https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Nhập khẩu của Trung Quốc yếu khiến giá dầu vẫn neo gần mức đáy trong nhiều tháng

Nhập khẩu của Trung Quốc yếu khiến giá dầu vẫn neo gần mức đáy trong nhiều tháng

Đăng bởi danhgiasancc | 08/08/2022

Trong phiên giao dịch ngày 8 tháng 8, giá dầu vẫn kéo dài đà giảm của tuần trước và neo quanh mức thấp nhất trong nhiều tháng. Tâm lý lo ngại suy thoái ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu cùng với đó là dữ liệu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc hồi phục chậm trong tháng trước.

acx - nk - 2288

SHANGHAI, CHINA – OCTOBER 04: Tugboats guide a container ship of Maersk Line at the Yangshan Deepwater Port, operated by Shanghai International Port ( Group) Co., Ltd. (SIPG), on October 4, 2019 in Shanghai, China. (Photo by Ji Haixin/VCG via Getty Images)

Cụ thể, dầu thô Brent giao sau giảm 74 xu, tương đương 0,8%, xuống 94,18 USD/thùng vào lúc 07h39 giờ Việt Nam. Tuần trước, dầu Brent giảm 13,7% theo tuần và ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Dầu thô WTI của Mỹ giao dịch ở mức 88,34 USD/thùng, giảm 67 xu, tương đương 0,8%, kéo dài mức lỗ sau khi giảm 9,7% vào tuần trước.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã nhập khẩu 8,79 triệu thùng / ngày (bpd) dầu thô trong tháng 7, tăng so với mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 6, nhưng vẫn thấp hơn 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã giảm lượng dự trữ trong bối cảnh giá dầu thô cao và tỷ suất lợi nhuận trong nước yếu cho dù xuất khẩu chung tăng trưởng.

Ngân hàng ANZ đã điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu dầu cho năm 2022 và 2023 lần lượt là 300.000 thùng/ngày và 500.000 thùng/ngày, điều này cho thấy nhu cầu đang yếu đi và Trung Quốc chưa thể phục hồi khả năng tiêu thụ.  

Nhu cầu dầu cho năm 2022 hiện ước tính tăng 1,8 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức 99,7 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga tiếp tục tăng bất chấp lệnh cấm vận sắp xảy ra từ EU trong ngày 5 tháng 12.

Tại Mỹ, các công ty năng lượng đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu nhiều nhất vào tuần trước kể từ tháng 9, mức giảm đầu tiên trong 10 tuần.

Lĩnh vực năng lượng sạch của Mỹ đã được hỗ trợ sau khi Thượng viện thông qua dự luật trị giá 430 tỷ đô la Mỹ, nhằm hướng tới chống biến đổi khí hậu.

Nhóm các nhà sản xuất OPEC+ trong tuần qua đã đồng ý nâng mục tiêu sản lượng dầu lên 100.000 thùng/ngày (bpd) vào tháng 9, nhưng đây là một trong những mức tăng nhỏ nhất kể từ năm 1982, áp dụng hạn ngạch này.

Những lo ngại về nguồn cung dự kiến ​​sẽ tăng lên khi mùa đông đến gần, và châu Âu tuyên bố cấm nhập khẩu vàng đen từ Nga bằng đường biển vào ngày 5 tháng 12.

Nhà phân tích Michael Tran của RBC cho biết: “Với việc EU ngừng nhập khẩu từ Nga, có một câu hỏi đặt ra là liệu các nhà sản xuất Trung Đông có chuyển hướng sản phẩm của họ sang châu Âu để lấp đầy sự thiếu hụt năng lượng này không.”

Dầu đã tăng lên hơn 120 USD/thùng vào đầu năm nay. Nhu cầu phục hồi nhanh chóng sau đại dịch kèm với việc nhiều quốc gia trừng phạt Nga khiến hàng hoá nóng lên.

Tháng 7, Nga trở thành nhà cung cấp than lớn thứ ba của Ấn Độ

Dữ liệu từ công ty tư vấn của Ấn Độ Coalmint  cho biết, Nga trở thành nhà cung cấp than lớn thứ ba của Ấn Độ trong tháng 7, với mức nhập khẩu tăng hơn một phần năm so với tháng 6 lên mức kỷ lục 2,06 triệu tấn.

Trước đây, Nga là nhà cung cấp than lớn thứ 6 của Ấn Độ, sau Indonesia, Nam Phi, Australia và Mỹ, Mozambique và Colombia thường xếp thứ năm.

Ấn Độ, nhà sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ than lớn thứ hai thế giới, trong lịch sử đã nhập khẩu nhiều than cốc hơn – được sử dụng chủ yếu trong sản xuất thép – từ Nga, chủ yếu nhập khẩu từ Australia.

Tuy nhiên, việc các nhà cung cấp Nga giảm giá mạnh cho người tiêu dùng Ấn Độ trong những tháng gần đây đã khuyến khích việc mua than nhiệt điện – được sử dụng chủ yếu trong sản xuất điện – đặc biệt là khi giá cả toàn cầu giao dịch ở mức cao gần kỷ lục do các lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh hưởng thương mại truyền thống.

Nhập khẩu than nhiệt từ Nga đã tăng 70,3% trong tháng 7, so với tháng 6, lên mức kỷ lục 1,29 triệu tấn, trong khi nhập khẩu than luyện cốc tăng hơn 2/3 lên hơn 280.000 tấn.

Nga đáp trả các đòn trừng phạt

Trong tuần trước, Nga đã ra lệnh cấm các nhà đầu tư từ những quốc gia “không thân thiện” bán cổ phần trong các dự án năng lượng quan trọng và các ngân hàng cho đến cuối năm nay. Đây là động thái để gia tăng áp lực  đối với các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Các nước phương Tây và các đồng minh, bao gồm cả Nhật Bản, đã đặt ra nhiều hạn chế tài chính đối với Nga sau khi Nga tấn công vào Ukraine. Moscow đã trả đũa bằng những trở ngại đối với các doanh nghiệp phương Tây và khiến đồng minh của họ rời khỏi Nga, một số trường hợp bị thất thoát tài sản.

Sắc lệnh, do Tổng thống Vladimir Putin ký và công bố hôm thứ Sáu tuần trước, ngay lập tức cấm các nhà đầu tư từ các quốc gia “ủng hộ lệnh trừng phạt đối với Nga” bán tài sản của họ trong các thỏa thuận chia sẻ sản xuất (PSA), các ngân hàng, thực thể chiến lược, các công ty sản xuất thiết bị năng lượng, cũng như hàng loạt các dự án, từ sản xuất dầu khí đến than và niken.

Theo đó, tổng thống Putin cũng có thể ban hành một sự miễn trừ đặc biệt, đồng thời chính phủ và ngân hàng trung ương nên chuẩn bị một danh sách các ngân hàng có liên quan để Điện Kremlin phê duyệt.

Lệnh cấm gần như đề cập đến hầu hết các dự án tài chính và năng lượng lớn mà các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn cổ phần, bao gồm cả dự án dầu khí Sakhalin-1.

Trước đó, tập đoàn dầu khí khổng lồ Rosneft (ROSN.MM) đã đổ lỗi cho Exxon Mobil về việc sụt giảm sản lượng tại nhóm mỏ Sakhalin-1, sau khi tập đoàn năng lượng Mỹ tuyên bố đang trong quá trình chuyển giao 30% cổ phần của mình cho một bên khác. “

Ngoài ra, một nghị định khác của chính phủ được ký vào ngày 2 tháng 8 đã cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tại dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin-2 – Royal Dutch Shell và các công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co (8031.T) và Mitsubishi Corp (8058.T) – thời hạn một tháng để chuyển đổi số cổ phần của họ sang những công ty khác.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: