phố Wall cũng sụt giảm vào thứ Ba do sự không chắc chắn xung quanh xu hướng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và những thông tin về suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Những lo ngại này được khơi dậy bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hoặc tín hiệu diều hâu từ các nhà hoạch định chính sách khác.

Dữ liệu được công bố mới đây cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 11 và báo cáo bảng lương mạnh mẽ của Mỹ trong tuần trước đã làm dấy lên những hoài nghi về  việc liệu Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ trong bao lâu.

Hoạt động của ngành dịch vụ ở Trung Quốc đã chạm mức thấp nhất trong 6 tháng và các nền kinh tế châu Âu đã chậm lại do chi phí năng lượng cao và lãi suất tăng.

Mỹ tăng cường năng lượng tái tạo

Giám đốc điều hành của Bunge Ltd (BG.N) Greg Heckman cho biết, trong ngày 6 tháng 12, công suất sản xuất dầu diesel tái tạo của Mỹ sẽ tăng hơn gấp đôi lên khoảng 5 tỷ gallon vào năm 2024 từ khoảng 2 tỷ gallon.

Heckman cho biết công ty Bunge không thay đổi kế hoạch năng lực của mình do đề xuất của chính phủ Mỹ về nhiên liệu sinh học trong tuần trước. Ông nhận định “Nhu cầu đang tăng lên”.

Theo kế hoạch do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ công bố, các nhà máy lọc dầu sẽ phải bổ sung 20,82 tỷ gallon nhiên liệu sinh học vào tổng sản lượng nhiên liệu của họ vào năm 2023, 21,87 tỷ gallon vào năm 2024 và 22,68 tỷ gallon vào năm 2025.

Một số nhà phân tích cho biết đề xuất tăng lượng nhiên liệu sinh học mà các nhà máy lọc dầu phải sử dụng không nhiều như họ mong đợi. Điều này đã trở thành sức ép đối với cổ phiếu của Bunge và đối thủ Archer-Daniels-Midland Co (ADM.N).

Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết đề xuất này “kêu gọi mức tăng trưởng thấp một cách đáng ngạc nhiên” đối với yêu cầu sử dụng nhiên liệu sinh học.

Công ty cho biết lĩnh vực này có thể có tình trạng dư cung dầu diesel tái tạo và sự chậm trễ hoặc hủy bỏ bởi các công ty mở rộng công suất nhưng không có hoạt động đủ lớn để sử dụng.

Giám đốc Heckman chia sẻ “Chắc chắn là đề xuất của EPA không ảnh hưởng đến chúng tôi. Chúng tôi đã thực hiện phân tích của mình trong thời gian dài.”

Bunge và Chevron (CVX.N) đã thành lập một liên doanh vào năm ngoái và công bố kế hoạch mở rộng công suất vào năm 2024 tại các cơ sở của Bunge ở Illinois và Louisiana để nghiền đậu nành. Đây là nguyên liệu  chính có thể được sử dụng để sản xuất dầu diesel làm từ đậu nành.

Ở một khía cạnh khác, Heckman cho biết việc Trung Quốc bổ sung thêm Brazil làm nhà cung cấp ngô là “hoàn toàn hợp lý”. Đây cũng là một động thái đe dọa xuất khẩu ngũ cốc của Mỹ sang Trung Quốc. Tháng trước, hải quan Trung Quốc đã cập nhật danh sách các nhà xuất khẩu ngô Brazil được phê duyệt, bao gồm các cơ sở thuộc sở hữu của Bunge, ADM và những người khác.

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định,  thế giới đã đạt được tiến bộ về hiệu quả sử dụng năng lượng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và giá năng lượng tăng cao.

Cơ quan giám sát có trụ sở tại Paris đã kêu gọi các chính phủ ưu tiên nỗ lực cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà và phương tiện giao thông, trong nỗ lực giảm khí thải và hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu. IEA nhấn mạnh, thế giới không thể đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu nếu chỉ tập trung vào năng lượng tái tạo.

Ông Fatih Birol, người đứng đầu Cơ quan IEA cho biết: “Cú sốc dầu mỏ trong những năm 1970 đã khiến các chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng năng lượng hiệu quả, dẫn đến những cải thiện đáng kể về hiệu suất năng lượng của ô tô, thiết bị và tòa nhà. Đây là nỗ lực diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày nay. Hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy hiệu quả năng lượng một lần nữa được ưu tiên.”

Dữ liệu sơ bộ chỉ ra rằng các khoản đầu tư toàn cầu vào hiệu quả năng lượng như bơm nhiệt và cách nhiệt tòa nhà sẽ tăng 16% trong năm nay lên 560 tỷ USD.

Các khoản đầu tư đã giúp năng lượng được sử dụng hiệu quả hơn 2% trong năm nay so với năm ngoái, gần gấp đôi tốc độ của 5 năm qua, nhưng thấp hơn mức trung bình 4% mỗi năm mà IEA cho biết là cần thiết trong thập kỷ này để đáp ứng nhu cầu năng lượng ròng vào năm 2050. kịch bản không phát thải.

IEA cho biết gần 3 triệu máy bơm nhiệt – sử dụng năng lượng cơ học chạy bằng điện thay vì nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm và làm mát các tòa nhà – dự kiến ​​sẽ được bán ở châu Âu trong năm nay, với số lượng gấp đôi so với doanh số bán ra trong năm 2019.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: