https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Nhu cầu gia tăng đẩy giá dầu lên cao

Nhu cầu gia tăng đẩy giá dầu lên cao

Đăng bởi danhgiasancc | 26/08/2022

Trong phiên giao dịch ngày 26 tháng 8, giá dầu tăng lên khi thị trường có những dấu hiệu cải thiện nhu cầu. Tuy nhiên, mức tăng đã bị giới hạn khi thị trường chờ đợi thông tin từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về triển vọng tăng lãi suất trong một bài phát biểu sau đó ngày.

acx - oil - 22826

Dầu thô Brent giao sau tăng 46 xu, tương đương 0,5%, lên 99,80 USD / thùng vào lúc 07h51 giờ Việt Nam. Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ cũng tăng 48 xu, tương đương 0,5%, lên 93,00 USD / thùng. Cả hai hợp đồng đều giảm khoảng 2USD.

Bất chấp sự không chắc chắn về tốc độ tăng lãi suất tại Mỹ trong lộ trình xử lý lạm phát tăng vọt, lo lắng về sự phá hủy nhu cầu dầu đã giảm bớt trong tuần này, giúp cả hai hợp đồng dầu chuẩn đều tăng thêm 3%.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết bình luận từ một số quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đã phủ thêm một đám mây đen vào bối cảnh kinh tế hiện nay.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết “Dữ liệu chỉ số tắc nghẽn gần đây nhất từ ​​TomTom cho thấy mức độ lưu lượng giao dịch tại Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu và Bắc Mỹ, tất cả đều có mức tăng trưởng hàng tuần mạnh mẽ trong tuần tính đến ngày 24 tháng 8.”

ANZ cho biết, mức độ tắc nghẽn ở Trung Quốc cũng đã hồi phục trở lại.

Cùng với sự thận trọng trên thị trường trước bài phát biểu của Powell, triển vọng giá dầu thô Iran quay trở lại thị trường toàn cầu cũng hạn chế đà tăng giá.

Tehran đang xem xét phản ứng của Washington đối với lời đề nghị cuối cùng do Liên minh châu Âu soạn thảo để khôi phục thỏa thuận hạt nhân. EU đang chờ đợi một phản ứng sớm hơn, mặc dù không rõ hoạt động xuất khẩu dầu của Iran sẽ như thế nào sau khi đạt thỏa thuận.

Nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Iran sẽ cần khoảng một năm rưỡi để đạt công suất tối đa là 4 triệu thùng/ngày, tăng 1,4 triệu thùng/ngày so với sản lượng hiện tại.

Tuy nhiên, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ xem xét việc hạn chế sản lượng để bù đắp bất kỳ sự gia tăng nào từ Iran.

Nhật Bản khởi động lại nhiều nhà máy hạt nhân

Trong bối cảnh nguồn cung nhiên liệu đang khó khăn, Nhật Bản phát đi tín hiệu sẽ khởi động lại nhiều nhà máy hạt nhân và cân nhắc phát triển các lò phản ứng thế hệ tiếp theo, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết đây là động thái tạo tiền đề cho một sự thay đổi chính sách lớn về năng lượng hạt nhân sau thảm họa Fukushima.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho biết chính phủ sẽ xem xét việc kéo dài tuổi thọ của các lò phản ứng hiện có – nhấn mạnh cuộc khủng hoảng Ukraine và chi phí năng lượng tăng cao đã thay đổi quan điểm và phải suy nghĩ lại về chính sách đối với năng lượng hạt nhân.

Nhật Bản vốn đã để cho hầu hết các nhà máy hạt nhân “ngủ yên” trong suốt thập kỷ kể từ khi trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011 gây ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima.

Các quan chức chính phủ đã họp vào thứ Tư để vạch ra một kế hoạch cho chiến dịch “chuyển đổi xanh” nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đáp ứng các mục tiêu về môi trường.

Năng lượng hạt nhân, vốn đang chịu chỉ trích sâu sắc do hậu quả của khủng hoảng Fukushima, hiện được một số quan chức chính phủ coi là một yếu tố trong quá trình chuyển đổi xanh này.

Bên cạnh đó, khi giá nhiên liệu tăng chóng mặt và mùa hè nóng bức đến sớm hơn thường lệ thì người dân cũng đã phần nào thay đổi quan điểm và thúc đẩy tiết kiệm năng lượng.

Tháng trước, chính phủ cho biết việc khởi động lại nhiều lò phản ứng hạt nhân hơn được kỳ vọng có thể ngăn chặn tình trạng thiếu nguồn điện trong mùa đông.

Tính đến cuối tháng 7, Nhật Bản có 7 lò phản ứng đang hoạt động, trong đó 3 lò phản ứng khác bị gián đoạn do bảo trì. Nhiều người khác vẫn đang trải qua quá trình tái chế theo các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hơn sau sự cố đáng tiếc Fukushima.

Nhà đầu tư hưởng lợi khi nhiên liệu tăng giá

Các công ty năng lượng thu được lợi nhuận kỷ lục khi giá dầu và khí đốt tăng cao đã giúp hoạt động chi trả cổ tức toàn cầu cho các cổ đông cũng đi lên hơn mức trước đại dịch và lên mức cao kỷ lục hàng quý.

Theo báo cáo cổ tức toàn cầu mới nhất của nhà quản lý quỹ Janus Henderson, các công ty dầu khí, bao gồm cả các công ty khổng lồ do nhà nước kiểm soát ở Mỹ Latinh, chiếm hơn 2% mức tăng trưởng chi trả cổ tức trong ba tháng tính đến cuối tháng 6.

Các ngân hàng được giải phóng khỏi các hạn chế trong thời kỳ dịch bệnh đối với cổ tức đứng sau tỷ lệ tăng trưởng chi trả tương tự, trong khi các công ty tiêu dùng như nhà sản xuất ô tô cũng kiếm được nhiều tiền hơn.

Theo nhà quản lý quỹ Janus Henderson, tổng cộng, chi trả cổ tức toàn cầu đạt 544,8 tỷ USD trong quý hai, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi các công ty cắt giảm cổ tức trong đại dịch COVID-19.

Các khoản thanh toán này đã cho thấy sự thành công của các công ty trong năm 2021 khi mà các nền kinh tế phục hồi và lợi nhuận của doanh nghiệp được duy trì tốt. Sự khởi sắc này được hỗ trợ ngay cả khi các hộ gia đình rơi vào cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, lạm phát tăng cao, lo ngại về suy thoái toàn cầu gia tăng.

Trong năm, Janus Henderson dự báo chi trả cổ tức toàn cầu sẽ đạt kỷ lục 1,56 nghìn tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ben Lofthouse, người đứng đầu bộ phận thu nhập vốn cổ phần toàn cầu của Janus Henderson cho biết: “Những gì chúng tôi thấy là các công ty thường quay lại trả cổ tức nhanh hơn nhiều so với nhận định của một số chuyên gia.”

Ngoài ra, cổ tức tăng vọt là một tin tốt đối với các cổ đông như quỹ hưu trí, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường lao dốc trong năm nay.

Tuy nhiên, nhìn chung sự phục hồi sau đại dịch trong cổ tức nhanh hơn dự kiến, nhưng triển vọng tăng trưởng kinh tế vẫn không mấy khả quan và tỷ suất lợi nhuận doanh nghiệp đang chững lại

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: